Sau khi kết hôn với Hoàng tử Harry, Nữ hoàng Elizabeth II đã chính thức ban tước hiệu cho Meghan. Cặp vợ chồng mới cưới giờ đây chính thức được gọi là Công tước và Nữ công tước xứ Sussex, Bá tước và Bá tước phu nhân Dumbarton (ở Scotland) và Bá tước và Nữ bá tước Kilkeel (ở Bắc Ireland).

Ngay từ khi cưới, cặp vợ chồng Harry và Meghan đã nói họ muốn sinh những đứa con của riêng mình. Mọi người bắt đầu đặt câu hỏi liệu con của Hoàng tử Harry và Meghan sau khi sinh ra sẽ mang tước hiệu gì.

Hoàng tử William và Meghan Markle trong ngày cưới hôm 19/5. Ảnh: AP Hoàng tử William và Meghan Markle trong ngày cưới hôm 19/5. Ảnh: AP

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về các tước hiệu có thể được trao cho các thành viên tương lai của gia đình hoàng gia.

Khi nào được gọi là công chúa và hoàng tử?

Cách đây rất lâu, từ khi Hoàng tử Harry còn chưa ra đời, Vua George V đã giới hạn các tước hiệu được ban cho các thành viên của gia đình hoàng gia.

Theo một Văn kiện hoàng gia do Vua George V ban năm 1917, con của Hoàng tử xứ Wales được gọi là hoàng tử hoặc công chúa. Tuy nhiên, nếu là cháu, chỉ những đứa trẻ được sinh ra bởi con trai cả của Hoàng tử xứ Wales mới được gọi là hoàng tử và công chúa khi ra đời.

Nữ hoàng Elizabeth II và chồng là Hoàng tử Philip có 4 người con, 3 trong số đó là con trai (gồm Thái tử Charles - Thân vương xứ Wales, Hoàng tử Andrew - Công tước xứ York, Hoàng tử Edward - Bá tước xứ Wessex).

Những đứa cháu được sinh ra bởi 3 người con trai của gia đình hoàng gia đều được tự động coi là hoàng tử và công chúa (Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cùng là con trai của Thái tử Charles, Hoàng tử William là con trai trưởng). Tuy nhiên, khi con gái duy nhất của của Nữ hoàng Elizabeth II là Công chúa Hoàng gia Anne sinh con, con của Anne không được tự gọi là công chúa hoặc hoàng tử.

Khi Hoàng tử William kết hôn với Kate Middleton vào năm 2011, cô chính thức trở thành “Her Royal Highness, Princess William of Wales” (Công chúa William xứ Wales). Tương tự Meghan Markle giờ đây cũng là “Her Royal Highness, Princess Harry of Wales” (Công chúa Harry xứ Wales). Tuy nhiên, họ không chính thức được gọi là Công chúa Kate hay Công chúa Meghan vì họ không mang dòng máu hoàng gia.

Hoàng tử Harry và Meghan trong một buổi cầu nguyện. Ảnh: Getty Hoàng tử Harry và Meghan trong một buổi cầu nguyện. Ảnh: Getty

Họ hoàng gia Anh cũng được quy định rõ rệt

Vua George V cũng quyết định thay đổi họ của hoàng gia thành “Windsor” vào năm 1917. Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tử Philip sau đó quyết định bất kỳ hậu duệ nào không mang danh hiệu hoàng thân hoặc hoàng tử hay công chúa sẽ có họ Mountbatten-Windsor.

Như vậy, tất cả các con của cặp đôi mới cưới Harry - Meghan sẽ theo các quy tắc hiện hành, được gọi là Lord (Huân tước) hoặc Lady (Tiểu thư) Mountbatten-Windsor.

Tuy nhiên, nếu muốn, Nữ hoàng Elizabeth có thể thay đổi điều này bằng cách đưa ra một văn kiện hoàng gia, điều mà bà từng làm trước đây.

Khi Hoàng tử William và Kate sinh con đầu lòng vào năm 2012, Nữ hoàng đã ban một Văn kiện Hoàng gia mới rằng: “Con của con trai cả của Hoàng tử xứ Wales nên có tước hiệu mang đặc trưng của Hoàng gia theo mô tuýp: Hoàng tử hoặc Công chúa + tên Cơ đốc giáo của họ hoặc với các tước hiệu danh dự khác”.

Con của Bá tước và Bá tước phu nhân xứ Wessex khi sinh ra được gọi là Hoàng tử và Công chúa. Tuy nhiên, cha mẹ của chúng quyết định, cùng với sự đồng ý của nữ hoàng, họ quyết định gọi là Lady Louise Windsor và James, Viscount Severn.

Dĩ nhiên, chúng ta sẽ biết rõ hơn về kế hoạch của Nữ hoàng Elizabeth khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sinh con thay vì đơn giản chỉ dựa vào lý thuyết.