Thế Giới

Clip: Đang trôi lềnh bềnh trên mặt biển, xác cá voi bất ngờ nổ tung

An Chi
Chia sẻ

Saostar - Khi đang trôi lềnh bềnh trên biển, xác của con cá voi bất ngờ nổ tung ra, kéo theo nội tạng của nó ra bên ngoài.

Mới đây, một đoạn video quay cảnh xác cá voi phát nổ trên biển đang thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Theo đó, đoạn clip này được ngư dân quay lại tại một vùng vịnh ở bang California, Mỹ. 

Đoạn video cho thấy, đoàn ngư dân đã bắt gặp xác của một con cá voi trôi lềnh bềnh trên biển. Sau đó, xác của con cá voi bất ngờ nổ tung như bom, nội tạng của nó cũng trôi hết ra ngoài khiến ai cũng kinh ngạc. 

Clip: Đang trôi lềnh bềnh trên mặt biển, xác cá voi bất ngờ nổ tung Ảnh 1
Clip: Đang trôi lềnh bềnh trên mặt biển, xác cá voi bất ngờ nổ tung Ảnh 2
Xác cá voi trôi lềnh bềnh trên mặt biển rồi phát nổ. 

Thông thường, khi một sinh vật ch.ết đi, nó sẽ bị phân hủy bởi giòi bọ và vi khuẩn. Quá trình phân hủy sẽ xảy ra đầu tiên ở cơ quan nội tạng. 

Lúc này, vi khuẩn bên trong sẽ sinh sôi và phá hủy các cấu trúc protein nhanh chóng, dẫn đến sản sinh ra các loại khí như methane amoniac và hydrosulfide. Các khí này sẽ tích tụ ngày càng nhiều và khiến cơ thể bị trương phềnh, nhưng nó sẽ nhanh chóng thoát ra khi làn da bị phân hủy.

Clip: Đang trôi lềnh bềnh trên mặt biển, xác cá voi bất ngờ nổ tung Ảnh 3
Da của cá voi rất dày nên nó rất khó bị phân hủy, quá trình này thường kéo dài tới 30 năm. 

Tuy nhiên, ở cá voi lại khác. Da của cá voi rất dày, có tính đàn hồi cực mạnh và chịu được áp suất cực lớn, khó bị phân hủy, nên khí ở bên trong không thể thoát ra ngoài được. 

Khi cơ thể phình to đến một mức nhất định, áp suất đủ lớn thì cơ thể chúng sẽ tự nổ tung, kéo theo cơ quan nội tạng ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là “cá voi nổ” và nó chẳng khác gì một “quả bom” nổ chậm cả.

Clip: Đang trôi lềnh bềnh trên mặt biển, xác cá voi bất ngờ nổ tung Ảnh 4

Nếu xác của cá voi trôi vào bờ biển, thường nó chỉ phát nổ khi có tác động của con người. Nguyên nhân là do quá trình phân hủy xác cá voi có thể lên tới 30 năm, vì vậy việc để xác cá voi trương phềnh trên bãi biển gần khu dân cư chắc chắn là chuyện không thể chấp nhận được. 

Clip: Đang trôi lềnh bềnh trên mặt biển, xác cá voi bất ngờ nổ tung Ảnh 5
Xác cá voi sau khi được xử lý sẽ được mang đi chôn.

Tại nhiều nơi trên thế giới, người ta chôn xác cá voi ngay khi phát hiện nếu xác của nó nhỏ. Trong trường hợp xác cá voi lớn, họ sẽ xẻ nhỏ thịt để xử lý, thậm chí dùng thuốc nổ để nổ tung xác cá voi ra trước khi chôn. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

Tin liên quan

BÌNH LUẬN