Chuyên gia cảnh báo SAR-CoV-2 'sẽ tồn tại mãi mãi'

Thiên ÂnĐăng lúc

Virus corona gây nên COVID-19 sẽ tồn tại “mãi mãi” và mọi người có thể cần phải tiêm phòng thường xuyên, theo một cố vấn khoa học của chính phủ Anh.

Giáo sư Mark Walport

Giáo sư Mark Walport, một thành viên của Nhóm Cố vấn Khoa học cho các Trường hợp Khẩn cấp của chính phủ Anh, ví virus SAR-CoV-2 gây nên COVID-19 giống như bệnh cúm. Ông cho rằng việc tiêm chủng đều đặn trên quy mô toàn cầu gần như chắc chắn là cần thiết để kiểm soát dịch bệnh.

Ông Walport nói trong chương trình Today của BBC, COVID-19 sẽ "không giống đậu mùa, căn bệnh có thể loại trừ bằng cách tiêm phòng".

"Đây là loại virus sẽ tồn tại với chúng ta vĩnh viễn dưới hình thức này hay hình thức khác và gần như chắc chắn sẽ cần phải tiêm chủng nhiều lần. Vì vậy, giống bệnh cúm, mọi người sẽ cần tái khám định kỳ", giáo sư Walport cho hay.

Bình luận của ông Walport được đưa ra sau khi người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói thế giới sẽ có thể kiềm chế đại dịch trong vòng hai năm. 

Ông Tedros cho biết thế giới phải mất hai năm vượt qua dịch cúm Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ 20, nhưng những tiến bộ trong công nghệ có thể cho phép ngăn chặn COVID-19 trong “thời gian ngắn hơn”.

Dịch COVID-19 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi thế giới ghi nhận hơn 2,3 triệu ca nhiễm. Số người chết vì dịch đã tăng gấp đôi lên hơn 800.000 người kể từ ngày 6/6, với 100.000 trường hợp tử vong chỉ trong 17 ngày qua. Mỹ Latinh là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi hơn một nửa số ca tử vong trên toàn cầu ghi nhận ở Mỹ, Brazil, Mexico và Ấn Độ.

Tây Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha, Ý, Đức và Pháp, đang chứng kiến mức độ lây nhiễm chưa từng thấy trong nhiều tháng, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng thứ hai.

Ở châu Á, Hàn Quốc, quốc gia đã kiểm soát được phần lớn ca nhiễm virus, trở thành quốc gia mới nhất thông báo sẽ tăng cường các biện pháp hạn chế để cố gắng ngăn chặn một đợt bùng phát mới.

BÀI VIẾT

Thiên Ân