Không chỉ trước Tết mà sau Tết cũng là thời điểm nhiều cặp đôi ở nông thôn Trung Quốc chọn lựa để tổ chức đám cưới. Mới đây, tân lang tên Nguyên Nguyên sống tại làng Tiểu Tự Đầu, thuộc thành phố Khánh Dương, tỉnh Cam Túc cho biết, gia đình anh đã phải bỏ ra hơn 300.000 NDT (khoảng hơn 1 tỷ đồng) để làm đám cưới.

Để cưới được vợ, gia đình chú rể Nguyên Nguyên đã tốn hơn 1 tỷ đồng. Để cưới được vợ, gia đình chú rể Nguyên Nguyên đã tốn hơn 1 tỷ đồng.
Theo đó, nhà trai đã đưa cho nhà gái 190.000 NDT (khoảng 700 triệu đồng) gọi là tiền thách cưới. Ngoài ra, bên nhà trai còn phải lo chi phí hôn lễ khiến tiền tổ chức đám cưới “đội” lên tới hơn 1 tỷ đồng. Theo đó, nhà trai đã đưa cho nhà gái 190.000 NDT (khoảng 700 triệu đồng) gọi là tiền thách cưới. Ngoài ra, bên nhà trai còn phải lo chi phí hôn lễ khiến tiền tổ chức đám cưới “đội” lên tới hơn 1 tỷ đồng.
Được biết, khoảng 10 năm trước đây, số tiền nhà trai đưa cho nhà gái chỉ vài chục nghìn NDT, nhưng hiện nay con số này dao động từ 100.000 - 300.000 NDT. Bất kể gia cảnh nhà trai như thế nào nhưng nhà gái đều thách cưới rất cao, khiến gia đình nhà trai rơi vào tình trạng khánh kiệt sau khi tổ chức đám cưới. Được biết, khoảng 10 năm trước đây, số tiền nhà trai đưa cho nhà gái chỉ vài chục nghìn NDT, nhưng hiện nay con số này dao động từ 100.000 - 300.000 NDT. Bất kể gia cảnh nhà trai như thế nào nhưng nhà gái đều thách cưới rất cao, khiến gia đình nhà trai rơi vào tình trạng khánh kiệt sau khi tổ chức đám cưới.
Ngoài truyền thống thách cưới với số tiền trên trời, tại đây còn có tục khái đầu phí, hay còn gọi là tiền dập đầu. Theo đó, tân lang và tân nương sẽ phải quỳ lạy, dập đầu trước các trưởng bối hai bên để tạ ơn sau khi hôn lễ kết thúc. Ngoài truyền thống thách cưới với số tiền trên trời, tại đây còn có tục khái đầu phí, hay còn gọi là tiền dập đầu. Theo đó, tân lang và tân nương sẽ phải quỳ lạy, dập đầu trước các trưởng bối hai bên để tạ ơn sau khi hôn lễ kết thúc.
Sau khi nhận lễ từ đôi vợ chồng mới, các bậc trưởng bối sẽ căn cứ vào thân phận, địa vị và điều kiện kinh tế của mình, cho tiền dập đầu để cặp đôi lấy may. Mỗi người sẽ cho từ 1.000 - 20.000 NDT. Nhiều người còn đổi các tờ tiền mệnh giá lớn thành tiền mệnh giá nhỏ (thường là 10 tệ) để cặp đôi khấu đầu nhiều lần. Ngoài tiền mặt, một số trưởng bối còn cho cả ngô, chày giã… Sau khi nhận lễ từ đôi vợ chồng mới, các bậc trưởng bối sẽ căn cứ vào thân phận, địa vị và điều kiện kinh tế của mình, cho tiền dập đầu để cặp đôi lấy may. Mỗi người sẽ cho từ 1.000 - 20.000 NDT. Nhiều người còn đổi các tờ tiền mệnh giá lớn thành tiền mệnh giá nhỏ (thường là 10 tệ) để cặp đôi khấu đầu nhiều lần. Ngoài tiền mặt, một số trưởng bối còn cho cả ngô, chày giã…
Đám cưới của chú rể Nguyên Nguyên có đến hơn 100 người thân và trưởng bối. Đôi vợ chồng đã phải quỳ lạy, khấu đầu hơn 200 lần. Đám cưới của chú rể Nguyên Nguyên có đến hơn 100 người thân và trưởng bối. Đôi vợ chồng đã phải quỳ lạy, khấu đầu hơn 200 lần.
Sau khi hôn lễ kết thúc, số tiền mà cặp đôi nhận được là 8.000 NDT (gần 30 triệu đồng). Số tiền này tất cả đều dành cho cô dâu. Điều này tượng trưng cho việc cô dâu là người nắm giữ hòm chìa khóa trong gia đình. Sau khi hôn lễ kết thúc, số tiền mà cặp đôi nhận được là 8.000 NDT (gần 30 triệu đồng). Số tiền này tất cả đều dành cho cô dâu. Điều này tượng trưng cho việc cô dâu là người nắm giữ hòm chìa khóa trong gia đình.