Cho tiền giấy vào lò vi sóng và máy giặt khử trùng virus corona, nhận lại cái kết 'đắng'

Thiên ÂnĐăng lúc

Người Hàn Quốc đã phá hủy một lượng lớn tiền mặt khi đặt tiền giấy vào lò vi sóng và máy giặt để mong khử trùng virus corona.

Số tiền mặt bị người dân làm hỏng sau khi cho vào lò vi sóng để khử trùng virus.

Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) hôm 31/7 cho biết lượng tiền giấy bị cháy cao gấp 3 lần trong vòng 6 tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn là từ nỗ lực bất thành của người dân trong việc khử trùng tiền.

Một quan chức của BOK cho hay, số tiền được trả lại cho ngân hàng sau khi bị đốt cháy trong vòng từ tháng 1 đến tháng 6 đã tăng lên 1,32 tỷ won (1,1 triệu USD) so với 480 triệu USD (400.000 USD) cùng kỳ năm ngoái. Có một số lượng đáng kể các tờ tiền bị đốt cháy trong lò vi sóng để mong khử trùng virus corona, tính từ nửa đầu năm nay.

Trong một tuyên bố của BOK, ngân hàng cho biết tổng cộng 2,69 nghìn tỷ won tiền giấy bị hư hại và tiền xu bị làm hỏng trong đó nó ngân hàng đã thực hiện trao đổi số tiền trị giá 6,5 tỷ won trong nửa đầu năm 2020.

Bên cạnh việc sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng khiến tiền bị hỏng, nhiều người cũng cho chúng vào máy giặt.

Trong một ví dụ được đưa ra bởi ngân hàng, một người có tên là Um đã đến để chuộc lại ít nhất 35,5 triệu won vì các tờ tiền bị hư hỏng sau khi anh ta cho chúng vào máy giặt. Um chỉ thu hồi được 22,9 triệu won, mất ít nhất 35% số tiền ban đầu.

Một trường hợp khác là Kim. Anh này đã cho 5,2 triệu won vào lò vi sóng để khử trùng tiền ngăn virus corona. Nhưng số tiền không quá lớn nên Kim đã có thể chuộc lại hầu hết số tiền. 

Vào tháng 3, BOK cho biết họ đã kiểm soát kỹ tiền giấy trong hai tuần để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của virus corona và thậm chí đốt một số trong nỗ lực để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch.

BÀI VIẾT

Thiên Ân

THEO

Reuters

TIN TÀI TRỢ