Tòa nhà của Kyoto Animation bị cháy đen sau vụ phóng hỏa hôm 18/7.  Tòa nhà của Kyoto Animation bị cháy đen sau vụ phóng hỏa hôm 18/7. 

Cảnh sát nói rằng ngọn lửa bùng phát tại xưởng phim của Công ty sản xuất phim hoạt hình Kyoto Animation cao ba tầng ở Kyoto sau khi một người đàn ông đổ chất lỏng không xác định xung quanh tòa nhà vào khoảng 10h30 giờ địa phương hôm 18/7.

Truyền thông Nhật Bản cho biết đám cháy có thể đã bùng phát ở cửa trước, buộc mọi người phải tìm lối khác để thoát thân.

Những người sống sót cho biết, nghi phạm đã hét lên “Chết đi” khi anh ta đổ chất lỏng, một số người bị dính chất lỏng này, theo truyền thông Nhật Bản.

33 người hiện được xác nhận đã chết và không còn ai mất tích.

Lính cứu hỏa tìm thấy 20 thi thể ở tầng 3, hai người được tìm thấy đã chết ở tầng một và 11 người khác ở tầng 2. Một số người sống sót được tìm thấy trên cầu thang lên mái nhà.

Thêm 36 người bị thương, trong đó có nghi phạm được đưa đến bệnh viện.

Cảnh sát chỉ xác định nghi phạm là một người đàn ông 41 tuổi, không phải là nhân viên công ty.

Hầu hết các nạn nhân được cho là nhân viên của Kyoto Animation hay KyoAni.

Câu nói lạnh gáy của kẻ phóng hỏa đốt xưởng phim Nhật làm 33 người chết ảnh 1Đây được cho là vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất Nhật Bản kể từ sau vụ nghi ngờ đốt phá tòa nhà ở Tokyo năm 2001 khiến 44 người thiệt mạng.

Gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói, vụ hỏa hoạn “quá kinh khủng không thể diễn tả bằng lời”.

Một nhân chứng nhìn thấy kẻ tấn công đang bị cảnh sát tiếp cận cho hay, nghi phạm thừa nhận đã rải xăng và châm lửa đốt xưởng phim bằng bật lửa. Cô này nói với đài truyền hình quốc gia NHK rằng nghi phạm bị bỏng ở tay và chân và phàn nàn một cách giận dữ rằng thứ gì đó của anh ta đã bị đánh cắp, có thể là do công ty.

Nhân chứng cũng nói với hãng tin Kyodo rằng tóc anh ta bị cháy sém và quần jean bị cháy phần dưới đầu gối. Anh ta dường như bất mãn với xã hội và khi nói chuyện với cảnh sát thì tỏ ra giận dữ dù đang rất đau đớn do vết thương. Nghi phạm có vẻ cũng bất mãn với Kyoto Animation.

Cảnh quay NHK cũng cho thấy cảnh sát thu được các con dao nhọn tại hiện trường, dù chưa rõ liệu chúng có phải là hung khí của nghi phạm hay không.

Vụ việc đang được điều tra.