Cậu bé Luca Malaschnitschenko và Rene Schoen, nhà khảo cổ nghiệp dư, đã phát hiện ra kho báu của Vua Bluetooth ở Rügen, hòn đảo lớn nhất của Đức, ở biển Baltic bằng máy dò kim loại hồi tháng 1. Ban đầu, họ nghĩ đó là một mẩu vụn bằng đồng thông thường nhưng quan sát kỹ hóa ra đó lại là mảnh bạc, theo Guardian.

Sau khi đào thêm cùng sự hỗ trợ của các nhà khảo cổ chuyên nghiệp, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những đồ tạo tác đặc biệt, gồm dây chuyền bằng ngọc, ngọc trai, trâm cài, một cây búa của Thor, những chiếc nhẫn và 600 đồng xu bằng đồng.

Ảnh: Stefan Sauer/AFP/Getty Ảnh: Stefan Sauer/AFP/Getty

Guardian dẫn lời nhà khảo cổ học Michael Schirren cho hay, kho báu này là phát hiện duy nhất về tiền xu thời Bluetooth ở khu vực phía nam Biển Baltic nên nó có ý nghĩa quan trọng.

Cậu bé Luca và nhà khảo cổ nghiệp dư Rene gần đây tham gia cùng nhóm khảo cổ trong khu vực khai quật khoảng 400 m2 để tìm xem liệu có còn kho báu nào khác còn chôn vùi dưới đất hay không. Các nhà khảo cổ tin rằng, những kho báu này thuộc về vị Vua Harald Gormsson của Đan Mạch, thường được gọi là Bluetooth, người nắm quyền cai trị từ năm 958 đến 986 trước Công nguyên.

Vua Bluetooth được biết đến với việc đưa Cơ Đốc giáo vào Đan Mạch vào thế kỷ thứ 10. Ông cũng được ghi nhớ với công lao thống nhất Đan Mạch. Tên vị vua là nguồn cảm hứng để Jim Kardach, kiến trúc sư trưởng của Intel, đặt tên cho dịch vụ truyền thông không dây vào năm 1997 với niềm tin rằng “công nghệ mới sẽ hợp nhất các giao phương thức truyền thống như việc Vua Bluetooth đã hợp nhất Scandinavia”.