Zhang Jiapeng, 25 tuổi, nảy ra ý tưởng này sau khi vợ anh, một y tá, tháng trước được giao nhiệm vụ làm việc tại một bệnh viện ở Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây, phía đông bắc Trung Quốc khi dịch viêm phổi do virus corona bùng phát và lây lan từ Vũ Hán, Hồ Bắc.

Các biện pháp khẩn cấp nhanh chóng được thực hiện và tỉnh Thiểm Tây cảnh giác cao độ kể từ ngày 25/1. Người dân được khuyến cáo ở nhà, tránh những nơi công cộng trong khi vợ của Zang làm việc trong bệnh viện và được cách ly.

Zhang và các đồng nghiệp shipper của anh cũng bận rộn một cách bất thường khi nhiều cửa hàng và nhà hàng đóng cửa nên mọi người chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Zhang kỷ niệm ngày cưới cùng vợ theo cách đặc biệt.  Zhang kỷ niệm ngày cưới cùng vợ theo cách đặc biệt. 

Là một nhân viên chuyển phát nhanh của công ty JD.com, Zhang nói rằng anh có nhiều đơn giao bưu kiện hơn khi ca làm việc đầu lúc từ 7h30 sáng. Nhiều đơn đặt hàng đồng nghĩa việc đôi khi anh phải làm việc muộn tới 10 giờ tối.

“Tôi đã không được gặp vợ trong 15 ngày qua”, Zhang nói. “Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là gửi tin nhắn, gọi điện và đôi khi chơi game trực tuyến cùng nhau”.

Cặp đôi kết hôn cách đây hai năm và năm nay là ngày Valentine đầu tiên của họ bên nhau.

“Trước đây tôi hay làm việc xa nhà nên năm nay chúng tôi có kế hoạch du lịch tới Tây An trong Ngày Valentine”, Zhang nói. Nhưng khi kế hoạch của họ không thể thực hiện được, anh nghĩ ra một cách khác.

3 ngày trước lễ kỷ niệm ngày cưới, Zhang đã chạy xe tới bệnh viện nơi vợ làm việc và giơ tấm biển với dòng chữ: “Chúc mừng kỷ niệm 2 năm ngày cưới. Hy vọng em có thể về nhà sớm hơn”.

Vợ Zhang, y tá trong bộ đồ bảo hộ, quan sát chồng từ xa. Chắc hẳn cô vô cùng cảm động.

“Những gì tôi muốn là dịch bệnh biến mất càng sớm càng tốt để chúng tôi có thể ở bên gia đình”, Zhang nói.