Cảnh tượng đáng sợ khi bão bụi khổng lồ càn quét cả một thị trấn

Ngọc BíchĐăng lúc

Hình ảnh kinh ngạc cho thấy cơn bão bụi khổng lồ Haboob nhấn chìm cả một thị trấn ở bang Texas, Mỹ tuần trước.

Video bão bụi khổng lồ càn quét một thị trấn ở Mỹ. Nguồn: Daily Mail

Anh Chris Mulkey đã ghi lại hiện tượng tự nhiên này khi cơn bão bụi Haboob quét qua Coahoma, hạt Howard vào ngày 5/6.

Trong video, hiện có hơn 116.000 lượt xem trên Facebook và 1.500 lượt chia sẻ, thị trấn xanh đang bị nuốt chửng bởi một bức tường lớn cát, bụi và mảnh vụn.

Cơn bão bụi mạnh tới mức cây cối, cột đèn và nhà cửa hoàn toàn “chìm nghỉm” dưới lớp bụi màu nâu khi nó quét qua.

Bão bụi khổng lồ quét qua cả một thị trấn ở Texas.

Mulkey cho hay, dù rất “phấn khích” khi quay hiện tượng này, anh phải nhanh chóng thu dọn thiết bị không người lái trước khi cơn bão di chuyển kịp tới chỗ anh đứng và phá hủy thiết bị.

“Với những cơn bão tuyết trắng càn quét, bạn không thể thấy đường. Còn ở đây, cơn bão màu nâu quét qua và bạn chẳng thể thấy đường”, Mulkey trả lời dưới video đăng trên mạng xã hội.

Tuần trước, bang Texas trải qua hàng loạt cơn bão và kiểu thời tiết khắc nghiệt. Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia ở Texas đã cảnh báo về “lượng bụi đáng kể” và cho biết hiện tượng thời tiết cực đoan mang tên Haboob chuẩn bị tấn công khu vực này.

Theo AccuWeather, bão bụi được hình thành từ các luồng không khí di chuyển mạnh xuống phía dưới sau những cơn bão lớn, có thể đưa các hạt nhẹ hơn nhưng đậm đặc hơn lên độ cao 1524 mét vào không khí.

Cơn bão bụi như vậy làm cản trở tầm nhìn và gây hại cho hoạt động hô hấp của con người khi bão chứa các hạt gồm hỗn hợp nấm, chất ô nhiễm, hóa chất…

Video về cơn bão bụi khổng lồ khiến nhiều người dùng mạng xã hội thốt lên kinh ngạc. Một số người so sánh hình ảnh này như trong bộ phim “Xác ướp” năm 1999.

Thật đáng sợ! Cảnh tượng giống như một bộ phim kinh dị có tên The Fog nhưng chúng ta nên gọi là The Dirt”, một người khác bình luận.

Cây bị lật sau cơn bão bụi Haboob. 

Sau khi Haboob đi qua, Mulkey đã chia sẻ những hình ảnh về sức tàn phá của cơn bão bụi, cho thấy nhiều cây bị lật đổ và tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng.

BÀI VIẾT

Ngọc Bích

TIN TÀI TRỢ