Thế Giới

Cận cảnh nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng

Theo South China Morning Post
Chia sẻ

Saostar - Cuộc chạy đua của hai ứng viên cho chiếc ghế tổng thống Mỹ nếu kết thúc với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden, cũng có nghĩa là Nhà Trắng sắp đón chủ nhân mới.

Ông Joe Biden sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò tổng thống nước Mỹ từ tháng 1/2021 nếu kết quả chính thức được công bố. Các hãng truyền thông Mỹ hiện xướng tên Biden khi cho rằng ông này đã vượt qua đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử gây xôn xao dư luận toàn cầu. Trong 4 năm tiếp theo, gia đình tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ ở Nhà Trắng như bao đời tổng thống tiền nhiệm. Vậy các thành viên gia đình tổng thống sẽ ở đâu trong số 132 căn phòng trải dài khắp 6 tầng lầu của dinh thự này?

Cận cảnh nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng Ảnh 1
Phòng ngủ chính của Nhà Trắng năm 1958.

Nhà Trắng có tổng cộng 6 tầng, 8 cầu thang, 3 thang máy và 132 căn phòng. Theo thông tin trên trang web chính thức của Nhà Trắng, mặt tiền tòa dinh thự này cần đến 2.160 lít sơn mới giữ được màu sắc ban đầu. Công trình kiến trúc vĩ đại này có 147 ô cửa sổ, một số cửa trông ra bãi đáp trực thăng của tổng thống. 

Cận cảnh nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng Ảnh 2
Một người lính gác bên ngoài Cánh Tây.

Tòa nhà rộng lớn trên có 35 phòng tắm và 28 lò sưởi, giúp không gian bên trong ấm áp hơn nhiều mỗi khi đông đến. Tầng hai là nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ với 16 căn phòng tất cả, bao gồm phòng khách, 6 phòng tắm và một phòng vệ sinh dành cho khách. 

Cận cảnh nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng Ảnh 3
Phòng ngủ của Tổng thống Theodore Roosevelt, năm 1903.

Dinh thự này đã trở thành nơi sinh sống và làm việc của gia đình tổng thống từ thời ông John Adams vào năm 1800. Tuy nhiên, công trình mang đậm dấu ấn lịch sử này chỉ được gọi là Dinh Tổng thống, mãi cho đến năm 1901, khi tổng thống thứ 26 của nước Mỹ Theodore Roosevelt chính thức đổi tên nó thành Nhà Trắng. Ông cũng cho xây dựng thêm Cánh Tây để phân chia khu vực sinh sống và làm việc, từ đó cho ra đời căn phòng Bầu dục nổi tiếng ngày nay.

Cận cảnh nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng Ảnh 4
Du khách chụp ảnh chú chó bông phỏng theo ngoại hình của Bo, cún cưng nhà ông Obama.

Nhà Trắng chấp nhận cho du khách tham quan theo đoàn. Công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên phải xuất trình được giấy tờ tùy thân do chính phủ nước này cấp. Trong khi đó, công dân nước ngoài phải đăng ký thông qua Đại sứ quán nước mình ở Washington trước ngày tham quan tối thiểu 21 ngày, tối đa 3 tháng. Các chuyến tham quan thường được tổ chức vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy. Du khách đến Nhà Trắng không được phép chụp ảnh hoặc quay video. 

Cận cảnh nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng Ảnh 5
Phòng chiêu đãi vào năm 2015.

Những vị khách tham dự yến tiệc ở Nhà Trắng sẽ được phục vụ tận tình. Phòng bếp khổng lồ của dinh thự này đủ sức phục vụ 140 quan khách một lần. Thậm chí, các đầu bếp ở đây còn có thể chuẩn bị bữa ăn cho sự kiện với hơn 1000 người tham gia. Nhà lãnh đạo cấp cao của các nước thường được tiếp đãi ở tầng trệt, nơi được gọi là Phòng chiêu đãi dành cho những buổi tiệc chính thức.

Cận cảnh nơi ở của gia đình tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng Ảnh 6
Văn phòng Điều hành Eisenhower.

Dù Nhà Trắng không thiếu văn phòng làm việc, song đa số nhân viên đều tập trung tại Văn phòng Điều hành Eisenhower cách đó không xa. Địa điểm này cách Cánh Tây gần nhất và cũng là nơi làm việc của Hội đồng An ninh Quốc gia. Tòa nhà trên tọa lạc trên khu đất rộng hơn 61.500 m², có 7 tầng và 553 phòng, tổng chiều dài hành lang lên đến 2,8 km. 

Chia sẻ

Theo

South China Morning Post

BÌNH LUẬN