California 'đỏ lửa' vì hàng trăm đám cháy rừng

Thiên ÂnĐăng lúc

Hàng trăm ngàn người dân bang California đang phải sơ tán khi những đám cháy rừng ngày càng tồi tệ hơn dù các nhân viên cứu hỏa đã làm việc suốt 24 giờ để chiến đấu với ngọn lửa.

Vụ hỏa hoạn lớn nhất từ ​​trước đến nay ở bang California đã buộc hàng trăm nghìn người phải rời khỏi nhà và thiêu rụi hàng ngàn km2. Nhiều người lo ngại sét đánh và gió lớn sẽ gây thêm các vụ hỏa hoạn trong những ngày tới.

Tính đến ngày 23/8, gần 600 đám cháy rừng đã bùng phát ở California. Hiện có gần 250.000 người phải sơ tán theo lệnh của chính quyền địa phương.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia cảnh báo vẫn còn nhiều cơn giông bão khô (chỉ gồm sấm sét) đang đến, gây áp lực hơn cho lực lượng cứu hỏa của California vốn quá mỏng.

Cơ quan cũng đưa ra cảnh báo đỏ đối với những vùng rộng lớn ở miền bắc và trung California do khói bao phủ gây ảnh hưởng nguy hiểm đến chất lượng không khí. Khói bây giờ đã lan xa đến tận Kansas.

Theo quan chức thông tin công cộng CalFire, Jeremy Rahn, hàng nghìn tia sét đã tấn công bang California trong tuần qua, làm thổi bùng cháy các đám cháy khiến khói mù mịt trong khu vực và thiêu rụi hàng nghìn ha. Đây là con số đáng kinh ngạc vào đầu mùa cháy ở California, thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11, và xảy ra khi nhân viên cứu hỏa kiệt sức song vẫn phải vật lộn để khống chế ngăn các đám cháy từ xa lan rộng.

Máy bay quân sự và quân đội Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới California để nỗ lực giảm thiểu thiệt hại.

Nhà máy rượu La Borgata tan hoang sau đám cháy.
Bầu trời chuyển màu cam do các đám cháy quá lớn.
Chất chống cháy được thả trong một đám cháy ở Berryessa Estates, California.
Đám cháy thiêu đốt một sườn núi.
Anh Austin Giannuzzi khóc trong khi ôm các thành viên trong gia đình khi họ đứng trước tàn tích của ngôi nhà họ bị cháy rụi tại Vacaville, California hôm 23/8. Hơn 1.000 căn hộ bị phá hủy những ngày qua.
Xe cộ và nhà cửa bị thiêu rụi đã biến thành đống đổ nát hoang tàn.
Thời tiết khô và nóng, các đợt sét khiến các đám cháy mạnh lên, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

BÀI VIẾT

Thiên Ân