Mới đây, một bé trai 6 tuổi học trường quốc tế Gateway, cơ sở tại quận Cầu Giấy, tử vong nghi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón học sinh suốt 9 tiếng. Dư luận không khỏi xót xa trước cái chết thương tâm của cháu bé và phẫn nộ trước sự tắc trách của nhân viên đưa đón học sinh cũng như giáo viên của trường. Nhiều người cũng thắc mắc về cách vận hành và độ an toàn của xe buýt đưa đón học sinh mà không chỉ Việt Nam, mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng sử dụng.

Tại Mỹ, khoảng 25 triệu trẻ em, tức hơn một nửa số học sinh của nước này, đi xe buýt đến trường mỗi ngày và có gần 480.000 xe buýt trường học đang được vận hành.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, trong những năm qua, nhiều đơn vị quản lý xe buýt trường học ở Mỹ  đề ra giải pháp cho vấn đề an toàn trên các chuyến xe buýt đưa đón học sinh.

Một chiếc xe buýt đưa đón học sinh ở bang Pennsylvania, Mỹ. Một chiếc xe buýt đưa đón học sinh ở bang Pennsylvania, Mỹ.

Học khu Bay District Schools, có trụ sở tại thành phố Panama, bang Florida, yêu cầu tài xế xe buýt kiểm tra từng chỗ ngồi ở cuối mỗi tuyến để đảm bảo không học sinh nào bị bỏ lại trên xe. Tương tự như vậy, tài xế xe buýt trường học ở bang New Jersey bắt buộc phải kiểm tra toàn bộ xe trước khi rời đi.

Khu học chính Olympia ở bang Washington lại cho cài đặt báo động trên tất cả xe buýt của trường. Động thái này được đưa ra sau khi một học sinh mẫu giáo hồi tháng 11/2018 bị bỏ lại trên xe suốt hơn một tiếng. Đến cuối năm 2018, 10% xe buýt của học khu được lắp thiết bị báo động điện tử. Nếu người lái xe không hoàn thành quy trình kiểm tra xe buýt cần thiết sau khi đưa học sinh tới trường, chuông sẽ vang lên.

Tại bang California, vụ việc học sinh Paul Lee, 19 tuổi, tử vong do bị bỏ quên trong xe buýt dưới trời nắng nóng năm 2015 đã buộc giới chức ban hành đạo luật tên Paul Lee, theo đó tài xế sau khi kiểm tra không còn sót học sinh nào trên xe sẽ ấn vào chiếc nút thông báo. Nếu tài xế không kiểm tra và ấn nút thì ban quản lý trường học sẽ nhận được thư điện tử thông báo.

Tương tự cách làm ở Mỹ, tại bang Victoria của Úc vào đầu năm 2018, hơn 440 xe buýt đưa đón học sinh được trang bị các thiết bị quét hành khách trên xe hay còn gọi là “hệ thống kiểm tra trẻ em”. Hệ thống này sẽ quét thông tin học sinh lên, xuống xe và yêu cầu tài xế cùng người đưa đón quét đầu lọc thẻ sau khi kiểm tra toàn bộ xe.

Hàn Quốc cũng áp dụng luật nghiêm ngặt để kiểm soát học sinh trên xe buýt đưa đón. Hàn Quốc cũng áp dụng luật nghiêm ngặt để kiểm soát học sinh trên xe buýt đưa đón.

Ở Hàn Quốc, sự việc một bé gái 4 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh mẫu giáo ở phía Bắc thành phố Seoul hồi tháng 7/2018 đã khiến chính quyền nơi này áp dụng “hệ thống kiểm tra trẻ ngủ quên”. Theo đó, tài xế phải quay lại kiểm tra từng hàng ghế trên xe xem có học sinh nào chưa xuống xe hay không sau đó nhấn nút xác nhận rồi mới được tắt máy hoặc rút chìa khóa xe.