Bức họa nổi tiếng “Salvator Mundi” (Đấng Cứu thế) của họa sĩ Leonardo da Vinci ra đời vào khoảng thế kỷ 16, cùng thời với tác phẩm “Mona Lisa”. Bên cạnh đó, Đấng cứu thế được mệnh danh là Chén Thánh trong các tác phẩm của những họa sĩ bậc thầy trước thế kỷ 19.

Bức tranh vẽ bán thân Chúa Jesus đang nhìn về phía trước, tay trái cầm một quả cầu thủy tinh, tay phải giơ lên như đang cầu nguyện và ban phước lành. Giống như tác phẩm Mona Lisa, Salvator Mundi là một bức tranh sơn dầu và được vẽ trên một tấm gỗ óc chó.

Bức họa Salvator Mundi. Bức họa Salvator Mundi.

Bức tranh này từng qua tay nhiều người trong hoàng gia trước khi biến mất vào cuối thế kỷ 18. Cho tới năm 1900, bức tranh xuất hiện trở lại nhưng nguồn gốc của nó đã bị chìm vào quên lãng.

Vào năm 1958, kiệt tác được bán tại trung tâm đấu giá Christie với giá 60 USD. Năm 2011, bức họa được xác định là tác phẩm của Da Vinci và đây là tác phẩm duy nhất thuộc sở hữu tư nhân.

Giá khởi điểm để đấu giá bức họa này là 100 triệu USD. Giá khởi điểm để đấu giá bức họa này là 100 triệu USD.

Dù bức họa từng được bày trong nhiều buổi triển lãm như Hong Kong, London, San Francisco nhưng tới New York, nó mới thực sư thu hút của truyền thông và công chúng. Nhà đấu giá Christe đưa ra mức giá khởi điểm của bức họa là 100 triệu USD. Tính đến ngày 15/11, số người từng chiêm ngưỡng bức tranh là hơn 27.000, đây là số người xem cao nhất cho một tác phẩm nghệ thuật.