Bức ảnh đang gây tranh cãi của Ivanka Trump. Bức ảnh đang gây tranh cãi của Ivanka Trump.

Con gái của Tổng thống Trump hôm 27/5 chia sẻ bức ảnh âu yếm con trai 2 tuổi Theodore với chú thích: “Tình yêu của tôi! Sáng Chủ nhật!”.

Bức ảnh ngay lập tức hứng chỉ trích trong bối cảnh Mỹ đang thực thi chính sách “không khoan nhượng với người nhập cư trái phép”, theo đó nhiều trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới.

Bộ Tư pháp Mỹ đầu tháng 5 công bố kế hoạch cách ly trẻ em khỏi cha mẹ ở biên giới Mỹ - Mexico, đánh dấu sự thay đổi trong chính sách nhập cư lâu dài của Mỹ. Theo đó, những ông bố, bà mẹ bị bắt giữ sẽ được đưa tới tòa án liên bang trong khi con cái họ sẽ được chuyển tới Văn phòng Tái định cư tị nạn và Dịch vụ dân sinh để giám sát trong quá trình tòa án xử lý vụ việc.

Brian Klaas, cựu chiến lược gia của đảng Dân chủ và nhà nghiên cứu tại Trường Kinh tế London, là một trong số những người cho rằng, bức ảnh của Ivanka “nhạy cảm” vì chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp dụng.

“Đây là sự thiếu phân biệt không thể tin được khi làn sóng phẫn nộ của công chúng đang gia tăng xung quanh việc những đứa trẻ buộc phải chia tách khỏi vòng tay cha mẹ chúng ở biên giới - một chính sách tàn nhẫn mà Ivanka Trump có thể đang hỗ trợ”, ông Klaas viết.

Đồng tình với quan điểm của ông Klaas, diễn viên hài Patton Oswalt chia sẻ trên Twitter: “Điều tốt nhất có phải là ôm lấy đứa con bé nhỏ của bạn - biết chính xác chúng đang ở đâu, an toàn trong vòng tay bạn? Đúng. Đó là điều tốt nhất đấy, phải không Ivanka?”.

Ivanka đăng bức ảnh âu yếm con trai vài tuần sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố chính sách nhập cư “không khoan nhượng” ở biên giới phía tây nam khi ông phát biểu tại phiên họp mùa xuân 2018 của Hiệp hội các nhà điều tra tội phạm tiểu bang. “Nếu bạn đang mang lén một đứa trẻ (vào Mỹ), chúng tôi sẽ truy tố bạn và đứa bé đó sẽ bị tách khỏi bạn theo quy định luật pháp. Nếu bạn không thích điều đó, đừng đưa lén trẻ em vào biên giới của chúng tôi”.

Tờ New York Times hồi tháng 4 thống kê, hơn 700 trẻ em bị chia tách khỏi cha mẹ kể từ tháng 10 năm ngoái, trong đó có hơn 100 trẻ dưới 4 tuổi.

Hôm 26/5, Tổng thống Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ gây ra sự chia tách này và cho rằng cần gây áp lực lên đảng Dân chủ để chấm dứt đạo luật kinh khủng chia tách trẻ em khỏi cha mẹ chúng khi vào biên giới Mỹ.