10. Dương vật của Grigori Rasputin

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngGrigori Rasputin là một nhân vật lịch sử nước Nga. Rasputin được cho là tu sĩ, người của thượng đế, tiên tri, thần y… Ông từng là cố vấn cho gia đình đừng đầu nước Nga - Romanov trước khi bị ám sát năm 1916.

Ông là một nhân vật gây nhiều tò mò cho dân chúng với rất nhiều đồn đoán xung quanh. Điều duy nhất được chú ý nhiều hơn nhân cách của ông chính là “của quý” của nhân vật lịch sử này đang được trưng bày tại Bảo tàng Erotica, ở St Petersburg. Theo con gái ông, “của quý” của Rasputin dài 33cm. Nó lớn hơn rất nhiều so với người bình thường (của nam giới trưởng thành khoảng 13cm).

Nguyên nhân dương vật của ông bị đánh cắp vẫn còn là một ẩn số. Có người cho rằng sát thủ giết hại Grigori đã cắt của quý của ông và ngày hôm sau khi người hầu đến dọn dẹp và vì quá ấn tượng nên cô ta đã đem giấu nó đi. Một người khác lại cho rằng, chính tình cũ của ông đã giữ nó làm kỷ niệm.

“Của quý” của Grigori từng trở về tay con gái Marie của ông nhưng cũng mất tích sau khi Marie của ông qua đời năm 1977. Qua nhiều lần chuyển người sở hữu, cuối cùng, nó được một bác sĩ người Nga mua lại vào năm 2004. Vị bác sĩ này đã mang nó tới bảo tàng để trưng bày cùng những bộ phận khác.

9. Bộ não của Albert Einstein

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngMột phần bộ não của Einstein đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mutter, ở Philadelphia. Ông chưa bao giờ muốn não mình được trưng bày ở viện bảo tàng. Mong muốn cuối đời của Einstein là được hỏa táng để tránh những điều tiêu cực liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo xảy ra.

Tuy nhiên, sau khi nhà bác học này qua đời, nhà nghiên cứu bệnh học Thomas Harvey đã lấy nó đi, đúng hơn là ăn trộm não và mắt của Einstein. Sau đó, gia đình của Einstein cho phép Harvey giữ bộ não với điều kiện là nó chỉ được sử dụng với mục đích khoa học.

Cuối cùng, những hình ảnh cũng như một phần bộ não của nhà vật lý tài danh đã được tiến sĩ Lucy Rorke Adam tặng lại cho viện bảo tàng.

Bên cạnh bộ não của Einstein, Bảo tàng Mutter còn trưng bày bộ gan của Chang và Eng Bunker - cặp sinh đôi dính liền đầu tiên, thi thể của một người phụ nữ Philadenphia…

8. Đầu của Jeremy Bentham

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngÔng là một luật gia, nhà triết học người Anh. Ông nổi tiếng nhất với vai trò người sáng lập ra Chủ nghĩa công lợi. Chính ông là người muốn cơ thể mình sẽ được bảo quản cẩn thận để có thể tham dự các bữa tiệc của bạn bè.

Đúng như ước nguyện, thi hài của ông đang được lưu giữ tại bảo tàng Đại học College London. Tuy nhiên, đầu thật của ông đã được thay thế bằng tượng sáp, dù đây không phải yêu cầu của Bentham.

Bentham mong muốn sau khi qua đời, xác của mình sẽ được ướp theo phương pháp của người Maori ở New Zealand. Tuy nhiên, bạn của ông, tiến sĩ Southwood Smith, đã không thể thực hiện bảo quản thi thể theo phương pháp của người Maori. Cuối cùng, họ phải ướp xác ông theo phương pháp khác. Thi thể của ông cuối cùng được trưng bày ở viện bảo tàng từ năm 1990.

7. Răng và ngón tay Galileo Galilei

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngNhà thiên văn học nổi tiếng Galileo Galilei qua đời năm 1642. Năm 1737, thi thể của ông được di chuyển đến một ngôi mộ mới đối diện với họa sĩ Michelangelo ở Florence, Ý. Những người hâm mộ của Galileo đã nhân cơ hội này đánh cắp ngón tay, răng và đốt sống của ông.

Một trong những ngón tay của ông đang được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử khoa học ở Florence, Ý. Những ngón tay còn lại (ngón cái và ngón giữa) và một chiếc răng được giữ tại nhà riêng của nhà thiên văn học.

Các bộ phận mà gia đình giữ đã bị mất tích vào thế kỷ 20 nhưng không biết bằng cách nào đó nó đã xuất hiện trở lại vào năm 2009. Không muốn những bộ phận của Galileo biết mất một cách bí ẩn, Bảo tàng Lịch sử khoa học đã mua các ngón tay và răng. Hiện chúng đang được trưng bày cùng ngón tay thứ 3.

6. Đầu của Antonio Scarpa

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngAntonio Scarpa là một nhà giải phẫu thần kinh người Ý, mất ngày 31/10/1832. Trước khi chết, ông làm việc tại trường đại học Pavia - nơi ông có nhiều kẻ thù hơn bạn. Trong khi khám nghiệm tử thi Scarpa, Carlo Beolchin, một cựu trợ lý của Scarpa đã lấy cắp đầu ông cùng ngón tay cái, ngón trỏ và đường tiết niệu. Không ai biết lý do tại sao Beolchin lại có quyết định rùng rợn như vậy. Nhiều người phỏng đoán rằng, ông ta làm như vậy là để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Hiện, đầu của nhà giải phẫu Scarpa đang được trưng bày tại Museo per la storia dell'Universita di Pavia (Bảo tàng của Đại học Pavia). Những bộ phận khác của Scarpa đang được lưu giữ trong kho của bảo tàng này.

5.Bộ não của Charles Babbage

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngCharles Babbage được coi là “cha để của những chiếc máy tính hiện đại”. Hiện tại, một nửa bộ não của ông đang được lưu giữ tại Bảo tàng Khoa học ở London. Nửa còn lại nằm ở trường Cao đẳng Phẫu thuật Hoàng Gia London. Không giống với Einstein, Babbage thực sự muốn não của mình sẽ kết thúc ở đâu đó bên ngoài hộp sọ.

Trước khi ra đi, ông đã để lại cho con trai Herry một bức thư. Trong thư, ông đã diễn tả mong muốn của mình về bộ não. Ông muốn não của mình có thể giúp thúc đẩy sự phát triển khoa học.

4. Dương vật của Napoleon Bonaparte

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngSau khi thất bại trong trận chiến Waterloo, Napoleon Bonaparte rơi vào tình trạng không thể tồi tệ hơn. Thứ nhất, ông bị mất ngôi vị tại Pháp. Thứ hai, ông bị người Anh bắt và lưu đầy ở đảo St. Helena, nơi mà ông đã ra đi năm 1821. Thứ ba, ông đã bị mất dương vật.

Tiến sĩ Francesco Autommarchi, người thực hiện cuộc khám nghiệm tử thi, đã lấy dương vật của Napoleon trong sự chứng kiến của 17 người. Có một điều đặc biệt là nó chỉ dài 3,8 cm. Autommarchi đã đem “của quý” của Napoleon cho một vị linh mục.

Năm 1927, nó được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Pháp ở New York. Năm 1977, nó đã thuộc về sự sở hữu của gia đình John J. Lattime sau một cuộc bán đấu giá.

3. Hộp sọ của thủ lĩnh Mkwawa

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngÔng được biết đến như người chống lại cuộc xâm lược Đức và chiếm đóng các vùng đất của bộ lạc Hehe ngày nay ở Tanzania.

Năm 1898, thủ lĩnh Mkwawa đã tự bắn vào đầu mình sau khi bị bao vây bởi quân đội Đức. Nhưng người Đức đã không thể để ông chết dễ dàng như vậy, nên họ đã lấy hộp sọ của ông và mang nó về Belin.

Trong thế chiến thứ I, bộ tộc Hehe theo phe Anh đã chiến đấu để chống lại Đức. Anh đã dành chiến thắng. Để đáp lại những nỗ lực của Hehe, Anh đã giúp Hehe, yêu cầu phía Đức trả lại đầu cho Mkwawa.

Hiện hộp sọ được cho là của Mkwawa đang được trưng bày ở Bảo tàng tưởng niệm Mkwawa ở Kenlaga, Tanzania.

2. Não và bộ phận sinh dục của Sarah Barthman

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngSarah Barthman sinh ra ở phía đông Cape, Nam Phi, vào năm 1789. Bà bị mắc chứng bệnh liệt cơ, khiến cho cơ thể mất kiểm soát. Chứng bệnh này khiến mông bà to hơn mức bình thường.

Tháng 10/1810, bà Barthman ký vào một tờ giấy dù không biết chữ, cho phép bác sĩ phẫu thuật Wiliam Dunlop và ông bà chủ của mình đưa bà tới triển lãm ở Anh.

Bà xuất hiện ở triển lãm với cái tên “Hottentot Venus”. Trong màn trình hiễn của mình, Barthman thường đeo hạt, lông vũ, với quần áo bó sát và thuốc lá. Bà tới Paris, Pháp năm 1814 và qua đời một năm sau đó.

Sau khi qua đời, bộ não, xương và bộ phận sinh dục của Baartman được trưng bày tại Bảo tàng Man của Paris đến năm 1974. Sau lời yêu cầu của Tổng thống Nelson Mandela vào giữa những năm 1990, thi thể của Barthman được đưa về Nam Phi vào tháng 3/2002 và được chôn cất tại Hankey.

1. Hộp sọ của Mata Hari

Bộ não Albert Einstein, đầu Jeremy Bentham và những bộ phận cơ thể kỳ lạ còn lưu lại của người nổi tiếngMata Hari là một vũ nữ người Hà Lan, người làm điệp viên nhị trùng cho đế quốc Pháp và Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918). Mata Hari bị Pháp xử bắn về tội làm gián điệp năm 1917.

Một số người tin rằng Pháp chỉ sử dụng Mata Hari như một nguyên nhân khiến họ gặp phải những tổn thất trong chiến tranh. Thi thể của bà sau khi bị hành quyết được đưa đến trường Y khoa ở Paris để nghiên cứu giải phẫu, còn phần đầu lưu lại tại Bảo tàng Anatomy.