Thế Giới

4 đứa trẻ tử vong vì đốt lửa sưởi ấm: Câu chuyện buồn ngày cuối năm khiến nhiều người rơi nước mắt

Hà.
Chia sẻ

Saostar - Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 4 anh em ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, tử vong do ngộ độc khí khi đốt lửa để sưởi ấm.

Hôm 24/12, 4 bé trai thuộc độ tuổi từ 4-11 ở Thanh Sơn, Tỉnh Vân Nam, tử vong vì ngộ độc khí cacbon nomoxit sau khi đốt lửa sưởi ấm. Sự việc xảy ra khi bố mẹ các em đến Côn Minh giải quyết vụ ẩu đả khiến con trai cả bị bắt giam

Bố mẹ vắng nhà, 4 anh em nhóm lửa để chống lại cái rét của vùng quê nghèo, nhưng lại đóng kín tất cả cửa sổ và cửa chính, khiến khói tụ lại, gây độc hại khi hút vào. Ngày hôm sau, vì không thấy bọn trẻ đến trường, giáo viên đã gọi điện cho người bố để hỏi han tình hình. Do không về kịp, ông nhờ hàng xóm sang kiểm tra hộ nhưng đau lòng thay, cả 4 em đều đã tử vong.

Thanh Sơn là một trong những tỉnh nghèo nhất tại Trung Quốc. Mùa đông ở đây vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ giảm sâu. Theo Thepaper.cn, dân làng địa phương thường xuyên nhóm lửa vào mùa đông vì họ không đủ khả năng mua lò sưởi hiện đại.

“Cũng như bao gia đình ở nơi đây, gia đình họ nghèo lắm. Hàng ngày họ lên nương trồng bắp sống qua ngày. Để giữ cơ thể ấm hơn, chúng tôi thường nhóm lửa sưởi ấm”, một người hàng xóm cho biết.

Vì quá nghèo, gia đình phải tự đóng quan tài từ những mảnh gỗ vụn.

Cách đây ba năm, căn nhà cũ bị sập do động đất. Cha của cậu bé, Chen Caiben, phải vay 30.000NDT (4.500 USD) cùng khoản trợ cấp của chính phủ mới đủ tiền dựng một căn nhà mới. Đôi vợ chồng hiện nay thậm chí không đủ tiền để mua quan tài, nên phải nhờ người thân và hàng xóm nhặt những mảnh gỗ thừa từ chương trình tái thiết sau động đất, để đóng quan tài cho 4 đứa con.

Chính quyền địa phương cùng trường học của các bé đã kêu gọi, hô hào người dân ủng hộ gia đình và thu được 40.000 NDT (hơn 6.000 USD).

Chia sẻ

Bài viết

Hà.

BÌNH LUẬN