Thế Giới

Biến chủng lây nhanh hơn Delta, đã xuất hiện ở ít nhất 27 quốc gia

Châu Doanh
Chia sẻ

Biến chủng AY.4.2 được mô tả là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 10-15% so với biến chủng Delta thông thường và nó đã xuất hiện ở ít nhất 27 quốc gia trên thế giới.

Ngày 21/10, thông tấn Nga TASS xác nhận nước này đã ghi nhận một số ca nhiễm biến chủng AY.4.2, còn được gọi là Delta Plus.Ông Kamil Khafizov, nhà nghiên cứu cấp cao của Cơ quan giám sát tiêu dùng quốc gia Nga, cảnh báo sự xuất hiện của loại biến chủng mới có thể khiến tình hình dịch Covid-19 càng trở nên trầm trọng hơn ở nước này.

Ông Khafizov cũng cho rằng, biến chủng AY.4.2 có lẽ sẽ dần thay thế biến chủng Delta – biến chủng chiếm phần lớn số ca nhiễm Covid-19 mới tại Nga - nhưng điều này khó có thể xảy ra sớm. 

Trước đó, vào ngày 19/10, Israel cũng ghi nhận ca nhiễm biến chủng AY.4.2 đầu tiên, đó là một bé trai 11 tuổi từ Moldova trở về Israel. Cậu bé có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi đến sân bay quốc tế Ben Gurion ở Israel và bị đưa đi cách ly.

Ngay trong đêm 20/10, thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tiến hành một cuộc họp khẩn với các quan chức y tế để thảo luận về biến chủng AY.4.2. Sau cuộc họp, thủ tướng Israel thông báo nước này sẽ có biện pháp để bảo toàn thành tựu chống dịch.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở thủ đô London, Anh, hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

Biến chủng AY.4.2 là một trong 45 nhánh phụ của chủng Delta, lần đầu tiên được phát hiện tại Anh vào đầu tháng 7/2021. Loại biến chủng này chứa 2 đột biến trong protein gai là A222V và Y145H, vốn được mô tả là tăng khả năng sống sót cho virus. Theo dữ liệu từ GISAID, đến nay biến thể AY.4.2 đã được phát hiện ở ít nhất 27 quốc gia. 

Theo CNBC, biến chủng AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta thông thường. Người mang biến chủng này có các triệu chứng tương tự như biến chủng cũ gồm sốt, thân nhiệt cao, ho liên tục trong hơn một giờ hoặc cả ngày, mất hoặc rối loạn vị giác, khứu giác.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa phân loại được AY.4.2 là "biến thể đang được điều tra" hoặc "biến thể đáng lo ngại". Do đó, chưa thể xác định được biến chủng AY.4.2 có làm giảm hiệu quả của vaccine hay không, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh,…

Ngày 22/10, các quan chức y tế Anh cho biết, chưa thấy biến chủng này khiến bệnh nặng hơn hoặc làm cho các loại vaccine hiện đang được triển khai kém hiệu quả hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Châu Doanh

BÌNH LUẬN