Bí mật hoàng gia bị năm tháng che lấp trong dinh thự Sandringham

Thanh VânĐăng lúc

Wood Farm là một nơi rất đỗi thú vị trong khuôn viên dinh thự Sandringham với bề dày lịch sử đáng nể, lưu giữ nhiều câu chuyện truyền đời của hoàng gia Anh.

Sau khi thư giãn vài tuần tại Lâu đài Balmoral, dự kiến Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip sẽ tiếp tục chuyển đến dinh thự Sandringham một thời gian trước khi kết thúc kỳ nghỉ hè của họ. Dù tình hình dịch bệnh còn chưa hết căng thẳng, song Nữ hoàng có vẻ rất thích được con cháu ghé thăm. Công chúa Eugenie và Hoàng tử Edward đều từng đưa theo gia đình nhỏ của mình đến thăm bà và phu quân trong thời gian hai người nghỉ ngơi ở đây.

Bí mật hoàng gia bị năm tháng che lấp trong dinh thự Sandringham Ảnh 1
Sau khi thư giãn vài tuần tại Lâu đài Balmoral, dự kiến Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip sẽ tiếp tục chuyển đến dinh thự Sandringham.

Nhưng giờ đây, Nữ hoàng đã lên đường đến Wood Farm cùng với Hoàng thân Philip, địa điểm thư giãn hàng đầu của ông từ khi nghỉ hưu. Công tước xứ Edinburgh cực kỳ thích những thú vui tao nhã, tĩnh lặng tại trang trại, chẳng hạn như đọc sách, vẽ tranh và lái xe ngựa.

Song, nhiều người chỉ biết Wood Farm là chốn về yên bình của Nữ hoàng cùng phu quân, ít ai biết được rằng đây cũng là nơi lưu giữ quá khứ nhiều thăng trầm của cả một thế hệ hoàng gia. Hoàng tử John, con trai út của Vua George V - tức ông nội của Nữ hoàng Elizabeth II, đã sống tại nơi này từ năm 1917 cho đến năm 1919, khi ông qua đời ở tuổi 13.

Bí mật hoàng gia bị năm tháng che lấp trong dinh thự Sandringham Ảnh 2
Hoàng tử John (trái) là con trai út của Vua George V - tức ông nội của Nữ hoàng Elizabeth II.

Không như anh chị, Hoàng tử John bị mắc chứng động kinh và được giao cho bảo mẫu Charlotte "Lala" Bill chăm nom từ thuở ấu thơ. Khi ấy, ông vẫn được thường xuyên xuất hiện trước công chúng cùng anh chị của mình. Nhưng rồi theo năm tháng, bệnh tình của John ngày một nghiêm trọng. Năm 11 tuổi, vì chứng động kinh bộc phát ngày càng nhiều và mạnh mẽ, hoàng gia Anh đã đưa ông đến dinh thự Sandringham để tránh khỏi sự soi mói của dư luận.

Trong những năm cuối đời của John, Thái hậu Alexandra đã đặc biệt cho xây dựng một khu vườn tại dinh thự Sandringham để cháu nội được vui. Năm 1919, vị hoàng tử bé qua đời trong giấc ngủ sau một cơn co giật trầm trọng. Không như đám tang của những thành viên hoàng thất khác, các nhân viên trong dinh thự khi đó đều có mặt để tiễn đưa ông đoạn đường cuối cùng. Ngôi mộ của John được phủ đầy hoa tươi.

Bí mật hoàng gia bị năm tháng che lấp trong dinh thự Sandringham Ảnh 3
Năm 1919, vị hoàng tử bé qua đời trong giấc ngủ sau một cơn co giật trầm trọng. 

Người hâm mộ lẫn các nhà sử học đều có xu hướng "bỏ quên" Hoàng tử John khi đề cập đến lịch sử hoàng gia. Nếu có nhắc đến vị hoàng tử yểu mệnh, họ cũng chẳng mang hàm ý tích cực gì khi dùng câu chuyện của ông để minh họa cho tình thế bế tắc của hoàng gia trong điều kiện bất lợi.

Theo một bộ phim tài liệu của đài Channel 4 vào năm 2008, phần lớn thông tin hiện có về Hoàng tử John "đều dựa trên lời đồn đãi, bởi có quá ít chi tiết về cuộc đời ông ấy được hé lộ". Hiệp hội chống động kinh Anh cho biết: "Cách xử lý của Vua và Vương hậu là hoàn toàn bình thường. Vào thời điểm đó, những người mắc bệnh động kinh bị gạt ra khỏi cộng đồng. Họ thường bị đưa vào các trại cải tạo động kinh hoặc bệnh viện tâm thần. Thuở ấy, người ta xem đây là một dạng bệnh liên quan đến thần kinh".

Bí mật hoàng gia bị năm tháng che lấp trong dinh thự Sandringham Ảnh 4
Phần lớn thông tin hiện có về Hoàng tử John "đều dựa trên lời đồn đãi, bởi có quá ít chi tiết về cuộc đời ông ấy được hé lộ".

Mãi đến 20 năm sau khi Hoàng tử John tạ thế, động kinh mới được xem là chứng rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương và chữa trị như bình thường. Nhà viết tiểu sử Denis Judd tin rằng lối sống "ẩn dật" và "kỳ lạ" của John đã khiến anh chị ông buồn lòng, bởi vị hoàng tử nhỏ tuổi từng là "một cậu bé thân thiện, hướng ngoại, được anh chị hết mực yêu thương, giống như bùa may mắn vui vẻ cho cả nhà".

Vương hậu Mary khóc thương con trai đoản mệnh cho đến tận dòng cuối cùng trong hồi ký. Trong khi đó, anh trai ông, tức Vua Edward VIII tương lai, lại tỏ ra không mấy quan tâm đến nỗi mất mát này.

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Express