Với thân phận con trai thứ của Thái tử Charles, Harry không tự ràng buộc mình với việc thừa kế ngai vàng, bởi Hoàng tử William mới là người được Hoàng gia Anh tập trung bồi dưỡng cho trọng trách này. Từ khi anh trai có thêm 3 hoàng tử bé dưới gối, khả năng kế thừa ngôi vị của Harry càng thêm thấp.

Từ trái sang: Hoàng tử Harry, Công nương Meghan, Công nương Kate và Hoàng tử William. Từ trái sang: Hoàng tử Harry, Công nương Meghan, Công nương Kate và Hoàng tử William.

Tuy nhiên, trái với dự đoán của mọi người, Công tước xứ Sussex không hề lo lắng hay buồn rầu về thứ bậc trong danh sách thừa kế. Đặc biệt, sau khi bộ phim tài liệu Harry and Meghan: An African Journey được công chiếu, những người mến mộ gia đình hoàng gia càng thêm lo lắng Harry sẽ từ bỏ tước hiệu hoàng tử của mình.

Từ khi anh trai có con, thứ bậc trong danh sách thừa kế của Hoàng tử Harry càng giảm sút. Từ khi anh trai có con, thứ bậc trong danh sách thừa kế của Hoàng tử Harry càng giảm sút.

Trong tiểu sử Harry: Conversations with the Prince được xuất bản năm nay, Angela Levin đề cập đến cuộc trò chuyện với Hoàng tử Harry ít ngày sau khi cháu gái Charlotte của anh chào đời vào tháng 5/2015. Khi được hỏi liệu sự xuất hiện của công chúa nhỏ có khiến địa vị của mình trong hoàng gia giảm sút không, Harry nói: “Hiện tôi đang đứng thứ 5 trong danh sách thừa kế, trước đó là các cháu, song tôi thấy không có vấn đề gì cả. Bọn trẻ là điều tuyệt vời nhất trong đời tôi”. 

Harry vui mừng đón con trai đầu lòng vào tháng 5. Harry vui mừng đón con trai đầu lòng vào tháng 5.

Sau khi Công nương Kate hạ sinh Hoàng tử bé Louis vào tháng 4 năm ngoái, vị trí của Harry tiếp tục bị hạ xuống một bậc. Tính đến thời điểm này, Hoàng tử Harry đang đứng thứ 6 trong danh sách thừa kế ngai vàng, xếp sau Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis.

Vào thời điểm Charlotte chào đời, Hoàng tử Harry từng bày tỏ mơ ước có một đứa con đáng yêu, song cũng hiểu rõ đây là chuyện không thể cưỡng cầu. Sau khi kết hôn với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle, anh đã hạnh phúc đón chào cậu con trai đầu lòng Archie Harrison Mountbatten Windsor hồi tháng 5 năm nay. Archie hiện đang đứng thứ 7 trong danh sách thừa kế.

Harry và Meghan không định nuôi dạy con theo truyền thống nghiêm khắc của hoàng gia. Harry và Meghan không định nuôi dạy con theo truyền thống nghiêm khắc của hoàng gia.

Harry và Meghan đã quyết định không giữ lại tước vị cho con để có thể toàn tâm dạy dỗ bé như một công dân bình thường. Tuy nhiên, khi còn tại thế, cố Công nương Diana rất nhạy cảm khi ai đó tỏ thái độ xem Harry thua sút anh trai William. Bà mong muốn cả hai đều được tôn trọng, không ai lấn át ai, bởi vai trò và vị trí của hai người không giống nhau.

Hoàng tử Harry không mấy mặn mà với ngai vàng. Hoàng tử Harry không mấy mặn mà với ngai vàng.

“Con đầu lòng trong gia đình hoàng gia sẽ được hưởng hết thảy vinh quang, song con thứ mới là người được nắm lấy tự do. Khi Harry trưởng thành, thằng bé sẽ hiểu mình may mắn biết bao khi được sinh ra sau anh trai”, Công nương nói. Chuyên gia viết tiểu sử hoàng gia Camilla Tominey lại cho rằng Hoàng tử Harry cần định hướng rõ ràng hơn cho sự phát triển của mình trong tương lai. Levin đã minh họa cho ý kiến này bằng cách dẫn chứng sự mơ hồ của Harry với sự nghiệp sau khi rời quân đội.

 Anh cho rằng trọng trách gánh vác ngôi vương thuộc về Hoàng tử William. Anh cho rằng trọng trách gánh vác ngôi vương thuộc về Hoàng tử William.

Trong cuộc phỏng vấn gây tranh cãi với tạp chí Newsweek vào năm 2017, Harry phát biểu: “Liệu có ai trong hoàng tộc muốn lên ngôi không? Tôi nghĩ là không, nhưng chúng tôi sẽ cố hết sức để hoàn thành sứ mệnh của mình. Chế độ quân chủ có rất nhiều ưu điểm, chúng tôi muốn kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp mà Nữ hoàng đã gầy dựng hơn 60 năm qua, song sẽ không tiếp tục gánh vác trọng trách như bà đang làm”. Harry và Meghan sẽ tạm thời từ bỏ cuộc sống hoàng gia trong 6 tuần để tận hưởng Lễ Tạ ơn bình dị như bao người.