Đầu bếp Paul Smart trong phòng bếp của Metropole chuẩn bị bữa ăn cho hai nhà lãnh đạo dự thượng đỉnh. Ảnh: AFP Đầu bếp Paul Smart trong phòng bếp của Metropole chuẩn bị bữa ăn cho hai nhà lãnh đạo dự thượng đỉnh. Ảnh: AFP

Paul Smart, bếp trưởng của khách sạn Metropole ở Hà Nội, đã làm việc chặt chẽ với hai đầu bếp cá nhân của lãnh đạo Triều Tiên về các bữa ăn trong thời gian hai ngày diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều, theo AFP.

Bữa ăn tối thân mật trong ngày đầu tiên của thượng đỉnh có thịt thăn bò ướp mềm ăn kèm với lê nhồi kim chi, nhưng hai nhà lãnh đạo đã không thưởng thức bữa trưa hôm sau với món gan ngỗng và cá tuyết khi cuộc đàm phán giữa họ bị hủy bỏ.

Smart cho hay, đội ngũ đầu bếp nhận được hướng dẫn nghiêm ngặt về cách chế biến thịt. “Ông Kim muốn thịt chín vừa, tái, rất tái“, đầu bếp Smart nói. “Còn ông Kim thì thích chín đều”.

Tổng thống Donald Trump có sở thích ẩm thực đơn giản nhưng yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với thịt đỏ cho thấy ông Kim khá khắt khe trong chuyện ăn uống.

Theo các đầu bếp của Chủ tịch Kim, nhà lãnh đạo Triều Tiên thích ăn trứng cá muối, tôm hùm, những sản phẩm thực sự sang trọng. “Gan ngỗng, ông ấy thực sự thích thưởng thức ẩm thực”, đầu bếp cho hay.

Phái đoàn Mỹ, Triều đều tự chuẩn bị món ăn. Người Triều Tiên mang theo tất cả nguyên liệu của họ, gồm cả bít tết, đựng trong hộp kim loại ướp lạnh và đặt trên tàu sang Việt Nam.

Thịt của phía Triều Tiên rất tự nhiên, có lẫn mỡ và rất đỏ”, đầu bếp Smart nói và đoán rằng có thể là thịt bò wagyu Nhật Bản, loại gia súc được phép chăn thả tự do tại Triều Tiên.

Những chú chó nghiệp vụ đã được đưa vào nhà bếp để rà soát trước thềm thượng đỉnh, và những người thử thức ăn từ cả hai phía cũng nếm thử từng món ăn trước khi chúng được đưa ra bàn phục vụ hai nhà lãnh đạo ở khách sạn Metropole. “Mọi thứ đều được gói riêng, nó được đóng gói rất hợp vệ sinh”, đầu bếp Smart nói về nguồn thực phẩm từ Triều Tiên.

“Họ thậm chí còn đem theo một ít cồn để lau dao, thớt của họ. Về mặt y tế, họ chuẩn bị đồ ăn rất chu đáo”, bếp trưởng Smart nói.

Hai đầu bếp Triều Tiên tài năng và thân thiện“, đầu bếp người Úc cho biết. “Họ cũng rất thích thú với cách chúng tôi làm mọi thứ và phong cách nấu ăn của chúng tôi”.

Chủ tịch Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng bữa tối chung hôm 27/2. Ảnh: AFP Chủ tịch Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng bữa tối chung hôm 27/2. Ảnh: AFP

Các đầu bếp Triều Tiên chưa từng thấy Cocktail tôm, món ăn cổ điển có xuất xứ từ Mỹ những năm 1980. Vậy nên các đầu bếp của phái đoàn Mỹ đã cho họ công thức để có thể làm.

Đổi lại, đầu bếp Triều Tiên hướng dẫn cho đồng nghiệp phía Mỹ cách làm món kim chi.

Bữa trưa ngày thứ hai của thượng đỉnh, đầu bếp Triều Tiên chịu trách nhiệm cho món khai vị - thạch táo đông lạnh. “Nó thực sự là một kiệt tác“, Smart miêu tả.

Món ăn đã được đặt trên bàn, nhưng đáng tiếc hai nhà lãnh đạo lại không thể dùng nó khi thượng đỉnh bất ngờ kết thúc do hai bên không đạt thống nhất chung.

Hai nhà lãnh đạo đã rời thượng đỉnh mà không có buổi kí kết hoặc bữa ăn theo lịch trình và giữa sự thất vọng của các đầu bếp.