Thế Giới

Hành trình chiến thắng Covid-19 của bệnh nhân nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, nằm viện suốt 248 ngày

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Bệnh nhân nhiễm Covid-19 bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi và suy đa tạng, với 2 tháng hôn mê cuối cùng cũng khỏi bệnh.

Alan Finch sống ở Ramsgate, hạt Kent, là một trong những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 phải điều trị lâu nhất ở Anh. Vợ anh là Claire Wickham từng hai lần nhận thông báo rằng chồng mình có thể không qua khỏi.

Nhưng theo Claire, sau khi con chó yêu quý của Alan là Coco tới thăm anh vào tháng 5, tình trạng của chồng cô đã tiến triển tốt hơn.

Những bức ảnh ấm áp trong tháng 5 đầy nắng đã ghi lại cuộc hội ngộ đầy xúc động giữa Alan và Coco- người bạn thân nhất.

Alan gặp lại Coco khi vẫn đang chống chọi với Covid-19.

Sau khi nhiễm Covid-19, Alan gần như không cử động được tay và phải thở bằng ống mở khí quản. Các bác sĩ quyết định đưa anh ra ngoài thay đổi không khí và gặp gỡ Coco. Con chó đã mừng rỡ khi nhìn thấy chủ và chạy tới đánh hơi.

"Nó cuống cuồng lên khi gặp lại Alan - cảnh tượng khiến tôi xúc động", cô Claire nói.

Alan nhập viện Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Margate vào ngày 19/1 và trải qua hai tháng hôn mê. Anh bị nhiễm trùng huyết, viêm phổi và suy đa tạng.

Nhưng, sau quá trình phục hồi tích cực tại Bệnh viện Kent và Canterbury, anh ấy đã có thể xuất viện.

Alan, 49 tuổi, nói: "Tôi có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn khi khỏi bệnh. Các y bác sĩ đối xử với tôi như những người thân trong gia đình và tôi rất buồn khi phải rời xa họ. Nhưng thật tuyệt vời khi nghĩ đến việc sẽ ở nhà với vợ Claire nằm trên chiếc giường của chính tôi. Tôi không biết nói cảm ơn sao cho đủ với tất cả mọi người ở cả hai bệnh viện vì những gì họ đã làm cho tôi. Họ đã cứu mạng tôi. Nếu không có họ, tôi sẽ không ở đây ngày hôm nay".

Hai vợ chồng Alan đều nhiễm virus nhưng trong khi vợ anh hồi phục thì tình trạng của Alan xấu đi. Anh ngã ở nhà rồi được đưa đến bệnh viện bằng xe cấp cứu. 248 ngày sau đó, Alan điều trị ở viện.

Khi rơi vào hôn mê, Alan không thể cử động tay chân, hoặc nói, và không còn sức lực. Anh chỉ có thể giao tiếp bằng cách gật đầu. "Tôi đã xác định rằng Covid-19 sẽ không thể đánh bại tôi và nó đã không thể làm vậy. Tôi cảm thấy rất may mắn khi ở đây và có thể về nhà".

Alan cũng chia sẻ dự định tiêm phòng vào ngày xuất viện. "Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều nên tiêm vaccine. Tôi không muốn bất kỳ ai phải trải qua như tôi", anh nói.

Anh Alan, bệnh nhân điều trị Covid-19 lâu nhất ở Anh, xuất viện sau 248 ngày.

Vợ của Alan nói cô vô cùng hạnh phúc sau tất cả mọi chuyện đã qua: "Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Đã hai lần các bác sĩ thông báo tôi phải nói lời chia tay chồng mình. Nếu không có mẹ và cha tôi động viên, tôi đã không vượt qua được 9 tháng qua".

Julie Jones, quản lý khu ở Harvey Ward, nơi Alan hoàn thành quá trình phục hồi chức năng, cho rằng sự dũng cảm và quyết tâm tuyệt vời của Alan đã được đền đáp. "Tất cả điều dưỡng, y tá, bác sĩ, nhân viên khuân vác và nội trú đều biết Alan và thật xúc động khi thấy anh ấy có thể về nhà. Điều này nhắc nhở các y bác sĩ về lý do của công việc mà chúng tôi đang làm", cô nói.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN