Thế Giới

Bệnh nhân Covid-19 phải nộp gần nửa tỷ đồng để được nằm giường chăm sóc đặc biệt ở Peru

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Cảnh sát Peru hôm 21/7 triệt phá đường dây tội phạm cung cấp suất giường nằm 21.000 USD (khoảng 483 triệu VND) mỗi giường chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện công.

Bệnh nhân Covid-19 phải nộp gần nửa tỷ đồng để được nằm giường chăm sóc đặc biệt ở Peru Ảnh 1
Mọi người chờ bơm đầy bình oxy cho bệnh nhân Covid-19 bên ngoài một điểm cung cấp oxy tư nhân ở Lima. Ảnh: Reuters

Theo công tố viên Reynaldo Abia, nhà chức trách đã bắt giữ 9 người trong một cuộc đột kích vào sáng sớm hôm 21/7, bao gồm các lãnh đạo của bệnh viện công Guillermo Almenara Irigoyen ở Lima.

Vụ lừa đảo bị phanh phui sau khi cảnh sát nhận được đơn tố cáo từ anh trai của một nam bệnh nhân Covid-19 nói ông này phải trả 20.783 USD để có được giường chăm sóc đặc biệt (ICU) và điều trị tại bệnh viện, công tố viên Abia cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Óscar Ugarte khẳng định những kẻ lừa đảo này sẽ phải chịu trách nhiệm ngay lập tức. “Điều này hoàn toàn đáng trách. Chúng tôi không thể đem mạng sống của con người ra thương lượng".

Bệnh viện liên quan đến vụ bê bối này cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí. Bệnh nhân sẽ nằm trong danh sách dài đăng ký cho 80 giường ICU mà bệnh viện cung cấp.

Trong thời kỳ đỉnh dịch, nhiều bệnh nhân đã trả một số tiền lớn cho các phòng khám tư khi hệ thống công gần như sụp đổ. Số lượng giường ICU có sẵn kể từ đó đã tăng lên gần 3.000 trên toàn quốc, so với chỉ hàng trăm giường có sẵn vào tháng 3 năm ngoái, nhưng nhu cầu giường vẫn cao.

Peru vào cuối tháng 5 đã tăng gấp 3 lần số ca tử vong chính thức do Covid-19 và dẫn đầu thế giới về số ca tử vong trên 100.000 dân vì căn bệnh này.

Xem thêm: Bên trong cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 của BioNTech

Chia sẻ

Bài viết

Song Long