Thế Giới

Thế Giới

Bệnh nhân COVID-19 cụt 3 ngón tay do biến chứng nặng

Theo Daily Mail
Chia sẻ

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết bà cụ 86 tuổi mắc chứng hoại thư khô do nhiễm virus SARS-CoV-2, khiến bà phải cắt cụt 3 ngón trên bàn tay phải.

Mới đây, một bệnh nhân nữ 86 tuổi ở Ý đã phải phẫu thuật cắt bỏ 3 ngón tay sau khi chúng bị hoại tử nặng. Ảnh chụp đăng trên tạp chí y học European Journal of Vascular and Endovascular Surgery cho thấy ngón trỏ, ngón đeo nhẫn và ngón út trên bàn tay phải của bà chuyển sang màu đen thẫm rợn người. Theo các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, tình trạng của bà cụ là "biểu hiện nghiêm trọng" của virus SARS-CoV-2.

Nhiều bệnh nhân đã xuất hiện biến chứng đông máu do mắc COVID-19, gây tắc mạch máu. Các chuyên gia y tế chưa làm rõ lý do xảy ra biến chứng trên, song nhiều ý kiến cho rằng đây là kết quả của phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể với các kích th.ích từ bên ngoài, hay còn gọi là cơn bão cytokine. 

Trong trường hợp của bệnh nhân này, cục máu đông hình thành do biến chứng đã cản trở máu lưu thông đến các mô ở ngón tay, khiến chúng bị hoại tử. Khi phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức, nó thậm chí có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh, cụ thể ở đây là rò rỉ mạch máu, gây tụt huyết áp và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Nhận thấy người phụ nữ này bị thiếu máu cơ tim do đau tim hoặc đột quỵ, vào tháng 3/2020, các bác sĩ đã kê thuốc làm loãng máu cho bà để ngăn tiểu cầu làm đông máu kết tụ lại với nhau. Chuyên gia y tế tại tỉnh Fermo, nằm trên bờ biển Adriatic (Ý) đã xét nghiệm COVID-19 cho bà cụ. Kết quả nhận được là dương tính, nhưng bà không gặp các triệu chứng phổ biến của bệnh dịch như sốt, ho, thay đổi hoặc mất hẳn cảm giác về mùi vị. 

Ngón trỏ, ngón đeo nhẫn và ngón út trên bàn tay phải của bà chuyển sang màu đen thẫm.

Một tháng sau, bà trở lại bệnh viện vì 3 ngón tay hoại tử. Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận bà mắc chứng hoại thư khô gây tắc nghẽn dòng máu đến các mô trong cơ thể. Họ đã cho bà uống thuốc heparin để chống đông máu và ngăn ngừa cơn đau tim, rồi phẫu thuật cắt bỏ 3 ngón tay. 

Kiểm tra mô chết dưới kính hiển vi, bác sĩ phát hiện dấu hiệu của huyết khối nội mạch, tức cục máu đông xuất hiện trong động mạch hoặc tĩnh mạch. Đây là biến chứng hết sức nguy hiểm khi có thể hình thành máu đông sâu trong tĩnh mạch của xương chậu, chân, cánh tay, gan, ruột hoặc thận. Không chỉ vậy, nó còn có thể gây ra thuyên tắc phổi, gia tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, đau chân nghiêm trọng, đi lại khó khăn hoặc thậm chí là mất tay chân.

Đây không phải là trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên phải cắt bỏ ngón tay. Một bệnh nhân nam 54 tuổi đến từ Studio City, bang California (Mỹ) phải chịu cảnh cụt 2 ngón tay do tổn thương mô và cơ trên diện rộng. Bi kịch ập đến sau chuyến đi trượt tuyết với nhóm bạn của ông ở miền bắc nước Ý vào tháng 2/2020. Một ông bố 2 con ở thủ phủ Cardiff, Wales (Anh) cũng mất đi 2,5 ngón tay sau khi nhiễm COVID-19 và phải thở máy suốt 61 ngày.

Các bác sĩ cho biết có rất nhiều bệnh nhân COVID-19 gặp vấn đề về đông máu, làm dấy lên lo ngại căn bệnh này gây nhiễm trùng mạch máu cũng như đường hô hấp. Theo Giáo sư Roopen Arya thuộc Đại học King's College London (Anh), vào tháng 5/2020, có đến 30% số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện bị phát hiện hình thành cục máu đông.

Chia sẻ

Theo

Daily Mail

BÌNH LUẬN