Thế Giới

Bệnh nhân Covid-19 áp đảo trong phòng ICU Mỹ: 'Đại dịch này là Thế chiến thứ II'

Trần Xuân - CTV
Chia sẻ

Saostar - “Số lượng bệnh nhân Covid-19 đang áp đảo. Đây là một trong những đợt sóng tồi tệ nhất mà tôi đã trải qua”, một bác sĩ chia sẻ.

Một người phụ nữ trong bệnh viện ở bang Florida (Mỹ) đang vật lộn để thở vì nhiễm Covid-19 dù cô đã tiêm được một mũi vaccine. Tuy nhiên, trước khi có cơ hội tiêm mũi thứ 2, cô đã nhiễm bệnh. 

Giờ đây, xung quanh cô là những thiết bị y tế chằng chịt và đội ngũ y bác sĩ, những người đang cố gắng giữ lấy mạng sống cho cô bằng cách đặt nội khí quản – một thủ thuật quá phổ biến trong 18 tháng qua kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Nữ bệnh nhân này được dùng thuốc an thần khi các bác sĩ tiếp cận đường thở của cô ấy để họ đặt máy thở. Theo bác sĩ Hudman Hoo, bác sĩ chuyên khoa phổi đồng thời là Giám đốc khoa ICU của bệnh viện St. Anthony (bang Florida) cho biết, quy trình đặt máy thở phải thật chính xác, nhưng thời gian mới là điều cốt yếu.

Vài phút sau khi đặt nội khí quản, bệnh nhân này bắt đầu có những tín hiệu tốt, nhịp tim và các dấu hiệu sinh tồn quan trọng khác đều được cải thiện. Với bệnh nhân 75 tuổi này, cơ hội sống sót vẫn còn.

Hàng nghìn người phải nhập viện vì Covid-19 khiến các bệnh viện ở Mỹ bị quá tải.

Tuy nhiên, với sự lây lan của biến thể Delta, dịch Covid-19 ở Mỹ đã có xu hướng nghiêm trọng trở lại trong 2 tháng qua. Hàng nghìn người phải nhập viện khiến bệnh viện bị quá tải. Không ít bệnh nhân Covid-19 có tiên lượng rất kém khiến họ không thể sống mà rời khỏi bệnh viện và các nhân viên y tế cũng phải đối mặt với những thảm kịch khác nhau.

Theo dữ liệu từ bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội Mỹ (HHS), tính đến ngày 10/9, đã có hơn 101.000 bệnh nhân Covid-19 nhập viện và gần 26.000 sử dụng phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Trong khi đó, khả năng cung cấp giường ICU trung bình ở Mỹ chỉ là 20%, thậm chí con số này ở bang Florida còn thấp hơn 10%. 

Ông Scott Smith, Giám đốc bệnh viện St. Anthony tiết lộ, toàn bộ hệ thống y tế của bệnh viện đều bị ảnh hưởng do số bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng kỷ lục. Kể từ đầu tháng 7, số người nhập viện đã tăng gấp 10 lần. Trong số 28 giường ICU thì có tới 27 giường dành cho bệnh nhân Covid-19, và khoảng 85% bệnh nhân Covid-19 không được tiêm chủng. 

Số lượng bệnh nhân Covid-19 đang áp đảo. Đây là một trong những đợt sóng tồi tệ nhất mà tôi đã trải qua”, bác sĩ Hudman Hoo cảm thán.

Số lượng bệnh nhân Covid-19 đang áp đảo trong phòng ICU. 

Warren Abel, bác sĩ về bệnh hiểm nghèo, cũng than thở rằng phần lớn các bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện này đều dưới 65 tuổi và một số thậm chí mới trên 20. “Đại dịch này là ‘Chiến tranh thế giới thứ II’ của chúng ta”, bác sĩ Abel nói với phóng viên của CNN.

Bác sĩ Abel cũng cho biết, rất nhiều bệnh nhân không được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã không qua khỏi dù được đặt máy thở. "Hầu như trước khi đặt nội khí quản, họ đều muốn gọi cho những người thân yêu của mình để bày tỏ tình cảm và nói lời tạm biệt. Và thật không may, đôi khi đó là cuộc gọi cuối cùng của họ. Trên thực tế, họ hoàn toàn có thể tránh được cái chết. Điều này thực sự rất đau lòng”, ông Abel nói. 

Hãy dành một ngày ở đây với tôi, bạn sẽ thấy chúng tôi hoàn toàn không ổn chút nào. Khi tôi bước vào sảnh bệnh viện, gần như các bệnh nhân của chúng tôi đều phải nằm sấp để thở. Các y tá đều rất mệt mỏi, chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể để cứu chữa cho người bệnh”. Đó chính là cảm nhận về công việc của Sue Rivera, y tá trưởng của khu ICU ở bệnh viện St. Anthony, cũng là lời thách thức của cô gửi tới những người coi việc tiêm vaccine Covid-19 là không cần thiết. 

Rất nhiều bệnh nhân không được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã không qua khỏi dù được đặt máy thở.

Y tá này cũng cho biết, “làn sóng” Covid-19 gần đây đã khiến cô thay đổi quan điểm về vaccine Covid-19. “Vốn dĩ tôi nghĩ rằng mình có thể sống sót qua đợt dịch mà không cần phải tiêm vaccine. Nhưng khi biến thể Delta lan rộng và phải tận mắt chứng kiến các bệnh nhân trong ICU ngày càng trẻ hóa, tôi đã thay đổi suy nghĩ vì tôi chưa sẵn sàng để nói lời từ biệt với các con của mình”, Rivera nói. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đang là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới với lần lượt hơn 42.1 triệu và hơn 680 ca được ghi nhận. 

Tính đến ngày 10/9, mới có khoảng 73,4% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19 và 62,5% tiêm đầy đủ. Trước tình hình đó, Tổng thống Joe Biden đã công bố quy định mới của liên bang, yêu cầu khoảng 100 triệu người, chiếm hơn 2/3 lực lượng lao động ở Mỹ, phải chấp hành tiêm vaccine Covid-19

Thời gian qua, chúng ta đã rất kiên nhẫn, nhưng chúng ta sắp hết kiên nhẫn. Những người không chịu tiêm vaccine đang khiến tất cả mọi người trả giá”, ông Joe Biden khẳng định. 

Chia sẻ

Bài viết

Trần Xuân - CTV

BÌNH LUẬN