Bệnh nhân bốc cháy trên bàn mổ vì sơ suất tai hại của bác sĩ

Thiên ÂnĐăng lúc

Vụ việc một phụ nữ tử vong do bỏng nặng vì bị đốt cháy trong một ca phẫu thuật ở Romania đã làm bộc lộ mặt yếu kém của hệ thống y tế quốc gia này.

Bệnh nhân bốc cháy trên bàn mổ vì sơ suất của bác sĩ. Ảnh minh họa

Bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy đã qua đời hôm 29/12 do bị bỏng tới 40% cơ thể trong lúc các bác sĩ ở Bệnh viện Floreasca, thủ đô Bucharest sử dụng chất khử trùng có cồn trước khi  phẫu thuật cho bệnh nhân bằng dao mổ điện hôm 22/12. Dao mổ điện tiếp xúc với chất khử trùng này đã khiến bệnh nhân bốc cháy như ngọn đuốc, theo thông tin chính trị gia Emanuel Ungureanu dẫn từ nhân viên y tế của bệnh viện nơi vụ việc xảy ra.

Một y tá khi đó đã dùng xô nước dội vào nữ bệnh nhân 66 tuổi để ngăn lửa lan rộng. Nhưng rút cục, cụ bà vẫn bị bỏng nặng.

Guardian dẫn thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Horatiu Moldovan, các bác sĩ phẫu thuật đáng lẽ phải hiểu chất khử trùng có cồn không được tiếp xúc với dao mổ điện trong quá trình phẫu thuật.

Gia đình nạn nhân cho biết, họ không được thông báo về “mức độ nghiêm trọng của vụ việc” hoặc chi tiết về những gì đã xảy ra. Người nhà chỉ được cho biết đó là “một tai nạn”. “Chúng tôi biết được một số chuyện từ báo chí khi họ đưa tin trên truyền hình. Chúng tôi không buộc tội ai, chỉ muốn biết chuyện gì thực sự đã xảy ra”, BBC dẫn lời gia đình nạn nhân cho hay.

Romania là đất nước chi ít tiền nhất cho hệ thống chăm sóc sức khỏe người dân trong số các quốc gia liên minh châu Âu. Dù có vài cải thiện sau khi nguồn tiền được rót vào, hệ thống bệnh viện ở Rumani vẫn thiếu thiết bị và đội ngũ y bác sĩ, trong khi các bê bối vẫn tái diễn.

BÀI VIẾT

Thiên Ân