Trong làng Araras, cách thành phố Sao Paulo ở Brazil khoảng 110 km, người dân mắc một bệnh lạ khiến mặt họ biến dạng. 20 người trong tổng số 800 dân của làng đang chịu sự tàn phá của bệnh mỗi ngày. Trong làng Araras, cách thành phố Sao Paulo ở Brazil khoảng 110 km, người dân mắc một bệnh lạ khiến mặt họ biến dạng. 20 người trong tổng số 800 dân của làng đang chịu sự tàn phá của bệnh mỗi ngày.
 “Sau một đêm, tôi thức dậy và phát hiện vài mụn nhỏ trên mặt. Chúng lây lan nhanh chóng và phát triển vào trong mắt. Khi đứng dưới ánh nắng, tôi cảm thấy cơ thể như bốc cháy. Căn bệnh thật đáng sợ”, Jardin, một người mắc bệnh, cho biết. “Sau một đêm, tôi thức dậy và phát hiện vài mụn nhỏ trên mặt. Chúng lây lan nhanh chóng và phát triển vào trong mắt. Khi đứng dưới ánh nắng, tôi cảm thấy cơ thể như bốc cháy. Căn bệnh thật đáng sợ”, Jardin, một người mắc bệnh, cho biết.

 Hàng ngày, Jardim đội mũ rộng vành nhưng nó chỉ giúp anh ở ngoài trời trong thời gian ngắn. Hàng ngày, Jardim đội mũ rộng vành nhưng nó chỉ giúp anh ở ngoài trời trong thời gian ngắn.
 Mọi người thường trùm kín mặt khi ra ngoài. Theo các bác sĩ địa phương, đây là bệnh khô da sắc tố (gọi tắt là XP). Người bệnh rất nhạy cảm với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời dẫn đến ung thư da. XP là bệnh di truyền do biến đổi gene. Mọi người thường trùm kín mặt khi ra ngoài. Theo các bác sĩ địa phương, đây là bệnh khô da sắc tố (gọi tắt là XP). Người bệnh rất nhạy cảm với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời dẫn đến ung thư da. XP là bệnh di truyền do biến đổi gene.
 “Tôi luôn phải tiếp xúc với nắng khi trồng cây, thu hoạch lúa và nuôi bò. Tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ”, Djalma Antonio Jardim, 38 tuổi, nói. Một người anh của Djalma đã mất vì bệnh trong khi các thành viên khác trong gia đình cũng mắc XP. “Tôi luôn phải tiếp xúc với nắng khi trồng cây, thu hoạch lúa và nuôi bò. Tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ”, Djalma Antonio Jardim, 38 tuổi, nói. Một người anh của Djalma đã mất vì bệnh trong khi các thành viên khác trong gia đình cũng mắc XP.
 ardim trải qua hơn 50 ca phẫu thuật để bỏ các khối u trên da. ardim trải qua hơn 50 ca phẫu thuật để bỏ các khối u trên da.
 Một người phải phẫu thuật cắt mũi và hàm trên vì bệnh. Một người phải phẫu thuật cắt mũi và hàm trên vì bệnh.
 Người mắc XP xếp hàng ở bệnh viện. “Mặt trời là kẻ thù của chúng tôi. Mọi người phải thay đổi thời gian làm việc từ ngày sang đêm để sống lâu hơn”, một người tên Machado nói. Người mắc XP xếp hàng ở bệnh viện. “Mặt trời là kẻ thù của chúng tôi. Mọi người phải thay đổi thời gian làm việc từ ngày sang đêm để sống lâu hơn”, một người tên Machado nói.
 Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ngoài tổn thương da, bệnh nhân co thể điếc, co cứng cơ và chậm phát triển. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ngoài tổn thương da, bệnh nhân co thể điếc, co cứng cơ và chậm phát triển.
 Các chuyên gia cho rằng trẻ em cũng có thể mắc bệnh và hiện chưa có thuốc chữa. Họ khuyến cáo dân làng Araras tìm các biện pháp để tránh tiếp xúc ánh nắng. Các chuyên gia cho rằng trẻ em cũng có thể mắc bệnh và hiện chưa có thuốc chữa. Họ khuyến cáo dân làng Araras tìm các biện pháp để tránh tiếp xúc ánh nắng.
 “Chúng tôi tới Araras để xác định nguyên nhân nhiều người trong làng mắc bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy 3/4 trong tổng số 800 dân mang gene lặn XP. Họ kết hôn với nhau khiến gene trội xuất hiện và biểu hiện ra ngoài”, tiến sĩ Carlos Menck, một chuyên gia về lĩnh vực di truyền học, cho hay. “Chúng tôi tới Araras để xác định nguyên nhân nhiều người trong làng mắc bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy 3/4 trong tổng số 800 dân mang gene lặn XP. Họ kết hôn với nhau khiến gene trội xuất hiện và biểu hiện ra ngoài”, tiến sĩ Carlos Menck, một chuyên gia về lĩnh vực di truyền học, cho hay.