Jaimie sải bước tiến vào trong salon. Cô mặc bộ đồ tối màu. Trông cô bí ẩn và xa cách. Cô lừng lững như một bức tượng trên đôi giày cao gót. Mặc dù không cần đi giầy cô cũng đã cao hơn 1m80 rồi. Cô gỡ chiếc kính râm ra khỏi mặt, để lộ đôi mắt xanh dữ dội. Jaimie tỏa sáng mà không cần cố gắng.

Jaimie là một người chuyển giới nữ, đồng thời cũng là người chiến thắng thường xuyên tại các cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới.

Nữ nhà báo L’oréal Blackett đã có cơ hội gặp gỡ người phụ nữ đặc biệt này. Ngay sau khi gặp Jaimie, cô đã sớm nhận ra rằng cuộc đời của Jaimie là một chuỗi những ngày tháng trở thành tâm điểm trên sân khấu lộng lẫy, là tâm điểm của sự tò mò và những cái nhìn hiếu kỳ từ mọi người.

Jaimie đã chiến thắng nhiều cuộc thi sắc đẹp dành cho phụ nữ chuyển giới. Jaimie đã chiến thắng nhiều cuộc thi sắc đẹp dành cho phụ nữ chuyển giới.

Jaimie thẳng thắn tâm sự: “Khi đeo kính râm tôi cảm thấy tự tin hơn. Vì tôi có thể giả vờ như mình không biết mọi người đang nhìn mình. Bởi vì không có cách nào để đối đấu với những ánh nhìn đó, nên tôi tự xây cho mình một chiến hào”.

Jaimie nói thêm: “Tôi không thích phải đi ngang qua mặt bọn trẻ con. Thường thì chúng cũng chẳng nói gì đâu, nhưng tôi vẫn lo lắng. Tôi ép mình phải tự tin. Nhiều người chuyển giới thậm chí còn không dám bước ra đường trong suốt 20 năm”.

Blackett gặp Jaimie tại một salon làm đẹp ở khu trung tâm thương mại MediaCityUK, hạt Broadway, nước Anh. Cuộc nói chuyện xoay quanh về vai trò tối quan trọng của việc trang điểm đối với một người phụ nữ chuyển giới.

Studio làm đẹp và tiếp thêm động lực cho người chuyển giới

Jaimie và mẹ. Jaimie và mẹ.

Sam Marshall, chủ salon, cũng có mặt. Sam cho biết lần đầu gặp Jaimie, anh đã phải thốt lên: “Cô ấy xinh đẹp quá. Ai vậy nhỉ?”.

Sam đã làm việc với những người phụ nữ chuyển giới trong suốt hơn 20 năm qua. Anh đồng thời còn là thành viên của Born UK, một studio chuyên về làm đẹp cho phụ nữ chuyển giới có trụ sở ở thành phố Manchester.

Thực chất, Born UK cung cấp nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, từ huấn luyện giọng nói, tạo hình lông mày đến tư vấn tình cảm, với mục đích giúp cuộc sống của những người chuyển giới được dễ dàng hơn.

Để đối mặt với một xã hội còn nhiều kỳ thị, đối diện với những ánh nhìn thô bạo hay những sự căm ghét công khai, người chuyển giới phải cố gắng rất nhiều. Đặc biệt đối với những người phụ nữ chuyển giới, việc làm thể nào để nữ tính hóa vẻ ngoài được coi là một vấn đề quan trọng.

Jaimie cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ bước chân ra ngoài đường nếu như chưa trang điểm”.

Đây là Grace và Kate, cả hai đều là người chuyển giới. Đây là Grace và Kate, cả hai đều là người chuyển giới.

Jaimie cũng chia sẻ, cô đang đợi bộ tóc giả đầu tiên trong đời mình. Bộ tóc làm từ tóc của những cô gái Nga còn trinh. Tóc sẽ được gắn vào đầu bằng keo và có thể giữ được trong 3 năm. Một bộ tóc như vậy tốn 1000 bảng Anh (gần 40 triệu đồng). Cô chia sẻ nỗi lo khi đi ra đường có thể sẽ bị giật tóc, nhưng cô cũng tạm yên tâm vì bộ tóc khá chắc chắn.

Sau khi xong phần tóc, những người phụ nữ sẽ bắt đầu học trang điểm và cạo lông (mà Jaimie thề sẽ không bao giờ làm lại lần thứ 2). Cuối cùng là đến phần ăn mặc.

Sam cho biết ban đầu các cô nàng chuyển giới sẽ ăn mặc khá lẳng lơ, như là gái làng chơi vậy, bởi vì họ bị áp lực phải cố tỏ ra nữ tính.

Chính vì vậy, Born UK đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng phụ nữ chuyển giới ở Anh. Những nghệ sĩ ở đây là bậc thầy về “biến hình” và những nhà vô địch trong việc giúp những người chuyển giới cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Giám đốc điều hành ở Born UK là Paul Heaton. Paul là một chuyên viên thiết kế đồ họa, chuyên gia marketing, và là một nghệ sĩ make-up. Anh cho rằng thách thức lớn nhất đối với Born UK đó là phải nữ tính hóa một gương mặt nam giới.

Đầu tiên phải contour thật nhiều và làm cho phần xương hàm trông mềm mại hơn”, Paul nói.

Kate, một người phụ nữ chuyển giới sau khi được Born UK “biến hình”. Kate, một người phụ nữ chuyển giới sau khi được Born UK “biến hình”.

Các nghệ sĩ ở Born UK thậm chí còn phải tìm hiểu rất nhiều nghiên cứu về nhân trắc học để hoàn thiện kỹ thuật trang điểm.

Paul giải thích: “Khoảng cách giữ mũi và môi ở phụ nữ thường nhỏ hơn ở nam giới. Cho dù bạn không biết điều này nhưng bạn vẫn sẽ vô thức dựa vào đặc điểm đó để xác định xem một người là nam hay nữ. Vì vậy, khi trang điểm, để thu ngắn khoảng cách đó lại, chúng tôi thường làm cho đôi môi dày hơn và cao hơn bằng nhiều lớp son”.

Grace trong thật xinh đẹp sau khi được các nghệ sĩ ở Born UK trang điểm. Grace trong thật xinh đẹp sau khi được các nghệ sĩ ở Born UK trang điểm.

Tuy nhiên Paul nhấn mạnh rằng, Born UK không chỉ là một studio làm đẹp, tổ chức này còn có nhiều dự án từ thiện, giúp những người chuyển giới gặp khó khăn.

Có thể nói, Born UK đã giúp những người phụ nữ như Jaimie có thể tự tin sống đúng với con người thật, cả bên trong lẫn bên ngoài.