Thế Giới

Bão Barry biến đường thành sông ở Mỹ, người dân mang cả thuyền ra chèo

Theo Mirror
Chia sẻ

Saostar - Cơn bão Barry đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người sau khi trời đổ lượng mưa đo được ở khu vực miền Nam nước Mỹ lên tới 380 mm.

Người dân chèo thuyền di chuyển trên đường phố ngập nước mưa do bão Barry.

Cơn bão quét qua tây bắc Louisiana hôm 14/7, gây lũ lụt dọc theo sông Mississippi dù cơn bão sau đó hạ cấp xuống còn là áp thấp nhiệt đới.

Barry đổ bộ vào đất liền hôm 13/7 với cường độ của một cơn bão cấp một nhưng suy yếu thành áp thấp vào tối hôm sau. Những lo ngại rằng bão Barry có thể tàn phá vùng thấp New Orleans như hồi cơn bão Katrina năm 2005 là không có cơ sở tuy nhiên mưa lớn vẫn có thể gây ra lũ lụt nghiêm trọng, theo các nhà khí tượng học.

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cho biết lượng mưa sẽ tăng thêm 76-127 mm ở khu vực trung nam Louisiana, với tổng lượng mưa 254-381 mm ở một số khu vực.

Đường phố hóa thành sông ở Mandeville, bang Louisiana khi một cặp đôi vui vẻ chụp ảnh ghi lại cảnh tượng này.

Một số người còn mang cả phao ra đường bơi.

Theo một nhà khí tượng học của CNN, hơn 11 triệu người đã phải theo dõi đồng hồ lũ quét trên khắp nước Mỹ ngày hôm qua.

“Lượng mưa bổ sung này sẽ dẫn đến lũ lụt nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng“, NHC cho biết trong một bản tin.

Dịch vụ thời tiết quốc gia cảnh báo lốc xoáy có thể xảy ra trên các phần của miền đông nam bang Louisiana, Mississippi, miền tây Alabama, miền đông Arkansas và miền tây Tennessee.

New Orleans có mưa nhẹ hôm qua, các nhà thờ và một số doanh nghiệp vẫn mở cửa.

Nhiều người vẫn lội nước ra đường sau mưa lớn.

Nước ngập ngang hông hai nam giới. 

Đường phố tại đây vắng vẻ hơn bình thường nhưng vài người chạy bộ vẫn mạo hiểm ra ngoài.

Khu vực cách thành phố New Orleans ở Plaquemines Parish 105 km về phía đông nam, một phần trong số đó nằm dưới mực nước biển, người dân nhận được lệnh sơ tán bắt buộc trước sự ảnh hưởng của Barry.

Ông Emmett Sylve, 74 tuổi, cho biết cơn bão đã phá hủy ngôi nhà xe kéo của ông sau khi 1.200 mm nước đổ xuống “như thác Niagara”.

Anh em họ của Sylve Elliott, 75 tuổi, cho biết ông hy vọng Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang sẽ hỗ trợ việc cung cấp nhà ở mới cho Emmett.

Tất cả chúng tôi đều là người già ở đây, đây là tài sản của chúng tôi và chúng tôi không có nơi nào để đi”, Elliot nói. “Chúng tôi không có tiền để ở lại nhà nghỉ 7 hoặc 8 ngày”.

Bão Barry đã làm giảm sản lượng khai thác dầu thô ở Vịnh Mexico tới 73%, tương đương 1,38 triệu thùng mỗi ngày.

Chia sẻ

Theo

Mirror