Thế giới

Warren Buffett: Từ lần mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi tới nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại

Song Long
Chia sẻ

Từ thời thơ ấu chăm chỉ làm việc thời vụ và mua cổ phiếu cho đến học theo các chuyên gia đầu tư trước khi thành lập công ty đầu tư riêng cách đây hơn 60 năm trước, Buffett đã dành cả cuộc đời mình xây dựng nên tên tuổi của một nhà đầu tư huyền thoại.

Warren Buffett, Chủ tịch lâu năm của công ty Berkshire Hathaway và một biểu tượng trong giới đầu tư thế giới, vẫn đang phát triển sự nghiệp tuyệt vời kéo dài hơn 7 thập kỷ của mình.

Thành công bền vững trên thị trường đầu tư đã khiến ông nổi tiếng với biệt danh "Nhà hiền triết xứ Omaha". Ông là một trong những người có hiểu biết về tài chính bậc nhất, người sở hữu khối tài sản 109 tỷ USD, và đứng thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Dù tỷ phú người Mỹ 92 tuổi nổi tiếng tiết kiệm khi ông ăn sáng tại McDonald's hàng ngày (mỗi lần chi không quá 3,17 USD), vẫn sống trong chính ngôi nhà ở Omaha mà ông từng mua với giá chỉ 31.500 USD vào năm 1958, Buffett vẫn mỗi ngày "luyện tập" nghệ thuật biến hóa lợi nhuận, góp phần tạo nên khối tài sản khổng lồ.

Từ thời thơ ấu chăm chỉ làm việc thời vụ và mua cổ phiếu cho đến học theo các chuyên gia đầu tư trước khi thành lập công ty đầu tư riêng cách đây hơn 60 năm trước, Buffett đã dành cả cuộc đời mình xây dựng nên tên tuổi của một nhà đầu tư huyền thoại.

Warren Buffett: Từ lần mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi tới nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Ảnh 1

Warren Buffett sinh năm 1930 ở Omaha, bang Nebraska. Buffett là con thứ hai trong ba người con của ông Howard và bà Leila Buffett. Cha của Buffett, ông Howard, là một nhà môi giới đầu tư và là một nghị sĩ Đảng Cộng hòa bốn nhiệm kỳ.

Năm 1942, khi mới 11 tuổi, Buffett đã bắt đầu phiêu lưu đầu tư bằng cách mua cổ phiếu đầu tiên trong đời. Tỷ phú tương lai đã mua 3 cổ phiếu của công ty dầu khí Cities Service với giá khoảng 38 USD/cổ phiếu. Buffett cuối cùng đã bán cổ phiếu với giá 40 USD, chỉ thu lợi nhuận 2 USD/cổ phiếu nhưng cậu bé khi ấy học được một bài học quan trọng về sự kiên nhẫn khi giá trị sau đó tăng vọt lên 200 USD mỗi cổ phiếu.

Tỷ phú Buffett sau này dành lời khuyên cho các nhà đầu tư: "Đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ. Nếu nhà đầu tư đang cố gắng mua và bán cổ phiếu, lo lắng khi cổ phiếu đi xuống một chút và rồi họ nghĩ rằng mình nên bán chúng khi cổ phiếu đi lên, sẽ không có kết quả tốt".

Warren Buffett: Từ lần mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi tới nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Ảnh 2

Rất lâu trước khi trở thành “Nhà hiền triết xứ Omaha”, Buffett là một đứa trẻ am hiểu kinh doanh luôn tìm cách khởi đầu việc tích lũy giá trị tài sản một cách ấn tượng. Khi mới 6 tuổi, Buffett đã bán các loại kẹo cao su như Juicy Fruit, Spearmint và Doublemint cho mọi người trong khu phố với giá một niken cho mỗi gói 5 que và thậm chí còn nhận bán chai Coca-Cola giao tận nhà vào mùa hè.

Sau khi gia đình chuyển đến Washington, D.C., cậu bé 13 tuổi Buffett nhận công việc giao hàng cho tờ The Washington Post. Thức giấc lúc 4h30 mỗi sáng, Buffett tự thử thách bản thân khi tìm cách giao hàng nhanh hơn trước. Sau khi kiếm được 2.000 USD từ công việc giao báo khi mới 15 tuổi, Buffett đã đầu tư 1.200 USD vào một trang trại Nebraska rộng 40 mẫu Anh.

Thời niên thiếu, Buffett cũng kiếm tiền từ việc bán tem và bóng gôn đã qua sử dụng. Buffett hợp tác với một người bạn trong dự án một kinh doanh từ máy chơi game pinball. Những chiếc máy này được đặt trong các tiệm cắt tóc ở địa phương. Hai chàng trai “xây dựng một đế chế nhỏ từ đó”, theo chia sẻ của Buffett vào năm 2018.

Công việc kinh doanh từ rất sớm đã giúp Buffett tiết kiệm được khoảng 5.000 USD (tương đương với khoảng 53.000 USD bây giờ) trước năm 20 tuổi.

Warren Buffett: Từ lần mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi tới nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Ảnh 3

Sau khi làm việc cho công ty đầu tư của người thầy, Graham, trong hai năm ở New York, Buffett trở lại Omaha và thành lập công ty đầu tư của riêng mình, được gọi là Buffett Partnership. Năm 1956, Buffett bắt đầu thành lập công ty với 100 USD tiền riêng và khoảng 105.000 USD tổng cộng từ 7 đối tác đầu tư bao gồm chị gái Doris và dì Alice cùng bố vợ của ông.

Buffett tiếp tục hình thành quan hệ đối tác bổ sung với các nhà đầu tư trong suốt đầu những năm 1960. Đến năm 1962, ông đã tăng số tài sản của các nhà đầu tư lên tổng cộng 7,2 triệu USD, với số cổ phần của riêng mình trị giá hơn 1 triệu USD (bao gồm cả phí thu được từ quan hệ đối tác).

Tiếp đó, Buffett đầu tư lần đầu tiên vào Berkshire Hathaway mà sau này là một công ty sản xuất hàng dệt may ở New England, vào năm 1962 và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty trong vòng một năm. Năm 1965, các công ty hợp danh của Buffett nắm toàn quyền kiểm soát Berkshire Hathaway và Buffett tự mình đảm nhận vai trò chủ tịch.

Nhạy bén trước thời cơ, ông chuyển sang đầu tư vào các doanh nghiệp bảo hiểm (mua Công ty National Indemnity vào năm 1967 và đầu tư 4 triệu USD vào GEICO năm 1976). Hoạt động dệt may của Berkshire ngừng vào năm 1985.

Warren Buffett: Từ lần mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi tới nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Ảnh 4

Dù Berkshire Hathaway trở thành công ty nắm giữ hàng tỷ USD của Buffett, vào năm 2010, nhà đầu tư nổi tiếng đã gọi việc chi tiền vào doanh nghiệp này là "cổ phiếu ngớ ngẩn nhất” mà ông từng mua, vì theo ước tính của Buffett, ông đã tiêu tốn tới 200 tỷ USD bằng cách cố gắng thành công trong ngành dệt may thay vì chuyển sang bảo hiểm sớm hơn.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đạt mốc 1.000 USD/cổ phiếu vào năm 1983 sau khi Buffett dành những năm 1970 để đầu tư thành công vào các cổ phiếu như Washington Post Company, GEICO, ABC Broadcasting và RJ Reynolds. Một năm trước đó, Buffett đã xuất hiện trong số đầu tiên của Forbes 400, với tài sản ròng ước tính là 250 triệu USD. Đến năm 1983, con số đó đã tăng lên 620 triệu USD.

Năm 1985, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Buffett là 1 tỷ USD.

Đến năm 2006, Buffett đã phát triển Berkshire Hathaway thành một "gã khổng lồ" với lượng cổ phiếu trị giá hơn 100.000 USD/cổ phiếu, trong khi giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư đã tăng theo cấp số nhân lên 40 tỷ USD. Cùng năm đó, Buffett lần đầu tiên cam kết sẽ dần cho đi 85% tài sản của mình trong thời gian còn lại của cuộc đời để làm từ thiện, chủ yếu cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Năm 2010, Buffett và người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã khởi động chiến dịch "Giving Pledge" và bắt đầu tuyển dụng các tỷ phú đồng nghiệp để cam kết dành ít nhất một nửa giá trị tài sản ròng của họ cho các hoạt động từ thiện. Tính đến năm 2019, hơn 200 người đã tham gia chiến dịch, với tổng số hơn 500 tỷ USD cam kết cho mục tiêu này.

Mặc dù đã quyên góp khoảng 37 tỷ USD cho tổ chức từ thiện kể từ năm 2006, tổng giá trị tài sản ròng của tỷ phú Buffett vẫn tiếp tục tăng lên và đưa ông liên tục vào top những người giàu nhất thế giới qua nhiều năm.

Tháng 5/2021, mỗi cổ phiếu hạng A của công ty đầu tư Berkshire Hathaway có giá trên 421.000 USD, rất sát với giới hạn xử lý dữ liệu trong hệ thống máy tính của Nasdaq. Sàn giao dịch này đã phải ngừng hiển thị giá cổ phiếu Berkshire hạng A trên một số nguồn cấp dữ liệu vì giá cổ phiếu lên quá cao.

Warren Buffett: Từ lần mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi tới nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Ảnh 5

Nổi tiếng cả thế giới vì kiếm tiền giỏi từ chứng khoán, tỷ phú Buffett là bậc thầy trong việc quan sát tình hình.

Buffett không chỉ nhìn nhận cổ phiếu đắt hay rẻ dựa vào sự đánh giá của quy luật cung cầu mà xem cả khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp. 

Thực tế, ông không hề bận tâm đến hoạt động của thị truờng. Khi đầu tư vào một cổ phiếu nào đó, ông không quan tâm sau vài năm nữa thị trường có nhận ra giá trị của mã đó hay không, mà trong những năm tới doanh nghiệp này sẽ kiếm ra bao nhiêu tiền.

Tỷ phú Buffett từng cảnh báo mọi người đừng nghĩ đầu tư là một cách kiếm tiền dễ dàng và đừng đánh bạc trên thị trường chứng khoán. 

Theo nhà đầu tư huyền thoại, không dễ để lựa chọn những cổ phiếu tốt đầu tư dài hạn. Ông cho biết vào năm 1903, có hơn 2.000 công ty ô tô trên thế giới nhưng gần như tất cả đều thất bại dù từ đó đến nay, ô tô đã làm thay đổi cả nước Mỹ.  

Warren Buffett: Từ lần mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi tới nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Ảnh 6

Tỷ phú Buffett cho rằng thế giới thay đổi vô cùng nhanh chóng và kể cả khi hiểu rõ tiềm năng của một ngành công nghiệp nào đó, ví dụ sự ra đời của ô tô, nhà đầu tư vẫn cần phải tìm ra công ty tốt trong ngành công nghiệp đó.  

“Lựa chọn cổ phiếu cần nhiều thứ hơn là chỉ phát hiện ngành nào sẽ tạo ra đột phá trong tương lai. Tôi không nghĩ những người bình thường có thể lựa chọn cổ phiếu", tỷ phú Buffett nói.

Hơn ai hết, Buffett là minh chứng cho việc biết nắm bắt thời cơ. Ông từng đưa ra lời khuyên ý nghĩa: "Chúng tôi chỉ đơn giản là hãy sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi". Theo nhà đầu tư huyền thoại, chúng ta không nên chạy theo đám đông giữa một cuộc chơi. Điều cần thiết là sử dụng khả năng phán đoán, định giá tình hình. Lời khuyên này đúng không chỉ trên thị trường chứng khoán, đầu tư mà còn ý nghĩa với rất nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. 

Bài viết

Song Long

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ