Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook hôm 6/3, một bà mẹ ở Harrow, Ontario, chia sẻ quyết định áp dụng hình phạt bắt hai con nhỏ của mình đi bộ 7km tới trường sau khi nhận được điện thoại từ trường học báo rằng bọn trẻ đã cư xử hỗn với một tài xế xe buýt.

Điều đó khiến tôi phải làm như vậy. Sáng nay chúng tôi đã đi bộ 7km để các con thấy mỗi ngày sẽ thế nào với chúng nếu bị đuổi khỏi xe buýt”, người phụ nữ viết trên Facebook. Bà mẹ này cũng cho biết họ đã đi bộ hai tiếng hôm đó để tới trường tiểu học.

Bà mẹ ở  Harrow chia sẻ trên Facebook hình phạt hai con khi không tôn trọng tài xế xe buýt. Ảnh: Facebook/Daily Mail Bà mẹ ở  Harrow chia sẻ trên Facebook hình phạt hai con khi không tôn trọng tài xế xe buýt. Ảnh: Facebook/Daily Mail

Bài đăng còn kèm bức ảnh hai em nhỏ cầm tấm bìa ghi dòng chữ: “Chúng ta đã cư xử tồi và hỗn láo với tài xế xe buýt! Mẹ phạt chúng ta phải đi bộ”. Bức ảnh cũng cho thấy các em nhỏ di chuyển qua con đường vắng hầu như không người qua lại.

Người phụ nữ cho biết, con trai lớn đã hiểu lỗi nhưng đứa trẻ nhỏ hơn thì chưa nên chị quyết định phạt con thêm một ngày đi bộ.

Hành động phạt con bằng cách buộc chúng đi bộ 7km tới trường của bà mẹ này vấp phải sự chỉ trích của nhiều người. Họ cho rằng, phụ huynh không nhất thiết phải phạt các em như vậy và việc bắt các em đi bộ với quãng đường dài như vậy có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ủng hộ hình phạt này của phụ huynh bởi theo họ đây là cách hay để các em hiểu hành vi của mình là không được chấp nhận.

Người phụ nữ sau đó quyết định gọi điện tới Hiệp hội Trợ giúp Trẻ em (CAS) để giải thích và khẳng định hành động của mình không sai. Văn phòng CAS không xác nhận hoặc phủ nhận việc này có xảy ra hoặc họ có điều tra sự việc hay không.

Tina Gatt, đại diện văn phòng CAS ở Windsor-Essex cho hay, việc phạt trẻ đi bộ tới trường để hiểu được hậu quả từ những hành vi sai trái của chúng là “hành động hợp lý”. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải chú ý tới mức độ an toàn của hình phạt.