Thế Giới

Ấn Độ chi trả 300 triệu USD tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Tòa án tối cao Ấn Độ hôm 4/10 thông qua quyết định của chính phủ trả khoảng 670 USD tiền bồi thường cho gia đình bệnh nhân Covid-19 ở nước này.

Theo tính toán của CNN, các khoản bồi thường này lên tới hơn 300 triệu USD dựa trên số ca tử vong hiện tại của Ấn Độ. Quốc gia này chính thức ghi nhận 448.997 người tử vong do Covid-19 tính đến sáng 4/10.

Đây là loại bồi thường dành cho nạn nhân Covid-19 đầu tiên trên toàn cầu và nó sẽ được thanh toán thông qua Đạo luật Quản lý Thiên tai 2005 của Ấn Độ. Tòa án cũng cảnh báo chính phủ không được từ chối khoản bồi thường này cho các gia đình nạn nhân kể cả trong trường hợp  nguyên nhân chính gây tử vong trên giấy chứng tử không được ghi là do Covid-19.

Các thẩm phán đã yêu cầu chính phủ phải trả khoản bồi thường này trong vòng 30 ngày kể từ ngày phán quyết được thông qua. 

Ấn Độ chi trả 300 triệu USD tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân Covid-19 Ảnh 1

Tòa án phán quyết không bang nào được từ chối khoản bồi thường ngay cả khi giấy chứng tử của một cá nhân không liệt kê Covid-19 là nguyên nhân gây ra cái chết.

"Tất cả các bệnh viện nơi bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị sẽ cung cấp tất cả các tài liệu điều trị cần thiết...cho thành viên gia đình của người đã chết, khi được yêu cầu", tòa án cho hay. "Theo luật, đây không phải là hoạt động từ thiện, mà là quyền hợp pháp của người nộp đơn yêu cầu bồi thường", thẩm phán Gaurav Bansal nói.

Để nhận được tiền bồi thường, gia đình các nạn nhân sẽ phải điền vào một mẫu đơn và nộp giấy chứng tử. 

Trong các trường hợp còn tranh cãi về nguyên nhân, một ủy ban giải quyết khiếu nại sẽ kiểm tra hồ sơ của bệnh nhân đã qua đời và thực hiện việc chi trả trong vòng 30 ngày.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN