Xác cá voi dài 12 m dạt vào bờ biển

Thanh VânĐăng lúc

Sáng ngày 29/5, xác một con cá voi dài hơn 12 m đã trôi dạt vào bờ biển ở hạt Essex, Anh, tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Khoảng 6h sáng ngày 29/5, cư dân địa phương phát hiện một con cá voi dài 12 m nằm bên vùng nước nông gần Clacton-on-Sea, hạt Essex, Anh. Cảnh sát xác nhận con vật đã chết và kêu gọi người dân tránh xa khu vực này trong lúc các sĩ quan, chuyên gia hàng hải và thành viên của tổ chức “giải cứu” đại dương tiến hành dọn dẹp hiện trường.

Chia sẻ với truyền thông, Rory Sinclair, CEO của tổ chức Big Blue Ocean Cleanup có trụ sở tại Penryn (Cornwall, Anh) cho biết: “Thật đau lòng khi chứng kiến một con cá voi dài 12 m bỏ mạng tại Clacton-on-Sea sáng nay. Tình trạng cá voi chết dạt vào bờ ngày càng gia tăng do lưới đánh cá và rác thải nhựa bị vứt lung tung xuống biển, và cả bệnh truyền nhiễm. Chúng ta cần nâng cao nhận thức về tính nghiêm trọng của sự việc, đồng thời có biện pháp bảo vệ những loài động vật cư ngụ dưới đại dương”.

Vô tình trông thấy con cá voi chết bên bờ biển trong lúc đi dạo với chồng, Kirsty Fordham không nén nổi dòng nước mắt xót xa. “Tôi phát hiện thi thể con cá voi cách mình chừng 60 m, song không quá chắc chắn. Tôi không biết liệu đó có phải là một con thuyền neo bên bờ hay không”, người phụ nữ 43 tuổi nói. “Sau khi chụp vài tấm ảnh và phóng to lên, tôi nhận ra kia đúng là một con cá voi. Tôi dám chắc con vật đã chết rồi, bởi nó nằm ngửa bụng lên trời và không còn chút dấu hiệu của sự sống nào từ khi dạt vào bờ”. 

Kirsty cho biết trên cơ thể con cá voi xấu số không có vết thương hay bị chảy máu. “Cho đến lúc chết, con cá voi vẫn mang trong mình vẻ đẹp diệu kỳ, nhưng cảnh tượng đó quá đỗi bi thương. Tôi đã nghẹn ngào rơi nước mắt trước thi thể nó”, cô nói. “Con vật đáng thương nên được tôn trọng, nhưng khi chúng tôi rời đi, đã có hàng trăm người tụ tập quanh bãi biển, bất chấp cảnh sát chăng dây quanh khu vực đó để bắt tay vào di dời cái xác. Tôi đã biết sẽ có chuyện như vậy, mọi người ít nhiều đều có lòng hiếu kỳ”. 

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Metro

TIN TÀI TRỢ