Đoạn video được quay tại dòng sông Freshney, Đông Bắc Lincolnshire, Anh vào ngày 23/4, đã ghi lại khoảnh khắc chú thiên nga dũng cảm, khi chứng kiến cảnh tượng đồng loại đứng giữa sự sống và cái chết, không do dự đi tới, ra sức dùng miệng ngậm vào phần cổ với hy vọng có thể cứu sống bạn. Trong khi đó, những con thiên nga khác khi thấy nguy hiểm vây quanh, nhanh chân tìm cách “bơi” ra khỏi vũng bùn trước khi quá muộn.

Chú thiên nga tuyệt vọng cứu bạn đang bị vũng bùn vùi lấp, chỉ còn phần đầu ngấp nghé. Video: BPM Media

Qua clip có thể thấy, dòng sông bị lấp đầy bởi bùn đất, rác thải, khiến những con thiên nga phải đi bộ qua, thay vì bơi theo đúng quy luật tự nhiên.

Người quay lại khoảnh khắc xúc động này, Andrew Woolsey cho biết: “Chính quyền cần phải làm gì đó với dòng sông này. Nó không còn mang đúng tính chất của một dòng sông nữa. Tình trạng ô nhiễm ở đây đang xâm hại đến môi trường sống của những loài động vật hoang dã”.

Rất nhiều cư dân mạng sau khi xem đoạn clip này cũng có đồng quan điểm với Andrew. “Tôi ghét phải nói ra điều này, nhưng chúng ra đang tự tay phá hủy môi trường sống của động vật”, “Điều quái quỷ gì đang xảy ra với dòng sông này vậy?“, một số người nhận xét.