Ngay sau khi biết được các đội tuyển lọt vào bán kết World Cup 2018 gồm Bỉ, Croatia, Pháp và Anh, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đăng một đoạn video lên Twitter với dòng mô tả: “4 đội tuyển còn lại tại World Cup đều đến từ liên minh NATO. Chúc các đội may mắn”. Đoạn video dài hơn 20 giây có nói: “Trong số các đội tuyển tham gia World Cup năm nay có 10 đội đến từ liên minh NATO. Nhiều đội tuyển khác là các quốc gia đối tác của NATO“.

Dòng trạng thái kèm video mà NATO đăng tải trên Twitter. Dòng trạng thái kèm video mà NATO đăng tải trên Twitter.

Chuyện sẽ không có gì nếu NATO chỉ đơn thuần khen 4 đội tuyển. Tuy nhiên, đoạn video mà NATO đăng lên còn nhấn mạnh những đội tuyển này là đại diện cho liên minh quân sự NATO và chính điều này khiến cộng đồng mạng phản đối.

Nhiều người cho rằng bình luận của NATO là “quái lạ” do đi ngược lại tinh thần của World Cup là không trộn lẫn thể thao với chính trị. Một người bình luận: “Bóng đá và World Cup không hề liên quan gì tới một tổ chức chính trị và phát động chiến tranh như NATO“.

Video: Đoạn video NATO đăng tải trên Twitter

Một người khác bức xúc: “Cái quái gì đang diễn ra vậy? Các đội tuyển này đại diện cho chính quốc gia của họ chứ không phải một tổ chức cổ lỗ sĩ như NATO. Hãy rút lại lời nói đó đi. Hãy để thể thao vẫn mãi là thể thao. Bóng đá không liên quan gì tới chiến tranh cũng như tổ chức quân sự nào cả“.

Không rõ bài đăng của NATO có hàm ý gì khi liên minh quân sự này và Nga đang nằm trong tình trạng căng thẳng trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, việc nhấn mạnh 4 nước giành vé vào bán kết World Cup 2018 đang đại diện cho NATO rõ ràng không hợp lý.