Một chiều thứ Bảy rét căm vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 1978, nạn nhân – khi ấy mới 17 tuổi – tình cờ quen biết một thành viên của đội bóng bầu dục tại hộp đêm Safari ở thị trấn ven biển Plymouth, Anh. Nhiệt độ như thể hầm băng khi ấy đã khiến nhiều trận so tài thể thao bị hoãn lại. Cô gái trẻ sóng vai bên bạn ra khỏi hộp đêm thì bất ngờ gặp được một chàng trai ngoài 20 tuổi. Anh cho biết mình là giáo viên dạy toán tại một trường trung học ven biển phía nam, đến Plymouth để tham gia thi đấu trong hội thao.

Cảng Plymouth, nơi xảy ra vụ việc kinh hoàng. Cảng Plymouth, nơi xảy ra vụ việc kinh hoàng.

Sau một hồi trò chuyện, thiếu nữ đã theo người giáo viên đến căn phòng tại khách sạn Strathmore. Chẳng ngờ chưa đợi được anh chàng mới quen thì đã bị một nhóm thanh niên xông vào giở trò đồi bại, cô gái hoàn toàn không có cơ hội phản kháng. Quá đỗi bẽ bàng vì bị cưỡng bức tập thể, nạn nhân đau đớn bỏ nhà ra đi. Đến nay, vụ việc đã trôi qua 42 năm, song người phụ nữ đáng thương vẫn phải chống chọi với chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn tâm lý (PTSD).

Khách sạn Strathmore là nơi diễn ra tội ác của nhóm yêu râu xanh. Khách sạn Strathmore là nơi diễn ra tội ác của nhóm yêu râu xanh.

Giờ đây, ở tuổi 59, nạn nhân đang khẩn thiết xin hai nhân chứng quan trọng trong vụ việc năm xưa đứng ra cung cấp manh mối cho cảnh sát, bất chấp lời gièm pha của những người xung quanh. “Thậm chí có thể anh đã biết chúng sắp xếp kế hoạch ra sao, có lẽ không chỉ mình tôi phải chịu oan ức dưới tay chúng, hay chúng có ý định ‘ngựa quen đường cũ’ trong tương lai không. Xin hãy giúp tôi vạch trần bộ mặt thật của chúng, dập tắt viễn cảnh đáng sợ này”, bà nói.

Hai nhân chứng trong vụ việc. Hai nhân chứng trong vụ việc.

Buổi tối ngày hôm đó, giáo viên dạy toán và một người bạn khác đã đến thăm cô gái tại khách sạn Duke of Cornwall. Cảnh sát tin rằng nhóm người cưỡng bức nạn nhân có quen biết chàng trai này, đồng thời xác định hai người trên là nhân chứng quan trọng của vụ án. “Các anh đã đến để ngăn cản tôi tiếp tục chịu nhục nhã, khi ấy hai người rất bàng hoàng khi biết được tội nghiệt mà đồng đội đã gây ra”, bà nói. “Xin hãy hiểu cho, lúc đó tôi đã sợ hãi nhường nào. Hành vi đồi bại của nhóm người đó đã rạch một vết thương không thể nào khép miệng lên cuộc đời tôi”.

“Cuộc đời một người không có nhiều cơ hội để sửa chữa sai lầm. Giờ đây, cơ hội ấy đang ở ngay trước mắt các anh. Hai người biết rõ danh tính của những kẻ tấn công tôi. Làm ơn hãy giúp tôi đưa chúng ra ánh sáng”, bà khẩn khoản. Cảnh sát đã công bố chân dung được phục dựng bằng kỹ thuật vi tính của hai người đàn ông vào năm 1978, kêu gọi nhân viên tại khách sạn Strathmore cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra.