Một nhân viên nam 64 tuổi làm việc tại Văn phòng Công ty nước thành phố Kobe ở ngoại ô thành phố Osaka, Nhật Bản, mất khoảng 78 phút nghỉ trưa trong suốt 7 tháng. Tuy nhiên, ban quản lý công ty cho rằng ông đã phung phí thời gian của công ty cho việc ăn uống.

Theo Daily Mail, nhân viên này thường đi mua đồ ăn trưa tại một cửa hàng gần đó. Mỗi lần đi mua hết 3 phút và tổng cộng ông đi 26 lần từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018.

Trong một lần, một nhân viên cấp cao của công ty nhìn ra ngoài cửa sổ và phát hiện ông đang băng qua đường để mua hộp cơm bento.

Ngay sau đó, ban lãnh đạo công ty này đã tổ chức buổi xin lỗi công khai trên truyền hình và cúi gập người xin lỗi khách hàng. Ngoài ra, công ty quyết định trừ một nửa ngày lương của công nhân này.

Buổi xin lỗi công khai của Công ty nước ở Nhật Bản vì nhân viên nghỉ trưa 3 phút mỗi ngày. Ảnh: Daily Mail Buổi xin lỗi công khai của Công ty nước ở Nhật Bản vì nhân viên nghỉ trưa 3 phút mỗi ngày. Ảnh: Daily Mail

Thật đáng tiếc khi sự việc này xảy ra và chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới mọi người”, một lãnh đạo công ty phát biểu trên truyền hình.

Sau lời xin lỗi công khai, nhiều người trên mạng xã hội bày tỏ bênh vực nam nhân viên và cho rằng sự trừng phạt của công ty là vô lý.

Có phải mọi người còn không được phép đi vệ sinh? Đây giống một nơi làm việc của nô lệ”, một người dùng Twitter viết.

Một người khác cũng đồng tình: “Hình phạt thực sự rất phi lý. Nghỉ trưa 26 lần trong 7 tháng có nghĩa là ông ấy chỉ rời bàn làm việc mỗi tuần một lần. Thật lố bịch! Để dựng lên buổi xin lỗi này trước báo chí còn lãng phí rất nhiều thời gian so với 3 phút mà ông ta dùng để đi mua bữa trưa”.

Sự việc này đã tạo ra rất nhiều tranh luận về văn hóa làm việc của Nhật Bản, nơi mà các nhân viên hiếm khi bị ốm và thường làm việc nhiều giờ.

Có khoảng 12% nhân viên ở Nhật cán mốc làm việc 100 giờ mỗi tháng. Khoảng gần 1/4 công ty Nhật Bản có hơn 80 giờ làm thêm mỗi tháng và thường họ không được trả thêm lương.

Theo luật, người lao động Nhật Bản được nghỉ 20 ngày một năm nhưng hiện tại khoảng 35% người không nghỉ bất cứ buổi nào.