Trong lịch sử y học cho đến nay từng ghi nhận rất nhiều trường hợp người mọc sừng vô cùng kỳ lạ. Những chiếc sừng này trông có vẻ rất cứng nhưng thực chất chúng được cấu tạo từ keratin cũng giống như tóc hay móng tay vậy nên chúng được các nhà khoa học gọi là bệnh sừng da (cutaneous horn).

Thông thường những chiếc sừng da thường mọc ra từ trên đầu hay lỗ tai của các loài động vật có vú vốn không có sừng. Tuy nhiên theo nghiên cứu, chứng sừng da đặc biệt phổ biến ở con người hơn là các loài động vật.

Bà Zhang Ruifang và chiếc sừng “quỷ” của mình. Bà Zhang Ruifang và chiếc sừng “quỷ” của mình.

Bệnh sừng da là một dạng khối u trên da, chúng xuất hiện khi lượng keratin tích tụ quá mức và sau đó hình thành nên chiếc sừng trồi ra ngoài lớp da.

Không giống như những khối u khác, loại u sừng da có hình dạng vô cùng đặc trưng, giống hệt sừng của các loài động vật và vì vậy mới hình thành nên tên gọi riêng của loại bệnh này.

Một phụ nữ ẩn danh có chiếc sừng cong tròn như sừng cừu.
Một phụ nữ ẩn danh có chiếc sừng cong tròn như sừng cừu.

Trường hợp cổ nhất mọc sừng được ghi nhận là bà Mary Davis, sống ở Saughall, Cheshire, Anh vào thế kỉ 17, sở hữu đến 4 chiếc sừng. Một trong những chiếc sừng của bà Mary hiện nay được trưng bày tại Bảo tàng Công nghệ Jurassic ở thành phố Culver, California, Mĩ.

Chiếc sừng của bà Mary Davis vẫn được trưng bày trong viện bảo tàng.
Chiếc sừng của bà Mary Davis vẫn được trưng bày trong viện bảo tàng.

Một trong trường hợp khác là người có chiếc sừng dài nhất chính là một phụ nữ ở Paris vào thế kỷ thứ 19, Madame Dimanche.

Theo tài liệu ghi nhận, chiếc sừng bắt đầu xuất hiện ngay giữa đầu bà Dimanche khi bà được 76 tuổi và liên tục mọc dài ra.

Madame Dimache được biết đến là người có chiếc sừng dài nhất. Madame Dimache được biết đến là người có chiếc sừng dài nhất.

Ban đầu các bác sĩ cho biết chiếc sừng không phải là tình trạng nguy hiểm và không chịu làm phẫu thuật cắt bỏ cho bà. Tuy nhiên theo thời gian, chiếc sừng không ngừng phát triển làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Đến cuối cùng bà Dimanche đã được tiến hành cắt bỏ sừng, khi đó nó đã dài đến hơn 25cm, treo lủng lẳng ngay trước mặt bà. Hiện nay mô hình tượng sáp của bà Dimanche đang được trưng bày tại Bảo tàng Mutter tại Philadelphia.

Một cụ bà tại Trung Quốc mọc sừng giữa đỉnh đầu như kỳ lân. Một cụ bà tại Trung Quốc mọc sừng giữa đỉnh đầu như kỳ lân.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được vì sao căn bệnh sừng da xuất hiện. Tuy vậy, những chiếc sừng thông thường mọc ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng như mặt, cổ, tai, mu bàn tay, đỉnh đầu… Chính vì vậy nhiều giả thuyết cho rằng bức xạ mặt trời có thể là thứ đã kích thích căn bệnh phát triển.

Một cụ ông khác cũng ở Trung Quốc lại mọc sừng ngay cổ. Một cụ ông khác cũng ở Trung Quốc lại mọc sừng ngay cổ.

Người ta cũng cho rằng virus HPV gây u nhú cũng có thể liên quan vì có một dạng của loại virus này ở người gây ra những khối u dày sừng, sần sùi như vỏ cây xuất hiện trên bàn tay bàn chân, cũng tương tự như căn bệnh sừng da.

Bức xạ từ mặt trời có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh sừng da.
Bức xạ từ mặt trời có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh sừng da.

Có khoảng 20% trường hợp sừng da có thể là dấu hiệu của căn bệnh về da tiềm ẩn nguy hiểm như ung thư biểu mô. Còn lại hầu hết những chiếc sừng này đều không đáng lo ngại ngoại trừ việc chúng rất khó coi. Những bệnh nhân mắc bệnh sừng da có thể thực hiện phẫu thuật loại bỏ bằng cuộc phẫu thuật khá đơn giản.

Mặc dù có nhiều giả thuyết từng được các nhà khoa học đưa ra, tuy nhiên cho đến nay, họ vẫn chưa thể có một lời giải thích chính xác cho hiện tượng mọc sừng kỳ quái ở con người.