Ngày 18/7, cảnh sát tại tỉnh ven biển Huarmey, Ancash, Peru bắt giữ Juan Carlos Varillas Bazán, 31 tuổi, cùng 5 người khác vì tàng trữ trái phép súng. Sau khi bị đưa tới đồn công an, họ được yêu cầu ký vào biên bản khai nhận.

Ngay lập tức, Juan thu hút sự chú ý của các sĩ quan thi hành công vụ. Thay vì những nét bút “uốn lượn”, hay chỉ đơn giản là viết lại tên, người đàn ông này lại lựa chọn việc vẽ một con mèo làm chữ ký.

Bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook Bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook

Ban đầu, các sĩ quan không tin đó là chữ ký của Juan. Chỉ sau khi xác minh nó trên tấm thẻ căn cước, mọi người mới ngỡ ngàng.

Chữ ký hình con mèo sau đó được các sĩ quan chia sẻ trên trang Facebook của họ. Rất nhanh chóng, bài đăng thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Đa số đều cảm thấy chữ ký của Juan khá ngộ nghĩnh và hài hước. Thậm chí, nó còn được các trang báo trong nước chia sẻ. Một số khác còn liên lạc trực tiếp với Juan, mong muốn anh ta tiết lộ về mẫu chữ ký đặc biệt.

Trong khi một số cư dân mạng đồn đoán rằng, do không biết chữ nên Juan mới sử dụng hình vẽ để thay thế. Tuy nhiên, theo Juan, khi anh 16 tuổi, anh nuôi một con mèo và dành rất nhiều tình cảm cho nó. Vì vậy, khi nhận được thẻ căn cước, Juan quyết định vẽ lại hình chú mèo yêu quý, tự nhắc mình luôn nhớ về nó.

“Chú mèo” thực sự là chữ ký của Juan. Ảnh: Facebook “Chú mèo” thực sự là chữ ký của Juan. Ảnh: Facebook
Chữ ký đặc biệt này tái hiện lại con mèo yêu quý của Juan. Ảnh: Facebook Chữ ký đặc biệt này tái hiện lại con mèo yêu quý của Juan. Ảnh: Facebook

Juan cho biết, các nhân viên tại Cơ quan đăng ký nhận dạng và tình trạng dân sự Quốc gia (RENIEC) khuyên anh nên sử dụng mẫu chữ ký phổ biến hơn để tránh những rắc rối trong tương lai, tuy nhiên Juan không đồng ý.

Tuy vậy, anh cũng thừa nhận rằng “chú mèo” khiến anh gặp khó khăn hơn với những tài liệu quan trọng, vì hầu hết mọi người đều không tin tưởng đó là chữ ký của anh.

Sau khi được nhiều người biết đến, Juan Carlos Varillas Bazán quyết định khởi kiện đồn cảnh sát ở Huarmey do tiết lộ thông tin cá nhân mà không xin phép trước. Anh cũng khẳng định mình vô tội, vì trên thực tế anh chỉ bị 5 tên tội phạm yêu cầu lái xe, không giống những gì cảnh sát cáo buộc.