Nếu bạn nghĩ đã nếm trải đủ dư vị của mùa đông khi nằm cuộn trong chăn ấm mỗi tối, thì ngôi làng Oymyakon tại Nga - ngôi làng lạnh nhất thế giới - sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ. Với nhiệt độ “chạm đáy” ở mức - 71.2 độ C (đo được vào năm 1924), và nhiệt độ trung bình - 50 độ vào tháng Giêng, đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất có con người sinh sống trên hành tinh này.

Ngay cả tấm bảng tên làng cũng ghi rõ: 'Omyakon, cột mốc của lạnh giá'. Ngay cả tấm bảng tên làng cũng ghi rõ: 'Omyakon, cột mốc của lạnh giá'.

Nhiếp ảnh gia người New Zealand Amos Chapple đã quyết định dành hai ngày để viếng thăm và trải nghiệm cuộc sống tại Oymyakon.

Ngôi nhà quanh năm khoác trên mình 'lớp áo choàng' băng đá. Ngôi nhà quanh năm khoác trên mình 'lớp áo choàng' băng đá.

“Lần đầu tiên bước ra ngoài trời, tôi chỉ mặc quần dài mỏng và bị cái lạnh - 47 độ C trói cứng đôi chân. Nước bọt thì đông cứng lại thành đá nhọn và không ngừng đâm vào môi”, anh kể lại với chuyên trang weather.com.

Hẳn bạn sẽ được sương giá bao phủ mỗi khi bước ra khỏi nhà. Hẳn bạn sẽ được sương giá bao phủ mỗi khi bước ra khỏi nhà.

Chàng thợ ảnh còn nhớ rõ, trở ngại lớn nhất mà anh gặp phải không phải là thời tiết lạnh giá, mà là việc ống kính của anh liên tục bị đóng băng cứng lại mỗi khi anh cần phóng to hoặc lấy nét.

Khu chợ trung tâm chỉ toàn cá với thịt, vì không loại hoa màu nào mọc lên nổi tại nơi đây. Khu chợ trung tâm chỉ toàn cá với thịt, vì không loại hoa màu nào mọc lên nổi tại nơi đây.
Xưởng sưởi chạy bằng than giúp cho các ngôi nhà trong làng được giữ ấm. Xưởng sưởi chạy bằng than giúp cho các ngôi nhà trong làng được giữ ấm.
Xe cộ phải được cất trong garage sưởi ấm, hoặc mở máy liên tục ngoài trời. Vì nếu tắt máy, động cơ cũng bị đóng băng theo và xe sẽ… không bao giờ nổ máy lại được nữa. Xe cộ phải được cất trong garage sưởi ấm, hoặc mở máy liên tục ngoài trời. Vì nếu tắt máy, động cơ cũng bị đóng băng theo và xe sẽ… không bao giờ nổ máy lại được nữa.
Nhà xưởng duy nhất tại Omyakon cung cấp mọi thứ mà người dân cần đến. Nhà xưởng duy nhất tại Omyakon cung cấp mọi thứ mà người dân cần đến.
Gia súc được 'nhồi nhét' trong căn chuồng chật hẹp để giữ đủ ấm. Gia súc được 'nhồi nhét' trong căn chuồng chật hẹp để giữ đủ ấm.

Bạn có tưởng tượng được trên đời này tồn tại một ngôi làng lạnh -71 độ không?Bạn có tưởng tượng được trên đời này tồn tại một ngôi làng lạnh -71 độ không?

Nhà vệ sinh luôn được xây ngoài trời, vì đến mặt đất còn đóng băng thì làm gì có ống thoát nước nào hoạt động được nhỉ? Nhà vệ sinh luôn được xây ngoài trời, vì đến mặt đất còn đóng băng thì làm gì có ống thoát nước nào hoạt động được nhỉ?
Bé cún nào cũng tự mặc sẵn một 'áo lông' thật dày và ấm. Bé cún nào cũng tự mặc sẵn một 'áo lông' thật dày và ấm.
Giày dép thì khỏi cần giặt và cũng không sợ… bốc mùi luôn. Giày dép thì khỏi cần giặt và cũng không sợ… bốc mùi luôn.
'Thời trang' nơi đây cũng luôn kín đáo. 'Thời trang' nơi đây cũng luôn kín đáo.
Khỏi lo vấn đề cỏ dại, vì tới… hoa màu cũng mọc chẳng nổi. Khỏi lo vấn đề cỏ dại, vì tới… hoa màu cũng mọc chẳng nổi.
Khung cảnh lúc nào cũng như bước ra từ TV trắng đen của thế kỷ trước. Khung cảnh lúc nào cũng như bước ra từ TV trắng đen của thế kỷ trước.