Một người phụ nữ tên Tan, 50 tuổi, sống tại Vũ Hán, Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ bị tê liệt chân tay sau khi trải qua chế độ ăn kiêng vô cùng nghiêm ngặt trong vòng 30 năm. Theo đó, khi người phụ nữ này 20 tuổi, bà cao 1m6, trong khi cân nặng là 55kg. Cảm thấy bị thừa cân và quá béo so với chiều cao, Tan quyết định ăn chay để giảm cân.

Cuối cùng, bà cũng giảm được 10kg như mong muốn. Tuy nhiên, để cân nặng duy trì ở mức 45kg, Tan cũng áp dụng luôn chế độ ăn chay nghiêm ngặt đó trong suốt 30 năm.

Tôi không ăn thịt và tránh xa các món dầu mỡ. Vì vậy, cân nặng của tôi đã giảm xuống còn 45kg và tôi cũng áp dụng chế độ ăn này trong suốt 30 năm“, Tan chia sẻ.

Bà Tan đang được bác sĩ điều trị trên giường bệnh. Ảnh Seehua Bà Tan đang được bác sĩ điều trị trên giường bệnh. Ảnh Seehua

Mặc dù vừa lòng về cân nặng của mình nhưng dường như chế độ ăn của người phụ nữ 50 tuổi lại không khoa học, hợp lý, khiến cô gặp rắc rối về sức khỏe. “Gần đây tôi thấy đi bộ không được vững, cảm giác như tôi đang bước đi trên bông vậy. Hơn nữa, hai chân và hai tay thường cảm thấy bị tê liệt“, người phụ nữ than thở.

Lo lắng về tình trạng của mình, Tan đã tới bệnh viện để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện thấy các nơron tại tủy sống của Tan bị tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau. Điều kỳ lạ là tình trạng này thường chỉ xuất hiện ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng.

Trong lần xét nghiệm tiếp theo, các bác sĩ cho biết Tan bị thiếu hụt vitamin B12 trầm trọng, trong khi đó, vitamin B12 lại là chất có nhiệm vụ sửa chữa các nơron. Trên thực tế, mức vitamin B12 trong cơ thể Tan chỉ là 10% so với mức trung bình của một người bình thường.

Bác sĩ điều trị cho cô Tan. Ảnh Seehua Bác sĩ điều trị cho cô Tan. Ảnh Seehua

Theo các nhà thần kinh học tại bệnh viện, vitamin B12 có chức năng bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển các nơron trong cơ thể người. Mỗi loại thực phẩm có chứa một lượng vitamin B12 khác nhau và thịt thường có tỷ lệ cao hơn cả. Do đó, những người ăn chay như bà Tan thường dễ mắc biến chứng hơn.

Nếu các nơron bị tổn thương nghiêm trọng do thiếu vitamin B12, bệnh nhân có thể sẽ không thể đi lại bình thường, nằm liệt giường và thậm chí là mắc bệnh tim mạch. Những người ăn chay mà loại trừ trứng và sữa ra khỏi thực đơn cũng dễ mắc phải tình trạng này.

Việc chế độ ăn chay có thể hỗ trợ giảm cân là điều không thể phủ nhận được, nhưng theo các bác sĩ không nên duy trì chế độ ăn đó trong thời gian dài. Ngoài ra, người ăn chay được khuyến khích nên sử dụng các chất bổ như vitamin B12 hoặc các thực phẩm chiết xuất từ nấm men để thay thế cho thịt, trứng và sữa.

Không rõ tình trạng của Tan đã khá hơn chưa nhưng câu chuyện của bà thực sự là lời nhắc nhở cho những ai đang áp dụng chế độ ăn chay.