saostar.vn

Kết nối với Saostar

Thế Giới

10 điều kỳ lạ tồn tại trong Hoàng gia Anh khiến người thường khó hiểu

Phương An
Chia sẻ

Saostar - Một số quy tắc và thói quen thường ngày của các thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh vẫn luôn khiến người thường tò mò vì sự khó hiểu của nó.

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đang trị vì một trong những nền quân chủ ổn định và lâu đời nhất trong lịch sử. Bên trong nền quân chủ đó tồn tại rất nhiều điều kỳ lạ, chẳng hạn như các thành viên Hoàng gia Anh đã quen với việc sống theo một số quy tắc và có những thói quen lạ mà người thường sẽ cảm thấy rất khó hiểu.

1. Bó hoa được dùng trong mọi đám cưới hoàng gia

Bất kể mang tước vị gì, mọi thành viên của Hoàng gia Anh đều phải tuân thủ một quy định hết sức đơn giản trong lễ cưới liên quan tới bó hoa của cô dâu. Bó hoa luôn phải có một nhánh hoa sim trong bụi cây do đích thân Nữ hoàng Victoria trồng tại lâu đài Osborne từ năm 1845. Loài hoa đặc biệt này được cho là biểu tượng của tình yêu, sự thơ ngây của cô dâu và khả năng sinh sản cho cặp đôi.

2. Túi xách là phương tiện liên lạc

Ngoài việc là một trong những món phụ kiện không thể thiếu của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, túi xách của bà còn được dùng để phục vụ các mục đích tinh tế khác. Chúng được nữ hoàng dùng để liên lạc, giao tiếp với vệ sĩ và nhân viên. Theo người chuyên viết tiểu sử cho hoàng tộc Hugo Vickers, nếu nữ hoàng quyết định đổi túi xách từ tay trái sang tay phải hoặc đặt nó xuống sàn, điều này có nghĩa bà đang muốn rời đi.

3. Thái tử Charles luôn mang theo bồn cầu và giấy vệ sinh riêng đi khắp mọi nơi

Theo người chuyên viết tiểu sử tại Anh Tom Bower, Thái tử Charles thuộc kiểu người khá lập dị. Đến mức, mỗi khi phải đi công du hoặc đi đâu đó xa nhà, ông luôn mang theo một chiếc xe tải chở đồ đạc cá nhân của mình tới nơi đó, bao gồm cả giường, chăn, gối, cho đến bồn cầu và giấy vệ sinh.

4. Nữ hoàng Anh không có hộ chiếu

Không giống với các thành viên khác trong hoàng tộc, Nữ hoàng Elizabeth II không sử dụng cũng như không cần hộ chiếu. Lý do đằng sau sự thật thú vị này đơn giản là bởi chính bà là người cấp hộ chiếu cho mọi công dân Anh, bao gồm cả quý tộc. 

5. Nữ hoàng cũng không có bằng lái nhưng vẫn lái xe

Thỉnh thoảng Nữ hoàng Anh vẫn tự lái xe, tuy nhiên bà cũng không có bằng lái, vì lý do tương tự như hộ chiếu. Hơn nữa, bà cũng chẳng cần phải thi bằng lái xe và chiếc xe bà lái cũng không cần phải lắp biển số. 

6. Thái tử Charles yêu cầu phải ủi giày

Theo nhà viết tiểu sử hoàng tộc Anthony Holden, Thái tử Charles đôi khi còn được gọi là “Thái tử nổi loạn” vì ông có cả một danh sách dài với những yêu cầu kỳ quặc. Một trong số đó là việc ông thuê riêng 2 trợ lý để giúp ông mặc đồ mỗi sáng, ủi giày cho ông đi, thậm chí là... nặn kem đánh răng với một lượng cố định vào bàn chải đánh răng mỗi sáng. Ngoài ra, ông cũng có một nhân viên riêng để mang theo đồ ăn của mình khi ông tới thăm nhà một người bạn. 

7. Chiếc áo choàng dành cho lễ rửa tội hoàng gia

Vào năm 1841, khi Nữ hoàng Victoria làm lễ rửa tội cho con gái mình là Công chúa Victoria, bà đã đặt làm một chiếc áo choàng với tên gọi là Honiton. Kể từ ngày đó, chiếc áo choàng này đã được 62 em bé hoàng gia mặc lên người vào lễ rửa tội trong suốt 162 năm qua. Tuy nhiên, chiếc áo sau đó được mang đi bảo quản, bản sao của chiếc áo ra đời để phục vụ mục đích tương tự. Những em bé được rửa tội sau năm 2008 đã mặc bản sao của chiếc áo choàng Honiton. 

8. Nữ hoàng có tới 2 ngày sinh nhật

Mặc dù Nữ hoàng Anh Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926, nhưng sắc lệnh quốc gia yêu cầu bà phải tổ chức sinh nhật vào một ngày nữa, đó là ngày thứ 7 lần 2 của tháng 6 mỗi năm. Nguyên nhân là do theo truyền thống nước Anh, hoàng tộc phải tổ chức sinh nhật vào mùa hè, khi thời tiết thuận lợi để cuộc diễu hành Trooping the Colour có thể diễn ra mà không bị trì hoãn. 

9. Nữ hoàng Anh không phải người giàu nhất 

Trái ngược với những gì nhiều người nghĩ, Nữ hoàng Anh tuy sở hữu khối tài sản đáng kể nhưng bà không phải là người giàu nhất trong nước. Trong một tính toán gần đây, ước tính tài sản của nữ hoàng rơi vào khoảng 350 triệu bảng Anh, đứng thứ 372 trong số những người giàu nhất Anh Quốc.

10. Chồng Nữ hoàng luôn phải đi sau

Không giống như các chế độ quân chủ khác, Nữ hoàng Anh Elizabeth II duy trì vị thế là người đứng đầu hoàng tộc. Vì thế, chồng bà không được xem là vua mà chỉ mang tước vị hoàng tử. Do đó, ông sẽ luôn phải đi sau, cúi chào nữ hoàng giống như mọi thành viên khác của gia đình hoàng gia. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương An