Liên hoan phim Cannes 2017

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL lên tiếng về pano gây tranh cãi của Lý Nhã Kỳ tại Cannes 2017

Hương NgânĐăng lúc

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL - ông Lê Khánh Hải, Lý Nhã Kỳ không vi phạm gì, không nên quá khắt khe với những người có tâm huyết trong việc tài trợ, quảng bá du lịch, điện ảnh Việt Nam với bạn bè thế giới.

Những ngày qua, công chúng khá xôn xao thông tin hình ảnh Lý Nhã Kỳ trên panel tại Liên hoan phim Cannes tại Pháp với dòng chữ là “Lý Nhã Kỳ - The new voice” đặt cạnh các pano quảng bá điện ảnh và du lịch TP HCM.

Trước vấn đề này, ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao & Du Lịch (Bộ VH-TT&DL) cho biết Bộ luôn hoan nghênh những cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới. Trong đó, bộ phim Kong Island là một cú hích cho du lịch Việt Nam.

Lý Nhã Kỳ.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, có thể bên Pháp có cái nhìn thiện cảm với Lý Nhã Kỳ nên mời cô ấy tham dự. Đó cũng là nguyên nhân lý giải vì sao Công ty tổ chức các sự kiện tại LHP Cannes quyết định chọn Lý Nhã Kỳ là gương mặt mới, tiếng nói mới năm nay. Trong thông cáo báo chí mới phát vừa qua, ông Antoine Dray cho hay, họ đã cân nhắc và lựa chọn rất kỹ thông qua nhiều người cố vấn có kinh nghiệm truyền thông tại Pháp trong việc mời cựu Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ tham dự.

Trước sự kiện này, người đẹp họ Lý đã tranh thủ việc quảng bá du lịch, điện ảnh Việt Nam bằng việc tài trợ 1 triệu Euro để treo 3 tấm pano lớn quảng bá du lịch TP HCM và điện ảnh Việt Nam. Theo đó, sẽ có 3 pano quảng bá điện ảnh và du lịch TP HCM được dựng bên ngoài khách sạn Majestic Barriere. Vị trí này đối diện với lâu đài Palais des Festivals, nơi diễn ra hoạt động thảm đỏ của nhiều ngôi sao quốc tế, các nhà làm phim suốt kỳ liên hoan phim Cannes.

3 tấm pano quảng bá điện ảnh và du lịch TP HCM được dựng bên ngoài khách sạn Majestic Barriere.

Hình ảnh Lý Nhã Kỳ xuất hiện bên cạnh 3 tấm pano.

Ông Lê Khánh Hải cho rằng việc làm này của Lý Nhã Kỳ là rất tốt, rất đáng hoan nghênh và cần được ủng hộ. Bởi đây là một sự kiện lớn không chỉ với những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh mà đối với Việt Nam, lần đầu tiên chúng ta chính thức tham gia sự kiện lớn này.

Tuy nhiên, khi 3 pano quảng bá cho điện ảnh, du lịch Việt Nam được dựng lên, người ta thấy bên cạnh đó xuất hiện panel thứ 4 có hình cá nhân của Lý Nhã Kỳ với dùng chữ “Lý Nhã Kỳ - tiếng nói mới của Việt Nam”, sau sửa thành “Lý Nhã Kỳ - tiếng nói mới”. Ngay lập tức xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Một số chê trách, “ném đá”, Lý Nhã Kỳ, thậm chí đòi “xem xét, xử lý” cựu Đại sứ du lịch.

Trước vấn đề này, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho rằng ở góc độ là một nhà văn hóa, không nên “chuyện bé xé ra to”, chạy theo dư luận mà cần bình tĩnh, suy xét sâu sắc sự việc. “Sau khi tiến hành kiểm tra, Lý Nhã Kỳ không vi phạm gì thì thôi, không nên xem xét trừ khi họ vi phạm thuần phong mỹ tục, trái với quy định của pháp luật nước ta” - ông Khánh Hải nói.

Ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao & Du Lịch

Bởi theo nhìn nhận khách quan của ông Hải, khi phát hiện ra dòng chữ dễ gây hiểu lầm trên panel của Lý Nhã Kỳ, ban tổ chức bên đó đã tiếp thu, khắc phục ngay. Trường hợp này không riêng nước ngoài mà Việt Nam mình cũng xảy ra khi thực tế khác với ma két đã được duyệt. Do đó, Thứ trưởng Hải cho rằng cần có cái nhìn bình tĩnh hơn, không nên vội vàng, cần góp ý tích cực để những người sau tiếp thu, tránh những sai lầm không đáng có.

Một hành động của mình rất tốt, ủng hộ cho du lịch, tự nhiên bị mang tiếng họ cũng buồn. Mình không nên để cá nhân tích cực như thế lại bị mang tiếng. Nên tạo điều kiện cho mọi người Việt Nam phải cảm thấy tự tin hơn, thoải mái hơn. Bị soi nhiều quá người ta e ngại. Họ có làm gì trái với thuần phong mỹ tục của mình đâu. Lý Nhã Kỳ cũng không vi phạm gì” - Thứ trưởng Hải bày tỏ quan điểm.

Thư từ Antoine Dray Chủ tịch đồng thời là người sáng lập công ty tổ chức các sự kiện tại Cannes gửi tới truyền thông Việt Nam

BÀI VIẾT

Hương Ngân