Với chúng tôi, Kỳ Duyên không chỉ là một hoa hậu quốc gia, mà còn là cô gái 19 tuổi tràn đầy sức sống.

Hoa Hậu hot nhất trên mặt trận truyền thông

Kỳ Duyên có lẽ là hoa hậu bị soi nhiều nhất từ trước đến nay. Không hiểu sao cô nàng rất hút thị phi, làm cái gì cũng trở nên ầm ỹ được: Chuyện đi làm từ thiện, đi máy bay đến cả đi… taxi cũng có thể thành tin tức bàn ra tán vào. Có những chuyện rất thường tình mà cứ dính vào Kỳ Duyên thì y rằng dậy sóng. Giáo sư lớn tuổi hôn Duyên như một người ông cũng bị thiên hạ bẻ lái câu chuyện đi đâu đâu. Hoa hậu quốc gia có ý muốn thi hoa hậu thế giới là chuyện bình thường, cũng bị nói ra nói vào, hay chuyện người mẹ yêu con, sửa váy cho con chẳng phải điều khó hiểu, nhưng với Kỳ Duyên thì thành chuyện “rút kinh nghiệm”. Tóm lại, Kỳ Duyên là cái tên dễ dàng trở thành tin tức.

Khi gặp mặt cô gái 19 tuổi này, tôi được giải đáp thắc mắc ngay. Kỳ Duyên không hề giống như bất kỳ khuôn mẫu hoa hậu nào mà người khác có thể tượng tượng ra. Và như quy luật, cái gì ngoài mong đợi, khác với mong đợi thì gây xôn xao.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên - Hoa hậu Việt Nam 2014. Nguyễn Cao Kỳ Duyên - Hoa hậu Việt Nam 2014.

Trước đến giờ người ta vẫn muốn rằng hoa hậu Việt Nam nhất định phải thắm thơm nữ tính dịu hiền. Nếu được thì nên mặc các màu trang nhã. Hành vi cử chỉ phải như múa như bay. Một cô gái thường dân khi đã đội vương miện hoa hậu phải lập tức trở thành một người trước công chúng, phải biết diễn ống kính, nói chuyện như nữ chính trong phim, luôn phải cười dù đang vui hay đang đau bụng phát khóc. Nếu có bố mẹ thì chỉ nên cười tươi ôm ấp kề bên, nhất thiết phải yêu động vật, dù có sợ chó sợ mèo thì cũng phải dấu béng đi. Với trẻ con phải ân cần không cần biết có thật sự thích trẻ con hay không. Chỉ gật đầu vâng dạ thì bị coi là thiếu cá tính nhưng phát ngôn quá hùng hồn thì bị cho là lên gân (giữa 2 trường hợp này thì thà vâng dạ vẫn an toàn hơn). Dù hoa hậu bao nhiêu tuổi thì cũng phải nói chuyện sâu sắc y như đã sống cả kiếp người thăng trầm. Nói chung là phải diễn, diễn thật sâu, ít nhất là trong nhiệm kỳ của mình. Nhưng Kỳ Duyên thì đôi khi từ chối “diễn”.

Một Kỳ Duyên đầy bất ngờ

Duyên hồn nhiên, trẻ trung, và phải nói là một hoa hậu rất cá tính. Stylist 2! nhận xét:

“Em tự nhiên quá, không thảo mai, không nhẹ nhàng yểu điệu nên hèn chi bị ghét”

“Anh cũng thích mô típ kia hơn à?” - Duyên thắc mắc

“Không có mẫu nào là thích hay không thích cả, tính ai sao thể hiện ra vậy là thích nhất”.

Sau những lời nói đó Kỳ Duyên thoải mái, thả lỏng hẳn.

“Thực ra để diễn cho được lòng thì dễ ấy mà, không khó đâu chị ạ!” - Kỳ Duyên thú thật với tôi.

Đúng vậy, diễn cho vừa lòng thiên hạ không hề khó, đặc biệt với người thông minh như Duyên. Nhưng cô gái này có vẻ cứng đầu, lại có tư duy phản biện, pha chút nổi loạn tuổi trẻ nên đã quyết định hành xử theo cách của mình. Hoàn toàn hợp lý khi công chúng mong muốn một hoa hậu công nghiệp bước ra từ lò luyện, có thể đánh đâu thắng đó ở các cuộc thi quốc tế và sắm tròn vai biểu tượng cái đẹp mơ ước trong hình dung của mọi người. Nhưng cũng không có gì sai khi cũng có bộ phận công chúng - đặc biệt là người trẻ - mong muốn một hoa hậu cá tính, nói đi đôi với làm, hiểu tới đâu nói đến đó, học hành tử tế, nhân cách tốt và tất nhiên là xinh đẹp. Cái đẹp mà, mỗi người mỗi thời một quan điểm. Với tôi, Kỳ Duyên là kiểu hoa hậu reality show, chân thật, bất ngờ và khó đoán trước. Một hoa hậu của thời đại mới.

Nếu bạn cần một hoa hậu thú vị thì Kỳ Duyên chính là câu trả lời

Ngồi ngủ gật trên ghế trang điểm trước khi chụp bìa, chúng tôi đề nghị đổi một chiếc ghế tựa cho Duyên nghỉ ngơi, cô nhẹ nhàng nói:

“Không sao đâu, em chỉ nghỉ mắt ấy mà, không cần đổi ghế đâu. Từ 6h sáng em dậy đi học rồi qua studio luôn nên hơi mệt.” (Kỳ Duyên có giờ thi trên trường ngày hôm ấy - PV)

Trò chuyện với Duyên

Tôi cũng hiểu vì sao nhiều hình ảnh Kỳ Duyên không đẹp, rồi “Kỳ Duyên bị hại” vì make up. Bởi vì tuy có chính kiến riêng và khá cứng đầu nhưng cô nàng này lại cực kỳ tôn trọng người khác khi làm việc. Nếu đã nhận lời, cô trao quyền cho stylist, tin vào nhiếp ảnh và thoải mái để chuyên gia trang điểm thực hiện theo concept đã đưa ra. Khi có chút phân vân về dáng pose hay trang phục, cô chỉ hỏi rất lịch sự, khi nghe phân tích hợp lý, Duyên vui vẻ hợp tác ngay.

- Chuyển vào TP.HCM, Kỳ Duyên có khó khăn gì trong chuyện thích nghi môi trường mới không?

- Em thoải mái lắm, không gặp khó khăn gì ạ, mọi người xung quanh cũng dễ chịu, không có điều gì khiến mình thấy không thoải mái.

- Việc học tập trong ở trường Ngoại Thương TP HCM của Duyên thì thế nào?

- Em đi học như thường lệ, trong trường mọi người đều biết em nhưng cư xử hoàn toàn bình thường, vui vẻ, không có chuyện bàn tán chỉ trỏ. Em nhiều bạn bè lắm đấy, thấy mình hòa nhập khá tốt với bạn bè trong lớp. Còn để có bạn thân tâm giao thì không riêng em mà bất kỳ ai cũng khó tìm.

- Duyên còn quá trẻ đã phải chịu nhiều áp lực của vương miện hoa hậu. Người yêu thích rất nhiều mà những tiếng chỉ trích cũng như mưa. Duyên có thấy mệt mỏi không?

- Nếu đã muốn soi thì làm gì cũng bị soi, không thể nào lý giải nổi. Em chấp nhận điều đó chị ạ, rồi cũng quen và thích nghi thôi..  (cô nàng nghĩ ngợi vài giây rồi nói tiếp rất thành thật, đôi mắt như tìm đồng cảm) mà đúng là bị soi nhiều thật chị ạ! Cũng mệt mỏi đấy!

- Trước khi trở thành hoa hậu Kỳ Duyên từng dự định gì? Giờ đây đã là người của công chúng, Duyên có sự định sẽ thử sức ở các vai trò khác như MC, ca sỹ hay diễn viên không?

- Em từng dự định muốn thử sức kinh doanh. Và có lẽ em sẽ tiếp tục thực hiện dự định đó của mình. Cho đến hiện giờ em vẫn chưa có ý định gì sẽ thử sức ở các vai trò khác trong hoạt động nghệ thuật. Em sẽ sớm theo đuổi ước mơ của mình, kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng franchise, có lẽ khi xong nhiệm kỳ sẽ bắt đầu.

Nếu bạn cần một hoa hậu thú vị thì Kỳ Duyên chính là câu trả lời

Các cuộc thi hoa hậu trước giờ vẫn luôn là đề tài bàn tán. Tất nhiên mỗi cuộc thi có tiêu chí sứ mệnh riêng, truyền đi các thông điệp tích cực như lòng nhân ái, kiến thức, bảo vệ môi trường, niềm tin vào cái đẹp… nhưng tóm lại vẫn là sự kiện giải trí. Đối với các nhà đài đó là cơ hội sản xuất chương trình rating cao thu hút người xem. Đối với các nhà đầu tư sở hữu bản quyền Miss World, Miss Universe… thì đây là một cuộc làm ăn hấp dẫn. Cho nên chúng ta - công chúng, có quyền kỳ vọng vào hình mẫu thần tượng sắc đẹp của mình, nhưng có cần thiết phải nghiêm trọng hóa vấn đề hay không? Nhưng nếu chúng ta thật sự tìm kiếm một cô gái chân thật, tử tế, có tính cách riêng, tạo cảm hứng cho mọi người hoặc chí ít là một nhân vật truyền thông giải trí thì có lẽ cũng không nên áp chuẩn khuôn mẫu chán ngắt lên hoa hậu quốc gia làm gì, khuyến khích diễn một kiểu, gọt tròn tính cách để làm gì?

Còn chuyện chuyên nghiệp, nếu tại Việt Nam đã có dịch vụ quản lý hình ảnh truyền thông chuyên nghiệp, trung thực, đáng tin cậy mà các hoa hậu không chịu đầu quân thì đúng là hoa hậu đáng trách. Còn đằng này… thật chả biết nói sao khi chính Angela Phương Trinh còn cảnh báo: “hãy cẩn thận khi tìm người quản lý” thì mọi người cứ hình dung đi! Ai đứng ra bảo vệ hoa hậu đây nếu không phải chính là gia đình, ba mẹ cô ấy.

Những shoot hình của 2! về Kỳ Duyên trong số báo này khác với hình ảnh mặc định của hoa hậu, nhưng vâng, đó chính là cô ấy, rất đáng yêu và trẻ trung.

Nếu bạn cần một hoa hậu thú vị thì Kỳ Duyên chính là câu trả lời

Stylist: Dũng Cana

Photo: Phạm Hoài Nam

Make up: Uyên Linh

Trang Phục: Oasis, Ware House

* Nội dung hợp tác với tạp chí 2!