Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Vũ Đức chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan

T.H
Chia sẻ

Saostar - Hoa lan là một giống hoa được nhiều người yêu thích nhờ vẻ đẹp đặc biệt của nó. Chính vì mê mẩn vẻ đẹp đó mà nghệ nhân Vũ Đức đã quyết tâm theo đuổi đam mê và thành công nhờ loài hoa này. Cùng ghé thăm vườn lan của anh Vũ Đức để ngắm nhìn những chậu lan xinh đẹp và nghe anh chia sẻ về những bí quyết giúp hoa lan phát triển tốt.

Nghệ nhân Vũ Đức đang có công việc kinh doanh sim số đẹp ổn định trên đà phát triển thì năm 2019, anh bất ngờ quyết định mở mô hình vườn lan khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Trong khoảng thời gian đó anh gặp không ít những khó khăn nhưng với châm ngôn sống “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” mà anh vẫn kiên trì theo đuổi đam mê.

Nghệ nhân Vũ Đức chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan Ảnh 1

Sau gần 3 năm sưu tầm và nhân giống, hiện vườn lan của nghệ nhân Vũ Đức có diện tích rộng 100m2 cùng hàng trăm chủng loại hoa khác nhau. Anh cũng đang sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm như Phú Thọ, Hiển Oanh, Hồng Yên Thủy, Hồng Xòe, Hồng Trinh Nữ, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Jolie, 5 cánh trắng Bảo Duy, Tản Viên,...

Nghệ nhân Vũ Đức chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan Ảnh 2

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi trồng hoa lan, nghệ nhân Vũ Đức cho biết phong lan có rất nhiều đặc tính cần lưu ý. Vậy nên khi chăm sóc nên chú ý một vài đặc điểm như sau:

Chọn giống lan tốt

Điều đầu tiên và cũng là yếu tố quyết định sự phát triển của lan đó chính là chọn giống. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống lan khác nhau và mỗi loài có một đặc tính riêng.

Nghệ nhân Vũ Đức chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan Ảnh 3

Anh Vũ Đức khuyên những người mới vào nghề nên chọn các dòng lan dễ trồng, dễ chăm sóc để thử nghiệm và học hỏi kinh nghiệm trước. Sau khi đã có đủ kinh nghiệm thì có thể chọn các dòng lan lai tạo hoặc sưu tầm các giống lan quý hiếm để nuôi trồng.

Đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng

Với kinh nghiệm của mình, anh Vũ Đức chia sẻ rằng ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Nếu lan thiếu nắng thì cây sẽ nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh sẫm và rất dễ bị sâu bệnh tấn công.

Nghệ nhân Vũ Đức chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan Ảnh 4

Anh chi sẻ thêm, tại vườn của mình anh sử dụng chủ yếu là ánh sáng tự nhiên để cây có đủ ánh sáng cũng như nhiệt độ cần thiết mà không cần đến bất kỳ tác động nào khác. Nhưng vào thời điểm trời nắng to thì nên bổ sung thêm giàn che để giảm bớt nhiệt độ.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Hoa lan là một loài cây khá khó chăm sóc, bón phân đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển. Anh Vũ Đức chia sẻ không nên bón phân với nồng độ dinh dưỡng cao trong cùng một thời điểm. Khi bón phân cho cây lan tốt nhất nên dùng phương pháp phun qua lá nhưng lưu ý phải thực hiện thường xuyên.

Cung cấp đủ lượng nước

Với kinh nghiệm của minh, anh Vũ Đức khuyên mọi người nên tưới ít nước nhưng nhiều lần trong ngày. Việc cân bằng được lương nước giúp cây phát triển bộ rễ tốt và lá xanh tươi hơn.

Ngoài ra, nếu có thể thì nên để lan được tưới bằng nước mưa tự nhiên để hoặc hệ thống phun sương. Khi đó, lượng nước sẽ được phân tán đều cho cây, không làmtổnthương cây.

Nghệ nhân Vũ Đức chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan Ảnh 5

Đó là những chia sẻ chân tình của chàng trai Vũ Đức với tình yêu đặc biệt dành cho hoa lan. Là một chàng trai trẻ sinh năm 1995, như bao thanh niên khác anh cũng có niềm yêu thích thể thao. Vũ Đức đặc biệt giỏi trong các bộ môn như bơi lội, đá bóng, bóng bàn.

Khi được hỏi về mục tiêu trong tương lai, Vũ Đức chia sẻ anh mong muốn mở rộng quy mô vườn lan và phát triển hoạt động kinh doanh sim số. Chúc cho chàng trai đầy hoài bão và ý chí này sẽ thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

Để tìm hiểu thêm về các cách chăm sóc hoa lan cùng anhVũ Đứchãy truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/vubaduc6666

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN