Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Phan Tiến tư vấn cách chọn giống hoa lan chất lượng nhất

T.H
Chia sẻ

Saostar - Anh Tiến là người đang sở hữu vườn hoa lan đột biến với nhiều giống cây quý hiếm, mặc dù thời gian tham gia trồng hoa lan của anh không lâu nhưng anh lại có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống cây khỏe mạnh, chuẩn nhất về chất lượng.

Bén duyên với nghề trồng hoa lan từ năm 2019, anh Tiến bị “hút hồn” bởi vẻ đẹp của loài hoa lan đột biến. Đặc biệt thời điểm anh bắt đầu là lúc ngành trồng hoa lan phát triển, vì thế việc lựa chọn các giống cây khỏe mạnh, chuẩn mặt hoa là điều vô cùng khó khăn. Do đó anh đã phải tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm để nhận biết được đâu là giống cây khỏe mạnh, cho giống tốt.

Nghệ nhân Phan Tiến tư vấn cách chọn giống hoa lan chất lượng nhất Ảnh 1
Chân dung nghệ nhân hoa lan Phan Tiến

Anh Tiến cho biết, nếu muốn chọn giống cây khỏe trước hết người trồng cần phải quan sát về vẻ bên ngoài từ lá cây phải xum xuê, bẹ của cây cũng lớn và có nhiều củ, không nên chọn các cây được trồng trong chậu lỏng lẻo vì như thế có nghĩa là bộ rễ của cây cũng không đủ mạnh và thiếu chất dinh dưỡng.

Anh còn cho biết giá thể của cây là điều vô cùng quan trọng, mỗi giống cây sẽ có giá thể thích hợp, theo anh Tiến thì bạn nên chọn bầu cây có độ ẩm vừa phải, không bị khô quá hoặc quá ẩm sẽ dẫn đến tình trạng thối rễ. Rễ của hoa lan nên có màu xanh hoặc màu xám đậm thì mới là cây đang được cung cấp nguồn dưỡng chất tốt và thể hiện rõ về tình trạng sức khỏe của cây.

Nghệ nhân Phan Tiến tư vấn cách chọn giống hoa lan chất lượng nhất Ảnh 2

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều người chia sẻ hoa lan qua online và người mua có thể đặt nhanh chóng. Tuy nhiên theo anh Tiến, việc đặt mua cây qua trang mạng xã hội sẽ rất dễ gặp nhiều rủi ro, nhất là về chất lượng của cây. Vì thế anh Tiến khuyên mọi người nên đến tận nơi và chọn địa chỉ cung cấp uy tín để tham khảo cũng như kiểm tra kỹ lưỡng nhất.

Anh chia sẻ: “Mình không ngại đi xa để xem giống cây, vì mình biết khi đến nơi mới tận mắt quan sát và hiểu rõ hơn về giống cây mình muốn sưu tầm”. Rất nhiều anh em chủ quan và quá tin tưởng trong việc trao đổi qua hình thức online nên dễ “tiền mất tật mang”.

Nghệ nhân Phan Tiến tư vấn cách chọn giống hoa lan chất lượng nhất Ảnh 3

Hiện tại vườn hoa lan của anh Tiến có rất nhiều giống hoa lan đột biến, quý hiếm, anh vừa tự nhân giống vừa sưu tầm để mong muốn được bảo tồn và chia sẻ đến những anh em có chung đam mê. Mặc dù đây là thú vui tao nhã nhưng với anh những cây hoa lan như những “đứa con tinh thần” nên anh luôn chăm sóc tận tình, chu đáo nhất.

Nghệ nhân Phan Tiến tư vấn cách chọn giống hoa lan chất lượng nhất Ảnh 4

Mặc dù những chia sẻ về cách chọn giống hoa lan đột biến của anh Tiến chỉ là một phần nhỏ trong nhiều kiến thức về ngành hoa lan, nhưng chắc chắn anh đã giúp những người mới bắt đầu có thể tự tin hơn trong việc thực hiện đam mê của mình. Anh luôn sẵn sàng đón tiếp các anh em trên mọi miền đất nước đến thăm vườn lan của mình để có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc hoa lan.

Để tìm hiểu thêm về các cách chọn và chăm sóc hoa lan cùng anh Tiếnhãy truy cập:

Facebook:https://www.facebook.com/quylunhp.phan

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN