Gương mặt thương hiệu

Nghệ Nhân Phạm Anh Dũng chia sẻ bí quyết trồng lan ai cũng có thể làm được

T.H
Chia sẻ

Saostar - Với sự yêu thích cái đẹp, đặc biệt từ thiên nhiên ban tặng - anh Phạm Anh Dũng đã tìm hiểu và hiện đang sở hữu một vườn lan với nhiều giống lan quý hiếm.

Bén duyên với nghề trồng lan một cách tình cờ, trong thời gian không lâu anh đã đúc kết được những phương pháp trồng lan cho ra chất lượng giống lan tuyệt hảo.

Hãy theo chân anh Phạm Anh Dũng tìm hiểu bí quyết trồng lan từ A-Z nhé!

Đôi nét về nghệ nhân Phạm Anh Dũng

Nghệ Nhân Phạm Anh Dũng chia sẻ bí quyết trồng lan ai cũng có thể làm được Ảnh 1
Chân dung nghệ nhân Phạm Anh Dũng cùng “đứa con tinh thần” của anh

Anh Phạm Anh Dũng sinh ngày 7/3/1981, đã tốt nghiệp trường cao đẳng công nghiệp hóa chất tại thị trấn Hùng Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ.

Được tiết lộ, anh Phạm Anh Dũng bén duyên với nghề trồng lan từ năm 2015 trong chuyến công tác của anh đến trường học vùng cao, anh nhanh chóng bị hút hồn bởi những bông hoa lan được trưng bày tại một cửa hàng qua đường. Tại thời điểm đó cũng là thời điểm khó khăn của anh, việc làm hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống mặc dù anh đã làm thêm rất nhiều việc, nhưng kết quả không mấy khả quan. Gia đình anh truyền thống làm trongnhànước, bố đẻ anh là người trong quân ngũ, rất nghiêm khắc. Dù cuộc sống có khó khăn nhưng ông vẫn luôn kiên trì đặt ra các mục tiêu nỗ lực, phấn đấu cuối cùngông đều đạt được như ý nguyện. Có lẽ vì sống trong gia đình nghiêm khắc có ba làm gương nên từ sâu trong con người anh luôn tiềm ẩn sức mạnh kiên trì, học hỏi. Và anh thấy đó là những gì bản thân cần rèn luyện- tính nhẫn nại, kiên trì từ ba…

Lỡ đem lòng yêu lan, anh đã quyết định tự tìm hiểu và hiện nay anh đã sở hữu một vườn lan cho riêng mình với nhiều giống lan quý hiếm như 5ct bạch tuyết, 5ct thảo nguyên 2, 5ct hiển oanh, 5ct phú thọ, 5 ct mắt nai, 5ct củ chi, 5ct tình anh em, 5ct hà tĩnh, 5ct hoà dương…Trắng di linh,trắng hà đông, 5ct võ tòng, các cánh hồng; hồng minh châu, hồng yên thuỷ, mỹ nhân, hồng phấn, hồng thanh hoá....

Nghệ Nhân Phạm Anh Dũng chia sẻ bí quyết trồng lan ai cũng có thể làm được Ảnh 2
Một số mẫu lan tiêu biểu tại vườn lan của nghệ nhân Phạm Anh Dũng

Theo anh Phạm Anh Dũng chia sẻ: “Tôi nghĩ công việc nào cũng có lúc thăng trầm. Bản thân tôi trước khi bắt đầu tìm hiểu về lan, công việc chính của tôi là giảng viên trường Cao Đẳng Công Nghiệp Hóa Chất trực thuộc tập đoàn Hóa Chất Việt Nam tại thị trấn Hùng Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ. Công việc vẫn khá ổn định, thuận lợi. Nhưng đến khi tìm hiểu về lan lại không hề dễ dàng…

Trong quá trình trồng lan anh Dũng gặp rất nhiều khó khăn bởi chưa có hiểu biết sâu về các chủng loại, đặc tính sinh trưởng, điều kiện dinh dưỡng, chế độ chăm sóc, song kĩ thuật nhân giống, trồng cây cũng chưa có. Khi bắt tay vào trồng cây không sống được do bị bệnh tật. Rồi chưa kể theo anh chia sẻ một thời gian anh bị lỗ nặng do mua nhầm cây phải đền bù 1 khoản tiền lớn cho khách hàng.

Thử thách chồng chất khó khăn, anh Phạm Anh Dũng đã vượt qua tất cả như thế nào?

Mặc dù đoạn đường ban đầu không hề bằng phẳng dễ đi, trải qua hết ải này đến ải khác, anh Dũng vẫn kiên trì với châm ngôn “ Để vươn tới đỉnh cao hãy tâm huyết và bắt đầu từ điểm thấp nhất". Mỗi lần sai, anh lại bắt đầu tìm hiểu lại từ đầu từ khâu nghiên cứu giống, chọn giống, học cách phân loại các giống lan thuần thục, chế độ dinh dưỡng và kĩ thuật trồng và chăm sóc từng loại giống…

Cực khổ đã qua, người trồng cây cuối cùng đã đến mùa thu hoạch trái ngọt. Cuối cùng sau một thời gian không ngừng sai, không ngừng sửa, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi từ những nghệ nhân đã thành công, anh Dũng đã đúc kết được những phương pháp cho ra thị trường những giống lan chất lượng.

Lắng nghe anh Phạm Anh Dũng chia sẻ bí quyết trồng lan ai cũng có thể làm được

Theo anh Phạm Anh Dũng, khi đã bước chân vào nghề trồng lan phải có đam mê, giữ vững sự kiên trì. Trồng lan là một khoản đầu tư dài hạn không thể thấy được kết quả chỉ sau vài ngày, phải kiên trì xây dựng kế hoạch lâu dài mới có thể thành công. Một trong những lí do thất bại của những người trồng lan là do họ chưa biết nhiều, biết sâu về lan lại nóng vội trồng nhiều khiến lan hư hàng loạt, thất vốn.

Vì vậy trước khi bắt tay vào trồng lan, anh Dũng khuyên mọi người nên tìm hiểu tất tần tật về lan từ khâu nghiên cứu, chọn giống, đặc trưng từng loại lan rồi đưa chúng vào môi trường, khí hậu phù hợp. Tiếp đó là kĩ thuật trồng và chăm sóc rất quan trọng phải nghiên cứu nắm chắc.

Cách chọn giống lan tốt từ kinh nghiệm của nghệ nhân Phạm Anh Dũng

Việc chọn giống lan tốt là bước quan trọng đầu tiên trong hành trình trồng lan. Anh Dũng khuyên mọi người chọn những giống lan phù hợp với môi trường sống, điều kiện khí hậu nơi trồng. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nở hoa của lan.

Thêm nữa, lựa chọn giống hoa lâu tàn. Thông thường hoa lan sẽ tàn trong khoảng 2 tuần lễ, tuy nhiên điều đó có thể thay đổi linh động phụ thuộc vào nhiệt độ: Sớm tàn hơn nếu nóng, lâu tàn hơn nếu lạnh. Hoặc những giống nào có cánh hoa dầy sẽ lâu tàn hơn những giống có cánh hoa mỏng( ví dụ như Grammatophyllum multiflorum phải 8-9 tháng hoa mới tàn. Trong khi đó giống Sobralia và Stanhopea chỉ 2-3 ngày nở liên tiếp là đã tàn).

Nghệ nhân Phạm Anh Dũng chia sẻ quy trình trồng và chăm sóc đúng cách

Nghệ Nhân Phạm Anh Dũng chia sẻ bí quyết trồng lan ai cũng có thể làm được Ảnh 3
Một góc vườn lan của nghệ nhân Phạm Anh Dũng(ảnh chụp trực tiếp tại vườn)

Sau bước chọn giống, anh Phạm Anh Dũng chia sẻ đến mọi người quy trình trồng và chăm sóc lan thế nào là đúng chuẩn nhất. Đây là bước quan trọng quyết định thành phẩm được tạo ra có thành công không.

Anh Dũng mách bạn những mẹo sau đây:

- Về ánh sáng cần lưu ý:

Nếu thiếu ánh sáng, lan sẽ yếu và không ra hoa

Nếu dư ánh sáng, lan sẽ còi cọc, vàng úa và hoa nhỏ

- Về nhiệt độ: Nếu quá nóng hoặc quá lạnh thì cây phát triển không tốt và dần dần chết

- Về khâu chăm bón: Có những giống cây nếu bón dư lượng phân bón sẽ nhanh chết. Mọi người cần lưu ý

Nói chung, muốn lan ra hoa quanh năm, giữ chất lượng tốt anh Dũngkhuyên mọi người phải tìm hiểu thật kĩ.

Trên đây là những chia sẻ tâm huyết từ nghệ nhân trồng lan Phạm Anh Dũng. Theo anh Dũng tiết lộ, dự định trong tương lai gần anh sẽ xây dựng một vườn với quy mô hiện đại, là nơi để chuyên chăm sóc và nhân giống, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm cho tất cả những anh em có chung đam mê với lan để thành lập công ty kinh doanh, anh em hợp tác cùng phát triển, đưa ra thị trường những giống lan chất lượng.

Với những chia sẻ tâm huyết trên, mong rằng những người có niềm đam mê với lan và quyết tâm theo đuổi con đường trồng lan như nghệ nhân Phạm Anh Dũng sẽ chuẩn bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, giữ vững lòng kiên trì thành công được như anh.

Để biết thêm thông tin về nghệ nhân Phạm Anh Dũng, vui lòng truy cập:

Facebook:https://www.facebook.com/dung.phamanh.921

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN