Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân lan Quản Mạnh Dũng: Muốn thành công đừng ngại thất bại

T.H
Chia sẻ

Saostar - Chơi lan đang trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích, tuy nhiên lại đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật và chuyên môn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, nghệ nhân kỳ cựu Quản Mạnh Dũng chia sẻ về bí quyết chinh phục đam mê của mình.

Vạn sự khởi đầu nan

Từng là một “kẻ tay mơ” trong giới chơi lan, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng đã nhanh chóng khẳng định dấu ấn và được nhiều người ngưỡng mộ. Nhìn vào những thành tựu hiện có, ít ai biết rằng anh đã phải trải qua quãng thời gian bắt đầu đầy khó khăn nhưng cũng rất kiên cường.

Nghệ nhân lan Quản Mạnh Dũng: Muốn thành công đừng ngại thất bại Ảnh 1
Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng luôn tỉ mỉ trong chăm sóc lan

“Thời điểm mới bắt đầu chơi lan, tôi gặp khó khăn rất nhiều. Toàn bộ tiền mua lan, đầu tư vào phân bón, đất, chậu… đều là tiền tiết kiệm, làm thêm vất vả mới có được. Chưa có kinh nghiệm nên phải lần hồi, tự mày mò từng bước một. Vì vậy, khi những chậu lan đầu tay bị bệnh, chết yểu, tôi cảm thấy vô cùng chán nản. Tôi từng nghĩ chắc mình không có duyên với lan, cố nữa cũng chẳng được. Nhưng may mắn thay, tôi đã không từ bỏ".

“Quả ngọt” cho sự kiên trì

Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng hiện đang vô cùng thành công với bộ sưu tập lan hoành tráng, gồm nhiều giống lan quý, độc đáo. Anh luôn khẳng định mình rất tự hào về những gì đã đạt được, đó là minh chứng cho những cố gắng của anh. Tuy nhiên nghệ nhân Quản Mạnh Dũng cũng cho biết, anh vẫn chưa cảm thấy hài lòng: “Tôi thấy mình vẫn chưa cố gắng đủ, sức tôi còn làm được nhiều hơn thế. Trong tương lai gần, tôi đã tự đặt cho mình những kế hoạch về ươm mầm thành công những giống lan quý, độc đáo hơn nữa và chắc chắn tôi sẽ thực hiện được".

Nghệ nhân lan Quản Mạnh Dũng: Muốn thành công đừng ngại thất bại Ảnh 2
Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng sở hữu bộ sưu tập lan rất đáng tự hào

Đặt hết tâm huyết vào loài hoa vương giả

Muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào đều cần sự cố gắng. Chơi hoa lan lại càng đòi hỏi nhiều công phu và đam mê. Bởi lẽ, nhành hoa không thể nào lớn lên và cho bông chỉ sau vài ba ngày, bên cạnh đó, rất nhiều yếu tố khách quan như môi trường, khí hậu thất thường, đặc tính riêng của cây khiến người chơi lan khó kiểm soát toàn bộ, dễ gặp rủi ro. Chính vì vậy, khi đã xác định muốn theo đuổi đam mê này, cần kiên định và chuẩn bị thật tốt.

Nghệ nhân lan Quản Mạnh Dũng: Muốn thành công đừng ngại thất bại Ảnh 3
Nghệ nhân Quản Mạnh Dũng ấp ủ nhiều dự định, kế hoạch phát triển vườn lan của mình

Rất nhiều người thích hoa lan nhưng không phải ai cũng theo đuổi được. Loài hoa này đòi hỏi rất nhiều tâm huyết của người trồng. Có những đêm tôi gần như không ngủ, sáng lại dậy thật sớm chỉ để chăm lan. Nếu không dành đủ tình yêu cho đam mê, sẽ khó thu được thành quả, từ đó sinh ra chán nản và dễ dàng bỏ cuộc", nghệ nhân Quản Mạnh Dũng chia sẻ.

Hiểu được những khó khăn của người mới chơi lan, nghệ nhân Quản Mạnh Dũng cho biết, anh mong muốn những lời khuyên, kinh nghiệm của mình sẽ giúp họ hạn chế thất bại, thêm kiên trì chinh phục đam mê tới cùng.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN