Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân hoa lan Bảo Hưng: Từ thiện phải xuất phát từ lòng thương yêu

T.H
Chia sẻ

Saostar - Không chỉ là một nghệ nhân chơi lan có tiếng ở miền Bắc, Bảo Hưng còn được biết đến là một người làm từ thiện với trái tim rộng mở. Theo anh, từ thiện phải xuất phát từ lòng thương yêu, sự chân thật và không vì mục đích cá nhân nào khác.

Từ yêu lan để tu tâm, dưỡng tính

Tình cờ bén duyên với lan từ một giò hoa được khách hàng tặng, đến nay, anh Lê Viết Bạo (thường được gọi là Bảo Hưng ở Chương Mỹ, Hà Nội) đã gắn bó với loài hoa vương giả này được hơn 10 năm. Nếu những người khác trồng lan để kinh doanh, thể hiện đẳng cấp theo kiểu “vua chơi lan, quan chơi trà” thì anh Bảo Hưng lại hoàn toàn ngược lại. Anh chơi lan để tu tâm, dưỡng tính.

Nghệ nhân hoa lan Bảo Hưng: Từ thiện phải xuất phát từ lòng thương yêu Ảnh 1
Bảo Hưng chơi lan để tu tâm dưỡng tính.

"Còn gì vui hơn khi giò lan rừng khô khốc, trơ trụi, trải qua bao mưa dập, gió vùi bỗng một ngày bật lên những bông hoa rực rỡ, thanh khiết. Ngắm thành quả sau bao ngày tháng vất vả, tâm hồn cũng trở nên thư thái lạ thường. Bao nhiêu âu lo về nhân sinh thế sự, bon chen ngoài xã hội bỗng vụt biến mất, chỉ còn lại sự rộng rãi, an yên trong sâu thẳm tâm hồn", anh Bảo Hưng tâm sự.

Anh cũng cho biết thêm, chơi lan không đơn thuần là thú vui mỗi khi rảnh rỗi mà còn ẩn chứa những triết lý sâu xa. Chính vì vậy mà anh Bảo Hưng thường gặp gỡ bạn bè có cùng sở thích để đàm đạo. Mỗi lần như vậy, anh không chỉ có thêm kinh nghiệm chăm sóc lan mà còn nhắn nhủ mình phải sống hướng thiện hơn. Như thế mới phải đạo của người tài tử với một loài hoa đẹp.

Nghệ nhân hoa lan Bảo Hưng: Từ thiện phải xuất phát từ lòng thương yêu Ảnh 2
Theo Bảo Hưng, hoa lan mang vẻ đẹp và khí chất của người quân tử.

Đến lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng

Anh Bảo Hưng cũng thường xuyên cùng bạn bè trong nhóm yêu lan làm thiện nguyện. Anh cho biết, việc làm này phải xuất phát từ lòng thương yêu và cái tâm trong sáng. Như vậy mới đúng với tên gọi và bản chất của nó.

“Hiện nay, có người làm từ thiện vì trái tim họ cảm thấy xót thương cho số phận ai đó, có người vì muốn bù lấp cho những tội lỗi do làm ăn bất chính của mình...

Theo tôi, nếu không phải xuất phát từ sự yêu thương, thì tất cả các mục đích làm từ thiện khác đều không còn thuần khiết. Hơn nữa, nếu người làm từ thiện mà hàng ngày vẫn gian dối, sân si với người khác… thì đó càng không thể gọi là “làm từ thiện” được. Làm từ thiện để giúp đỡ người khác, nhưng sâu xa cũng chính là giúp đỡ mình, để mình sống hướng thiện, tốt đẹp hơn”- anh Bảo Hưng nói.

Nghệ nhân hoa lan Bảo Hưng: Từ thiện phải xuất phát từ lòng thương yêu Ảnh 3
Bảo Hưng (áo kẻ, đứng thứ 4 từ trái sang) thường cùng bạn bè, đồng nghiệp tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Khi được hỏi về vấn đề làm từ thiện chỉ cho người dân nghèo con cá mà không cho họ cần câu, khiến họ đã nghèo nghèo mãi, thậm chí còn thấy việc nghèo là có lợi, anh Bảo Hưng cho biết, điều này chỉ mang tính chất tương đối, vì:

“Nếu không cho họ "con cá" để giúp họ vượt qua đói nghèo trước mắt thì làm sao họ đủ sức mà kéo "cần câu"? Vấn đề là phải từ thiện làm sao để tạm thời họ vẫn có cá ăn trong lúc học được cách câu cá”.

Nghệ nhân hoa lan Bảo Hưng: Từ thiện phải xuất phát từ lòng thương yêu Ảnh 4
Với Bảo Hưng, từ thiện phải xuất phát từ lòng yêu thương và cái tâm trong sáng.

Xuất phát từ quan điểm này, anh Bảo Hưng thường xuyên tham gia vào nhiều hoạt động xã hội như các chương trình thiện nguyện ủng hộ đồng bào vùng lũ, vùng dịch, trẻ em vùng cao, gia đình chính sách, người già neo đơn... Bên cạnh việc trao tặng hiện vật giúp những mảnh đời bất hạnh sớm ngày vượt qua khó khăn trước mắt, anh cũng thường xuyên giới thiệu việc làm, giúp đỡ đào tạo nghề… để họ ổn định cuộc sống hơn.

Nói về điều này, anh Bảo Hưng nói: “Những chuyến đi thiện nguyện, tiếp xúc với nhiều mảnh đời, tôi học được rất nhiều điều. Hơn bao giờ hết, sống là để cho đi chứ không phải là nhận của riêng mình. Vậy nên, tôi luôn cố gắng chia sẻ hết sức trong khả năng của mình để giúp đỡ họ. Đồng thời, rủ nhiều anh em bạn bè làm thiện nguyện cùng mình. Một người thì không thể giúp đỡ được nhiều người. Nhưng nhiều cùng chung tay thì chắc chắn là sẽ có ít hơn những mảnh đời bất hạnh”- anh Bảo Hưng tâm sự.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN