Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Đinh Văn Học: Hoàn thiện khâu cơ bản nhất mới chăm được lan

T.H
Chia sẻ

Saostar - Là một trong những nghệ nhân có tiếng tại Lâm Đồng, anh Đinh Văn Học đã có buổi chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc lan được anh đức kết trong hơn 10 năm kinh nghiệm của mình.

Đối với nghệ nhân Đinh Văn Học, việc chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực nuôi trồng lan sẽ giúp người mới chơi hạn chế mắc phải sai lầm, nhanh chóng đạt được thành công. Thế nên, anh đã không ngần ngại truyền lại kinh nghiệm, lan tỏa niềm đam mê cho những người thật sự yêu thích công việc này. Theo anh Học, để có thể chinh phục được những loại hoa quý hiếm, người chơi lan phải nắm rõ những khâu cơ bản nhất trong quy trình chăm lan.

Nghệ nhân Đinh Văn Học: Hoàn thiện khâu cơ bản nhất mới chăm được lan Ảnh 1
Nghệ nhân Đinh Văn Học tại vườn lan hàng trăm mét vuông của mình

Chọn giống là bước quan trọng nhất

Đối với nghệ nhân Đinh Văn Học, chọn giống là khâu phản ánh kinh nghiệm của người chơi lan. Bởi lẽ, giống lan vừa phải đáp ứng yêu cầu khỏe mạnh, dễ dàng chăm sóc, vừa phải thoả mãn tính độc đáo, đáp ứng nhu cầu của những người chơi lan khó tính.Anh Học cũng gợi ý những mới bắt đầu có thể chọn các giống lan Vũ Nữ, lan Hồ Điệp để trồng, tích lũy kinh nghiệm trước khi thử sức với các giống lan quý và khó chăm hơn.

Nghệ nhân Đinh Văn Học: Hoàn thiện khâu cơ bản nhất mới chăm được lan Ảnh 2
Theo nghệ nhân Đinh Văn Học, việc lựa chọn giống lan tốt là một trong những lưu ý quan trọng đối với người mới chơi lan

Chú trọng ánh sáng, nhiệt độ

Theo nghệ nhân Đinh Văn Học, lượng nhiệt chiếu sáng có tác động trực tiếp tới quá trình sinh trưởng và phát triển của lan. Theo đó, người chơi lan phải đặc biệt cẩn trọng để cân đối yếu tố mỉ cân đối ánh sáng vừa đủ cho lan. Bởi lẽ nếu thiếu nắng lan sẽ bị còi cọc, kém phát triển, còn thừa ánh nắng cây sẽ bị kích thích ra hoa sớm khi chưa đạt độ hoàn thiện.

Đầu tư chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bên cạnh việc chọn giống, phân bố ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, nghệ nhân Đinh Văn Học còn khẳng định tầm quan trọng của chế độ phân bón cho lan. Anh cho biết: “Lan là loài rất cần bổ sung dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh, ra hoa đều và đẹp. Thông thường, lan cần đến 13 loại dưỡng chất cơ bản, phân thành nhiều nhóm khác nhau và cần thiết ở mỗi giai đoạn phát triển riêng biệt. Thế nên, người chơi lan cần tuân theo nguyên tắc bón phân theo thời kỳ, phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của lan.”

Nghệ nhân Đinh Văn Học: Hoàn thiện khâu cơ bản nhất mới chăm được lan Ảnh 3
Anh Đinh Văn Học khẳng định, thiếu bất kỳ dưỡng chất nào cũng dẫn đến tình trạng cây kém phát triển

Với những chia sẻ của mình, nghệ nhân Đinh Văn Học hy có những người mới chơi lan sẽ có thêm kinh nghiệm để có thể chăm sóc cây lan phát triển tốt.
Tìm hiểu thêm tại: https://www.facebook.com/profile.php?id=100041701144044

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN