Gương mặt thương hiệu

Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh

T.H
Chia sẻ

Saostar - Đó là câu chuyện của chị Trịnh Thị Thùy Linh, người đang rất thành công với hoa lan đột biến. Chị từng trải qua nhiều ngành nghề khác nhau trước khi bén duyên với loài hoa quyền quý này.

Những công việc như bán vé máy bay hay làm việc cho công ty nước ngoài chị đều đã từng tham gia. Thế nhưng việc chị từ bỏ những ngành nghề nhiều thu nhập ấy để dấn bước trồng hoa lan là một bước đột phá nhiều trải nghiệm.

Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 1
Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 2

Người phụ nữ không giấu nghề

Giờ đây khi đã chủ của vườn lan trong mơ, Thùy Linh luôn sẵn lòng sẻ chia với những ai cần học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng hoa lan.Không một chút giấu nghề, chị quan điểm sự sẻ chia là những điều cần có trong cuộc sống.

Từng theo học tại ĐH Công nghiệp TP.HCM trước khi làm nhiều việc khác nhau, chị Thùy Linh cho biết cơ duyên đến với hoa lan của chị cũng hết sức tình cờ.

Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 3
Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 4

Trước đây chị chỉ nghe nói về hoa lan thôi chứ không được chứng kiến giá trị cũng như vẻ đẹp của loài lan đột biến, lúc đó sự cảm nhận của chị còn khá mơ hồ. Sự tò mò trỗi dậy khi chị thấy chồng chăm sóc vài chậu lan trong nhà, chị dần dần để ý và yêu hoa lan từ lúc nào không biết.

Từ vài giò lan đầu tiên, chị đã cảm nhận được vẻ đẹp thanh khiết của hoa lan và những dẫn dắt chị “lún sâu” vào con đường này từ đó cứ mở ra. Và tất nhiên con đường ấy cũng có rất nhiều khó khăn và chông gai.

Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 5

Thùy Linh cho chúng tôi biết, giai đoạn bắt đầu, vì chưa có kinh nghiệm chọn mua lan giống và trồng lan nên chị mua phải những cây lan không chuẩn, cây chậm phát triển và thậm chí là chết không ít.

Vực dậy niềm tin sau thất bại

Và như nhiều người khác, Thùy Linh từng rơi vào cảm giác buồn chán, thất vọng, có lúc chị từng muốn bỏ cuộc. Nhưng nhìn vào những người đi trước, từng nếm qua thất bại như chị và cách họ “bật trở lại” ra sao, Thùy Linh lại vực dậy niềm tin đang nguội trong chị.

Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 6

Học hỏi không ngừng: học từ hội nhóm, học từ diễn đàn trên mạng, coi kỹ từng clip trên youtube, và tất nhiên là ghi chép, cuối cùng Thùy Linh cũng nắm được những cách thức chăm sóc cho từng loài lan ra sao.

Đến bây giờ, Thùy Linh đã sở hữu vườn lan rộng lớn với hàng chục loài quý hiếm khác nhau. Trong đó, có nhiều loài lan đột biến được nhiều người yêu thích. Vườn lan của chị cũng là địa chỉ quen thuộc của những người trong giới chơi lan.

Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 7

Dù có nhiều kinh nghiệm, và những kinh nghiệm đó được đúc rút từ biết bao sự học hỏi tỉ mỉ của chính bản thân mình nhưng Thùy Linh lại rất rộng mở, sẵn sàng chia sẻ với ai cùng đam mê, muốn học hỏi.

Bởi với chị, giúp được ai đều là một niềm hạnh phúc.

Kinh nghiệm của chị chính là mua cây rẻ khi mới bắt đầu chơi để nếu cây chết sẽ tránh thiệt hại về đồng tiền và lại còn có thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, với cây nhỏ mới mua về sẽ cực kỳ khó chăm, không những cây khó ra hoa mà còn dễ chết, làm bạn nhanh nản và không muốn trồng cây nữa. Do vậy tốt nhất nên chọn cây đã trưởng thành, như vậy chăm sóc sẽ dễ dàng hơn.

Một lưu ý nữa không kém phần quan trọng chính là người chơi lan cũng cần trang bị kĩ kiến thức, sẵn sàng dẹp bỏ sự ngại ngùng để hỏi những người đi trước trong các bước. Người mới chơi nên mua giống lan từ những nhà vườn uy tín.

Thùy Linh cũng bật mí thêm một kinh nghiệm về chế độ chăm sóc lan ngoài nắng khi lan là giống câyưa nắng. Nhưng đó là nắng dịu, vừa đủ, không phải nắng gắt. Vì trồng cây dưới nắng gắt, lá rất dễ bị chạy và ngược lại khi trời mưa, cây phải có hệ thống che chắn phù hợp. Đặc biệt, môi trường vườn cây phải thông thoáng, tạo điều kiện tốt cho lan phát triển.

Câu chuyện sở hữu hàng chục loài lan quý của cô chủ Thùy Linh Ảnh 8

Người chăm lan phải biết các kỹ thuật để chọn giống tốt, tránh các trường hợp ham rẻ mà chọn lựa các giống phát triển không tốt, thiệt hại về sau. Người chơi lan vừa phải chú tâm vào giống và cũng luôn phải học hỏi, cập nhật kĩ thuật tiên tiến và từ chính những người đi trước.

Thùy Linh hy vọng những người chơi lan đều thành công với loài hoa này và cùng xây dựng một cộng đồng của những người có chung đam mê.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN